Sẹo xấu là gì?

Sẹo xấu là tổn thương thường gặp nhất sau mụn trứng cá, thủy đậu. Khi da bị tổn thương sẽ làm phá vỡ cấu trúc collagen của lớp trung bì hình thành nên những thương tổn lõm sâu hoặc lồi lên trên da. Tổn thương sẹo là vĩnh viễn và nó hầu như không ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng lại ảnh hưởng đến thẩm mỹ da.

Một trong những dạng sẹo xấu thường gặp nhất chính là sẹo lõm, rỗ sau mụn trứng cá. Sẹo xấu khi này thường xuất hiện trên gương mặt. Đây là phần da hở. Do đó, sự hiện diện của các vết sẹo sẽ gây ra những áp lực về mặt tâm lý. Và sẹo xấu chính là hậu quả của việc chúng ta không điều trị mụn hoặc điều trị mụn không khoa học.

Sẹo xấu là gì? Các phương pháp điều trị sẹo lõm sau mụn đáng chú ý

Phân loại sẹo xấu sau mụn trứng cá

Dựa vào hình thái của sẹo xấu xuất hiện sau quá trình điều trị trứng cá mà chúng ta có thể phân loại sẹo với các dạng sau:

  • Sẹo đáy nhọn (Icepick): dạng sẹo hẹp <2mm, sâu đến lớp bì hoặc mô dưới da, đường kính sẹo thu nhỏ dần từ bề mặt đến đỉnh sâu nhất của sẹo.
  • Sẹo đáy vuông (box scar): dạng sẹo có bờ thẳng đứng, có thể nông (0.1-0.5 mm) hoặc sâu (>0.5 mm), thường có đường kính 1.5-4 mm.
  • Sẹo tròn (rolling scar): dạng sẹo có bờ nông và dốc, nền sẹo giống màu da bình thường, đường kính rộng khoảng 4-5mm. Dưới đáy những loại sẹo này thường có những dải xơ gắn chặt lớp bì với lớp dưới da.

Ngoài ra, có cơ sở y tế sẽ phân loại sẹo theo các mức độ nhẹ, trung bình, nặng, rất nặng tuỳ theo kích thước và số lượng sẹo trên cùng diện tích da. Và để có chẩn đoán chính xác về tình trạng sẹo xấu, sẹo lõm sau mụn trứng cá bạn có thể đặt hẹn khám cùng Dr.thaiha để có tư vấn chi tiết nhất.

Điều trị sẹo xấu sau mụn trứng cá bằng cách nào?

Tùy từng tổn thương mà có các lựa chọn điều trị khác nhau: Laser, chấm TCA, peel, cắt đáy sẹo, PRP,… Sẽ không có giải pháp điều trị tốt nhất mà chỉ có phương pháp phù hợp nhất với làn da và tình trạng sẹo của mỗi bệnh nhân. Do đó, cùng là loại sẹo rỗ sau mụn nhưng chỉ định điều trị sẹo của bác sĩ đưa ra sẽ khác nhau với mỗi bệnh nhân.

Chú ý, sẹo xấu khi vừa xuất hiện sẽ được điều trị dễ dàng hơn là các vết sẹo đã hình thành lâu năm. Và để nâng cao hiệu quả điều trị sẹo lõm, sẹo xấu do mụn các bác sĩ thường sẽ kết hợp các giải pháp điều trị mụn chuẩn y khoa và phục hồi da sau mụn hiệu quả nhất. Việc điều trị cần được tiến hành khẩn trương và theo đúng phác đồ.

Chi phí điều trị sẹo xấu sau mụn hết bao nhiêu tiền?

Về điều trị sẹo lõm, sẹo xấu sau mụn sẽ không có mức cố định. Mức giá sẽ được đưa ra tương ứng với các phương pháp và liệu trình mà bác sĩ chỉ định cho bạn. Ví dụ như khi bạn thực hiện lăn kim, Laser hay PRP (huyết tương giàu tiểu cầu) thì phí từ 2.000.000- 10.000.000/ lần làm tuỳ từng phương pháp và tuỳ tình trạng sẹo.

Ngoài ra, việc kết hợp đa dạng các phương pháp trị sẹo cũng sẽ được các bác sĩ cân nhắc. Tuy nhiên, khi này chi phí điều trị sẹo cũng có thể cao hơn. Để nhận báo giá chi tiết về dịch vụ điều trị sẹo xấu bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa nhằm có sự tư vấn kỹ càng hơn.