Hạn sử dụng của mỹ phẩm có ý nghĩa gì?

Nếu là một người tiêu dùng thông minh bạn sẽ luôn phải quan tâm đến hạn sử dụng của tất cả những sản phẩm mà bạn có kế hoạch mua. Trong đó có cả hạn sử dụng của sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm. Vậy bạn có biết hạn sử dụng của mỹ phẩm nói riêng và các mặt hàng khác là gì mà lại quan trọng đến như vậy không?

Xin thưa hạn sử dụng chính là mối quan tâm hàng đầu của mọi khách hàng. Nó cũng là một trong những yếu tố cho biết chất lượng thực sự và giá trị của món hàng mà bạn sắp mua. Hạn sử dụng mỹ phẩm chỉ thời gian mà bạn có thể sử dụng sản phẩm đó một cách an toàn, đạt hiệu quả cao nhất.

Mỹ phẩm hết hạn là như thế nào, có ảnh hưởng gì đến da

Mỹ phẩm hết hạn ảnh hưởng tiêu cực đến làn da

Hiểu đúng về hạn sử dụng của mỹ phẩm

Hạn sử dụng của mỹ phẩm là một trong những khái niệm khiến cho khách hàng phải đau đầu nhất. Vì sao lại như vậy? Bởi nó không đơn giản chỉ tính từ ngày sản xuất đến khi hết hạn. Bên cạnh đó còn có rất nhiều cách thể hiện, cách đọc hạn sử dụng để từ đó cho biết mỹ phẩm hết hạn hay chưa.

EXP là tên viết tắt của Expiry date

Thông tin này có thể được nhà sản xuất in trên hộp giấy đựng mỹ phẩm hoặc in trên chai lọ của sản phẩm. Ý nghĩa là ngày hết hạn của mỹ phẩm. Ví dụ như  EXP: 12/12/2021 thì tương ứng với tuổi thọ của mỹ phẩm kéo dài đến ngày đó.

MFG mang ý nghĩa chỉ ngày sản xuất

Thông thường MFG sẽ đi kèm theo thông tin về EXP. Tuy nhiên, cũng có một số nhãn hàng chỉ thông tin về ngày sản xuất của sản phẩm và kèm theo hướng dẫn như 12 tháng kể từ ngày sản xuất để khách hàng tự tính.

Hạn sử dụng sau khi mở nắp được ký hiệu là PAO

Cái này thông thường chỉ có trên các sản phẩm của nước ngoài. Và nó cũng khiến cho nhiều người tiêu dùng phải hoang mang. Bạn hãy hiểu đơn giản PAO là ngày hết hạn tới trước hạn dùng sau khi mở nắp nên sản phẩm sẽ kết thúc vòng đời.

Hãy lấy một ví dụ này cho bạn dễ hiểu: bạn mua một sản phẩm có thông tin EXP: 12/12/2021 PAO: 12M. Bạn mở nắp và sử dụng sản phẩm đó từ ngày 12/9/2020 thì hạn sử dụng của sản phẩm đó chỉ được đến ngày 12/9/2021 chứ không còn đến ngày 12/12/2021 bởi hạn sau khi mở nắp chỉ là 12 tháng.

Mỹ phẩm hết hạn là như thế nào?

Với những chia sẻ trên, chúng ta sẽ phân loại mỹ phẩm hết hạn theo 3 loại như sau;

  • Mỹ phẩm hết hạn in trên bao bì.
  • Mỹ phẩm hết hạn sau khi mở nắp.

Có một trường hợp khác là mỹ phẩm dù còn hạn bao vì và chưa mở nắp vẫn bị tính là hết hạn. Cái này thường liên quan đến các tác động từ môi trường hay việc trưng bày, bảo quản mỹ phẩm của mỗi người. Thường thì các vấn đề liên quan đến nhiệt độ, độ ẩm, ánh nắng mặt trời rất dễ khiến cho mỹ phẩm bị biến chất và dẫn đến sự oxy hóa sớm hơn hạn sử dụng bạn nhé.

Do đó, ngoài việc đọc thông tin về hạn sử dụng mỹ phẩm bạn có thể nhận biết chất lượng mỹ phẩm qua việc quan sát màu sắc, ngửi mùi hoặc xem nó đã bị biến dạng cấu trúc hay chưa. Nếu như những chi tiết này có sự thay đổi nghĩa là mỹ phẩm hết hạn và bạn không nên dùng nữa để tránh ảnh hưởng đến da.

Mỹ phẩm hết hạn và những ảnh hưởng đến da

Trên thực tế thì chúng ta có thể giữ mỹ phẩm chưa mở nắp lên đến 3 năm. Nhưng với mỹ phẩm đã mở nắp thì thời gian lại rất hạn chế. Trung bình sẽ chỉ là từ 6-8 tháng để bạn có thể sử dụng một cách an toàn nhất.

Trong trường hợp mỹ phẩm hết hạn sử dụng đã lâu, đã bị biến chất mà bạn vẫn còn cố tình dùng tiếp thì rất có thể làn da của bạn sẽ bị chịu ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau. Làn da có thể bị nhiễm khuẩn gây dị ứng da, mẩn ngứa, sưng tấy, nổi mề đay, phù nề trên diện rộng.

Ngoài ra, giới chuyên gia cũng cảnh báo rằng việc thường xuyên sử dụng mỹ phẩm hết bạn sẽ khiến cho da bị nhiễm độc tố. Khi lượng độc tố tích tụ trong thời gian dài có thể gây ra vấn đề về ung thư da. Một số các trường hợp có thể gây ra tình trạng viêm màng não do nhiễm vi khuẩn từ trong mỹ phẩm hết hạn.

Do đó, hãy tránh xa mỹ phẩm hết hạn sử dụng. Nếu có xảy ra các phản ứng bất thường khi dùng mỹ phẩm hết hạn bạn cần lập tức làm sạch da, tăng cường dưỡng ẩm phục hồi da. Thông báo ngay cho bác sĩ và thăm khám nếu có dấu hiệu sưng, phù nề sau khi dùng mỹ phẩm hết hạn sử dụng để được hỗ trợ an toàn nhất.

Mỹ phẩm hết hạn là như thế nào, có ảnh hưởng gì đến da

Hãy vất bỏ mý phẩm có dấu hiệu biến dạng, biến chất và hết hạn

Cách kéo dài thời gian sử dụng mỹ phẩm

Chúng ta không thể kéo dài tuổi thọ của một sản phẩm mỹ phẩm nhưng chúng ta có thể kéo dài thời gian sử dụng mỹ phẩm bằng những gợi ý sau;

  • Bảo quản mỹ phẩm ở các điều kiện tốt như độ ẩm không khí, nhiệt độ, ánh sáng phù hợp để tránh mỹ phẩm không bị oxy hóa nhanh.
  • Không mua mỹ phẩm đã cận date hay còn gọi là sắp hết hạn. Điều này có nghĩa là bạn nên cẩn thận với các chương trình khuyến mại, xả hàng.
  • Không mở đồng thời quá nhiều sản phẩm. Ví dụ như nếu bạn có hai tuýp sữa rửa mặt thì hãy cố dùng hết trước khi mở nắp sản phẩm thứ hai.
  • Luôn đóng kín sản phẩm sau khi sử dụng và có thể đầu tư thêm tủ lạnh chuyên bảo quản mỹ phẩm.
  • Hãy mua những sản phẩm có dung tích nhỏ nếu như hạn sử dụng sau mở nắp của nó ngắn để tránh sự lãng phí.
  • Tuyệt đối không mua mỹ phẩm nếu không bạn không check được thông tin về hạn sử dụng của chúng…