Vai trò của cồn trong các loại mỹ phẩm

Bạn có biết rằng có đến 80% dòng sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường có chứa thành phần cồn. Ngay cả dược mỹ phẩm cũng có thể chứa cồn. Điều này khiến cho nhiều người đặt câu hỏi là cồn liệu có gây ảnh hưởng gì đến làn da và sức khỏe hay không. Mục đích của việc đưa cồn vào trong mỹ phẩm chăm sóc da là gì?

Theo đó, cồn được xem là thành phần phổ biến của mỹ phẩm. Dĩ nhiên là khi chúng ta sử dụng với nồng độ thấp và là loại cồn được cấp phép đưa vào mỹ phẩm. Khi này, cồn sẽ mang lại những tác dụng sau:

  • Cồn giúp tạo ra một kết cấu mỹ phẩm nhẹ hơn và tránh tình trạng đông vón với các thành phần khác.
  • Cồn trong mỹ phẩm đóng vai trò như một chất bảo quản từ đó giúp duy trì tuổi thọ và chất lượng của sản phẩm.
  • Cồn cũng được xem là thành phần quan trọng giúp tăng độ thẩm thấu của hợp chất, giúp chúng đi sâu hơn vào trong da.
  • Cồn đôi khi được sử dụng để giúp loại bỏ lipid, dầu và sáp ra khỏi da từ đó tăng hiệu quả làm sạch da.
Mỹ phẩm chứa cồn tốt hay xấu, có nên sử dụng không?

Mỹ phẩm chứa cồn tốt hay xấu?

Phân loại cồn được dùng trong mỹ phẩm

Cồn được dùng trong mỹ phẩm được phân loại thành cồn khô và cồn béo. Trong đó, cồn khô là loại cồn chúng ta có thể thấy trong rượu bia. Loại cồn này có vẻ có nhiều “tai tiếng” hơn là cồn béo. Cồn khô có thể được nhắc đến với nhiều tên gọi khác nhau như ethanol, methanol, alcohol, ethyl alcohol, alcohol denat, benzyl alcohol, isopropyl alcohol…

Cồn béo được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm với một số cái tên thông dụng như cetyl alcohol, cetearyl alcohol, stearyl alcohol, behenyl alcohol và myristyl alcohol… Loại cồn được phép sử dụng để sản xuất mỹ phẩm với tỷ lệ thành phần cho phép sẽ không gây ảnh hưởng cho da. Đây có thể là chất nhũ hóa, chất làm mềm hay là chất làm đặc nền sản phẩm chăm sóc da mà bạn đang sử dụng.

Điều này không có nghĩa là chúng ta được sử dụng rượu hoặc cồn nồng độ cao để chăm sóc da. Hãy nhớ, cồn chỉ một một thành phất rất nhỏ của mỹ phẩm và nó cần kết hợp với các thành phần khác để phát huy tác dụng. Còn lại, cồn nguyên chất có nồng độ cao chỉ được bôi lên trên da với một mục đích duy nhất chính là sát khuẩn cho da, làm sạch tổn thương trên da.

Dùng mỹ phẩm chứa cồn có ảnh hưởng đến da hay không?

Sẽ có hai trường hợp xảy ra với mỹ phẩm có cồn chính là tác động tích cực đến da hoặc tác động tiêu cực.

Với những dòng mỹ phẩm, dược mỹ phẩm có chứa cồn đã được kiểm định chất lượng bạn có thể yên tâm sử dụng. Nếu có tác dụng phụ cũng chỉ là rất nhỏ và có thể khắc phục một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, tác động của mỹ phẩm chứa cồn lên trên da cũng sẽ tùy thuộc vào tình trạng da của bạn. Cồn có thể khiến cho làn da đã khô của bạn trở nên khô hơn và gây cảm giác khó chịu. Nhưng đối với làn da dầu nhờn thì mỹ phẩm chứa cồn sẽ khiến cho bạn cảm thấy da được khô thoáng hơn và bạn có thể sử dụng nó nếu như không có phản ứng bất thường xảy ra.

Với những dòng sản phẩm mỹ phẩm chứa nồng độ cồn cao ví dụ như rượu thuốc trị mụn, thuốc rượu trị nám da hay sẹo rỗ… thì cồn sẽ mang lại tác động tiêu cục. Cồn khi này sẽ khiến cho da bị yếu đi, mất hàng rào bảo vệ da và khiến cho da bị mỏng hơn. Để lại ảnh hưởng tiêu cực kéo dài như da nhạy cảm, mụn bùng phát, lộ mao mạch, gia tăng nám và sạm da…

Kết luận: Mỹ phẩm chứa cồn ở mức độ cho phép sẽ không ảnh hưởng đến làn da của bạn và bạn hoàn toàn có thể sử dụng một cách lâu dài. Đặc biệt là với làn da dầu và hỗn hợp thiên dầu thì dòng sản phẩm kem chống nắng, sữa rửa mặt và cả nước hoa hồng, dưỡng ẩm chứa cồn sẽ giúp cho da được kiềm dầu và trở nên thông thoáng hơn đấy nhé.

Mỹ phẩm chứa cồn tốt hay xấu, có nên sử dụng không?

Mỹ phẩm chứa cồn ở các dạng rượu sẽ ảnh hưởng đến làn da

Cách nhận biết mỹ phẩm chứa cồn

Nếu bạn đang tự hỏi liệu trong đống mỹ phẩm của mình có bao nhiêu món đồ có chứa thành phần cồn thì hãy check ngay bảng thành phần của chúng. Thông thường chúng ta sẽ kiểm tra theo thứ tự xuất hiện trong bảng thành phần của mỹ phẩm từ cao đến thấp tương đương từ đầu bảng thành phần đến cuối bảng.

  • Nếu cồn xuất hiện trong 10 thành phần đầu tiên thì bạn nên cân nhắc sử dụng bởi lượng cồn lúc này là khá nhiều.
  • Nếu cồn nằm càng ở phía cuối bảng thành phần có nghĩa là lượng dùng ít và bạn có thể yên tâm sử dụng.
  • Riêng đối với những sản phẩm mở ra đã ngửi thấy mùi cồn thì bạn nên vất bỏ ngay nhất là khi đó là mỹ phẩm có gắn mắc thuốc Nam, rượu thuốc…

Nói tóm lại, có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc sử dụng mỹ phẩm có cồn. Có người cho rằng điều này không gây hại nhưng cũng có người lên án điều này. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng mỗi loại mỹ phẩm đều có những công dụng khác nhau, hợp với từng làn da. Do đó chúng ta cần cần nhắc kỹ trong việc lựa chọn để có thể gắn bó lâu dài với sản phẩm.