2 Yếu tố cần biết để chọn mỹ phẩm cho da mụn

  1. Thành phần: Bạn nên chọn những loại mỹ phẩm có thành phần dành riêng cho da mụn, không chứa dầu (oil-free), không bít lỗ chân lông (Non-comedogenic), không gây mụn (Nonacnegenic ).
  2. Kết cấu mỏng nhẹ, thoáng giúp da dễ thở và ít bám dính vào da: Lớp trang điểm cần càng mỏng càng tốt để tránh bít lỗ chân lông làm cho tình trạng mụn nặng hơn.
Yếu tố cần biết để chọn mỹ phẩm cho da mụn.

4 Bước trang điểm cho da mụn

Bước 1

Rửa mặt. Trước khi trang điểm bạn nên rửa mặt thật sạch với sữa rửa mặt phù hợp (sữa rửa mặt cho da mụn/da nhạy cảm). Để se khít lỗ chân lông hạn chế sự xâm hại của mỹ phẩm, bạn nên rửa mặt bằng nước ấm, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.

Bước 2

Cân bằng da. Thấm nhẹ toner để cân bằng ẩm cho da, đồng thời giúp lớp trang điểm mướt hơn. Nếu muốn se khít lỗ chân lông, bạn nên dùng toner dành cho da dầu mụn chiết xuất từ hoa hồng. Tùy tình trạng da mà bạn có thể dùng thêm 1 lớp kem dưỡng đồng thời để bảo vệ da khỏi lớp trang điểm.

Bước 3

Thoa kem chống nắng bảo vệ da. Nên chọn kem chống nắng dành cho da mụn và không chứa dầu.

Bước 4

Trang điểm. Bạn bắt đầu trang điểm với kem lót, kem nền, kem che khuyết điểm và phấn phủ.

Để làm dịu màu của các loại mụn sưng, viêm hoặc các vùng da bị đỏ, bạn nên chọn kem lót và kem che khuyết điểm màu xanh.

Kem nền bạn nên chọn loại có độ lỏng cao để khắc phục tình trạng da khô, bong tróc vùng mụn.

Phấn phủ: Nên chọn phấn phủ dạng bột vì loại này cho lớp phủ mỏng và nhẹ. Đặc biệt, hạt phấn phủ cực nhỏ, mịn và kiềm dầu tốt nên sẽ làm cho lớp trang điểm của bạn mịn màng tự nhiên.

Kem nền nên chọn tối hơn da 1 tông để dễ che khuyết điểm mụn nhưng phấn phủ nên chọn cùng tông màu hoặc sáng hơn da 1 tông để cân bằng lại, cho màu da tự nhiên.

Bạn có thể sử dụng BB hoặc CC thay thế cho 3 lớp: lớp lót, lớp nền và lớp phủ vì độ lỏng và đặc tính mỏng nhẹ giúp da thoáng hơn. Sau đó dùng che khuyết điểm để che vùng mụn và phủ 1 lớp phấn phủ lên trên. Tùy đặc điểm da của bạn và đặc tính che phủ của mỹ phẩm để có lựa chọn phù hợp nhất.

⚠️ Lưu ý

  • Rửa sạch tay trước khi trang điểm và vệ sinh cọ trang điểm hàng tuần để tránh lây lan vi khuẩn sang da mặt
  • Không dùng chung cọ trang điểm với người khác
  • Đừng quên tẩy trang và làm sạch da mặt cuối ngày
  • Tham khảo ý kiến Bác sĩ Da liễu để có lời khuyên phù hợp nhất với làn da của mình