Cồi mụn là gì?

Mụn là thuật ngữ y khoa được dùng phổ biến trong da liễu. Dùng để chỉ một khối u nhỏ không bình thường trên một bề mặt da. Nguyên nhân chính gây ra mụn chính là do hoạt động của tuyến bã nhờn, tình trạng bít tắc nang lông và hoạt động của vi khuẩn. Mụn trứng cá nói chung là bệnh là liễu lành tính, không ảnh hưởng đến tuổi thọ con người nhưng lại gây ra sự mất thẩm mỹ nên cần điều trị đúng cách.

Cồi mụn được hiểu là nhân mụn. Thuật ngữ dùng để chỉ các vật chất trên trong mụn khi mà chúng được lấy ra bên ngoài. Cồi mụn có nhiều dạng khác nhau tùy theo dạng mụn mà bạn mắc phải là gì.

Ví dụ như mụn đầu đen sẽ có cồi mụn màu là một vật rắn. Nếu bạn bị mụn mủ, mụn bọc hay mụn viêm thì cồi mụn sẽ có dạng lỏng và thường đó là chất dịch mủ hoặc máu… Mụn sẽ được hình thành theo 2 giai đoạn: hình thành cồi mụn và cồi mụn bị viêm nhiễm.

Gom cồi mụn là gì, có ảnh hưởng đến da hay không

Gom cồi mụn sẽ giúp chúng ta nặn mụn một cách dễ dàng hơn

Gom cồi mụn là như thế nào?

Gom cồi mụn có thể hiểu đơn giản là việc làm cho các vật chất bên trong mụn được gom lại một chỗ và giúp cho mụn trở nên khô lại. Khi này, việc lấy nhân mụn sẽ được diễn ra một cách đơn giản và giúp làm xẹp mụn một cách hữu hiệu nhất.

Bên cạnh đó, việc có thể nhanh chóng là khô và gom cồi mụn sẽ giúp chúng ta hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Từ đó, sẽ tránh được tình trạng viêm da, nhiễm trùng da. Quá trình điều trị mụn sẽ được rút ngắn hơn và giảm các nguy cơ sẹo mụn, thẩm mỹ, nâng cao thẩm mỹ da liễu.

Nói một cách dễ hiểu, gom cồi mụn chính là việc chúng ta tác động lên mụn và khiến cho chúng “chín” nhanh hơn. Câu hỏi được đặt ra là làm cách nào để có thể gom cồi mụn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn gom cồi mụn tại nhà

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị mụn viêm, mụn mủ… và đang tìm cách gom cồi mụn tự nhiên thì hãy áp dụng ngay phương pháp xông hơi để gom nhân mụn dễ dàng:

  • Bước 1: Làm sạch da mặt của bạn bằng sữa rửa mặt dành cho da mụn.
  • Bước 2: Đổ nước sôi ra một chậu nhỏ hoặc máy xông hơi da mặt cùng một vài giọt tinh dầu. Có thể dùng dầu tràm, tinh dầu quế, tinh dầu chanh sả…
  • Bước 3: Xông hơi cho da mặt trong vòng 10-15 phút rồi rửa lại mặt bằng nước lạnh và tiếp tục thực hiện các bước chăm sóc da tiếp theo.

Nếu da của bạn không có cảm giác khô rát sau khi xông hơi bạn có thể thực hiện 1 tuần một lần để tăng hiệu quả gom cồi mụn. Nếu da của bạn quá khô bạn không nên xông hơi. Thay vào đó bạn có thể thực hiện tẩy da chết cho da khoảng 1-2 lần mỗi tuần để có thể đẩy nhanh quá trình gom nhân mụn.

Tuy nhiên, biện pháp gom cồi mụn được xem là an toàn và hiệu quả nhất là sử dụng các sản phẩm được bác sĩ kê đơn. Đây cũng là một trong những mục đích của việc điều trị mụn tại nhà bạn nhé. Nếu muốn biết sản phẩm gom cồi mụn nào phù hợp với mình bạn hãy liên hệ ngay với Dr.thaiha để được tư vấn.

Gom cồi mụn là gì, có ảnh hưởng đến da hay không

Gom cồi mụn trứng cá nâng cao hiệu quả trị mụn của bạn

Giới thiệu sản phẩm gom cồi mụn dành cho bạn

Axit salicylic

Dòng sản phẩm thoa da chứa Axit salicylic thường được bác sĩ chỉ định trong điều trị mụn trứng cá, hỗ trợ cải thiện thâm mụn hiệu quả. Tác động của Axit salicylic sẽ giúp cho cồi mụn được gom nhanh hơn và dễ dàng đẩy lên trên bề mặt da.

Acid này có thể đi qua lớp dầu tự nhiên trên da mặt của chúng ta, đi sâu vào các lỗ chân lông vốn chứa đầy tế bào chết bện chặt với bụi bẩn, tạp chất và sợi bã nhờn. Acid Salicylic sẽ giúp chúng ta dễ dàng làm khô các ổ mụn trứng cá đang sưng tấy và giảm cảm giác đau đớn.

Benzoyl peroxide

Sản phẩm bôi ngoài da chứa thành phần axit salicylic, benzoyl peroxide cũng giúp loại bỏ vi khuẩn trong nhân mụn, kiểm soát dầu nhờn, thông thoáng lỗ lông, làm mụn chín nhanh chóng. Do đó, thuốc có thể được chỉ định cho người mắc phải tình trạng mụn trứng cá rất nặng với các nốt hoặc u nang (cục lớn, chứa đầy mủ trông giống như nhọt)…