Nám chân sâu là gì?

Nám chân sâu thường để chỉ tình trạng nám da đã ăn sâu vào trong biểu bì của da. Thường là dạng nám đinh hoắc nám đốm. Nám hình thành bởi hắc sắc tố melanin tăng sinh quá nhiều trên da. Nám có khả năng lan rộng và đậm màu hơn theo thời gian. Đặc biệt là khi làn da của chúng ta không được bảo vệ trước ánh nắng mặt trời.

Nám chân sâu không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nó cũng không khiến cho tuổi thọ của con người bị giảm đi. Nhưng nó lại ảnh hưởng đến tâm lý của chị em phụ nữ bởi nám phá hủy tính thẩm mỹ da liễu. Đây chính là lý do tại sao khi bị nám chân sâu nữ giới thường tỏ ra lo lắng và muốn tìm đủ mọi cách để có thể kiểm soát, loại bỏ tình trạng nám da.

Nám chân sâu: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

Nám chân sâu ảnh hưởng nhiều đến da liễu thẩm mỹ

Nguyên nhân gây ra nám chân sâu là gì?

Có nhiều ý kiến cho rằng nám da nói chúng và nám chân sâu là một trong những biểu hiện của sự lão hóa. Điều này là đúng nhưng vẫn chưa đủ bởi bên cạnh lão hóa nội sinh thì nám hình thành còn do ảnh hưởng của rất nhiều các yếu tố liên quan đến ngoại sinh. Nghĩa là môi trường sống, lối sống của bạn.

  • Một người phụ nữ có thể bị nám chân sâu ngay khi họ vừa bước qua tuổi 25, có người bị khi bước sang tuổi 30… Và nguyên nhân gây ra nám da thường sẽ là;
  • Ảnh hưởng của tia UV trong ánh nắng mặt trời làm phá vỡ cấu trúc collagen trên da và gây tổn thương đến biểu bì da.
  • Ảnh hưởng của thuốc dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết như thuốc như thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc chữa bệnh huyết áp.
  • Chế độ ăn uống thiếu khoa học với việc sử dụng nhiều thực phẩm có hại gây ra tình trạng thừa axit dẫn đến hình thành nám da.
  • Căng thẳng, áp lực trong cuộc sống cũng ảnh hưởng tiêu cực đến da và được xem là nguyên nhân gây ra nám chân sâu.
  • Ngoài ra, nám còn có thể liên quan đến việc sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng khiến cho da bị yếu đi và không có khả năng tự phục hồi…

Nhận biết tình trạng nám chân sâu

Như chúng ta đã biết, nám da có rất nhiều loại. Trong đó, nám chân sâu được xem là cứng đầu và khó điều trị nhất. Và nếu như bạn đang tự hỏi không biết mình có đang bị loại nám này hay không thì hãy dựa theo những dấu hiệu nhận biết sau:

  • Tại các vùng da hở trên gương mặt của bạn xuất hiện các vết sẫm màu với màu nâu, vàng nâu, xám, đen xám.
  • Các vết nám mọc tách rời nhau chứ không tập trung thành một cụm giống như nám mảng.
  • Kích thước nám chân sau thường lớn hơn và rõ nét hơn. Nám thường có xu hướng gia tăng kích thước theo thời gian và lan rộng ra các vùng lân cận.
  • Vùng da bị nám chân sâu thường có dấu hiệu khô hơn bình thường…

Để có thể chẩn đoán phân biệt chính xác tình trạng nám da mà bạn đang gặp phải. bạn có thể đến các cơ sở da liễu để được bác sĩ hỗ trợ. Chú ý là không được tự ý điều trị nám chân sâu tại nhà bằng sản phẩm không rõ nguồn gốc và không có độ an toàn để tránh nám phát triển theo chiều hướng xấu hơn nhé.

Nám chân sâu có thể điều trị được không?

Mọi loại nám da đều có thể được kiểm soát và loại bỏ nếu như chúng ta hiểu đúng về nó cũng như có phác đồ điều trị phù hợp. Trong đó, nám chân sâu cũng có thể được làm mở từ 80-90% tùy theo từng trường hợp. Tuy nhiên, thời gian điều trị cần kéo dài và cần có các biện pháp điều trị duy trì để tránh nám xuất hiện trở lại.

Kiểm soát tình trạng nám chân sâu

Trước hết, để có thể kiểm soát sự phát triển của  nám chân sâu bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn các sản phẩm uống hoặc thoa ngoài da. Một trong những phương pháp mang lại hiệu quả kiểm soát nám cao chính là tiêm vi điểm meso.

Meso sẽ giúp tăng cường cơ chế tổng hợp melanin sáng đồng thời ức chế sự tổng hợp hắc tố melanin, từ đó giúp làn da trắng sáng và đều màu hơn. Hiệu quả trẻ hóa duy trì rất lâu và tuyệt đối an toàn cho da.