Cơ chế hình thành của sẹo thuỷ đậu

Sẹo thuỷ đậu xuất hiện trên da sau khi bệnh thuỷ đậu được điều trị khỏi. Đây là vấn đề nan giải bởi nó tác động trực tiếp đến thẩm mỹ da liễu. Có đến 90% bệnh nhân thuỷ đậu phải đối mặt với sẹo thuỷ đậu, số lượng sẹo ít hoặc nhiều sẽ tuỳ theo mức độ nặng nhẹ của bệnh trước đó.

Sẹo thuỷ đậu thường không lớn bởi nó tương đương với kích thước của mụn thuỷ đậu. Sẹo thuỷ đậu có thể được thể hiện với nhiều dạng khác nhau bao gồm sẹo rỗ lõm và sẹo lồi. Trong đó, tỷ lệ bị sẹo lõm sau thuỷ đậu chiếm đa số. Trên cùng một làn da, có thể gặp cả sẹo lõm và lồi do thuỷ đậu gây ra và biến mặt của bạn trở thành mặt rỗ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sở dĩ da bị sẹo lõm sau thuỷ đậu là do trong quá trình bị bệnh, tổ chức collagen dưới da bị phá vỡ và không thể sản sinh kịp nên bề mặt da sẽ bị kéo xuống. Sẹo lõm thuỷ đậu có thể có đáy tròn, đáy vuông và đây là dạng tổn thương vĩnh viễn của da, cần có tác động y khoa để làm đầy.

Cách trị sẹo lõm sau khi bị thủy đậu an toàn và hiệu quả

Khi nào cần trị sẹo sau thuỷ đậu

Như đã nói ở trên, 90% các trường hợp bị mắc thuỷ đậu sẽ để lại sẹo. Sẹo thường tập trung ở các vị trí như mặt, cổ, tay, chân, ngực và lưng… gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, chúng ta không nên đợi khi thuỷ đậu gây sẹo mới tìm cách trị sẹo sau khi bị thuỷ đậu.

Trên thực tế, việc điều trị tốt bệnh thuỷ đậu sẽ giúp hạn chế nguy cơ hình thành sẹo lõm trên da. Vậy nên, lời khuyên về cách trị sẹo lõm sau thủy đậu và đừng để cho sẹo xuất hiện. Muốn làm tốt điều này bạn cần chủ động thăm khám, điều trị thuỷ đậu ngay khi cơ thể có dấu hiệu của bệnh bao gồm:

  • Da nổi mụn nước với hình tròn và kích thước nhỏ. Mụn nước gia tăng về số lượng và lan rộng trên cơ thể.
  • Dấu hiệu sốt cao, đau đầu và mệt mỏi xuất hiện đồng thời với tình trạng mụn nước.
  • Dấu hiệu đau họng, nổi hạch ở sau tai gây ảnh hưởng đến việc nói chuyện nuốt.
  • Dấu hiệu chán ăn, buồn nôn và đau cơ…

Trong trường hợp bạn đã điều trị khỏi bệnh thuỷ đậu mà trên cơ thể có sẹo thì cần áp dụng điều trị ngay sau khi tổn thương trên da lành hoàn toàn. Theo các bác sĩ, đây chính là lúc da có thể dễ dàng tiếp nhận các cách trị sẹo lõm sau khi bị thủy đậu bao gồm cả việc dùng thuốc bôi và tác động y khoa khác. Từ đó, hiệu quả trị sẹo sau khi bị thuỷ đậu sẽ cao hơn.

Bạn cần chú ý, sẹo thuỷ đậu có thể tự biến mất nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian. Nếu không áp dụng đồng thời các cách chữa sẹo lõm sau thủy đậu sẹo có thể lõm sâu hơn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vậy cách trị sẹo sau thuỷ đậu gồm những gì? Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu nhé.

Tổng hợp các cách trị sẹo lõm sau khi bị thủy đậu

Cách chữa sẹo lõm sau thủy đậu tại nhà

Trong quá trình điều trị thuỷ đậu và sau khi chữa khỏi thuỷ đậu, bệnh nhân nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về các sản phẩm thoa ngoài da. Mục đích là để giúp da được tái tạo tốt hơn hoặc làm đầy sẹo lõm một cách từ từ. Nếu xuất hiện thêm tình trạng thâm sẹo, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm điều trị chuyên sâu theo gợi ý của bác sĩ để giải quyết vấn đề này.

Cách trị sẹo lõm sau khi bị thủy đậu dân gian với các loại nguyên liệu tự nhiên cũng có thể  giúp bạn cải thiện tình trạng sẹo sau khi bị thuỷ đậu. Tuy nhiên, phương pháp này thường sẽ không được bác sĩ ưu tiên bởi hiệu quả không cao và mất rất nhiều thời gian. Nếu áp dụng không đúng cách có thể khiến cho tổn thương da nặng hơn, tăng nguy cơ sẹo lõm sâu vào da và thâm nhiều hơn.

Trong quá trình điều trị sẹo lõm sau khi bị thuỷ đậu, chúng ta cần chú ý đến một vài vấn đề sau:

  • Chống nắng kỹ cho vùng da đang có sẹo bằng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao để ngăn ngừa thâm sẹo.
  • Tránh ăn các loại thực phẩm có khả năng khiến cho da bị kích ứng, dị ứng bởi nó có thể làm giảm hiệu quả cách trị sẹo sau khi bị thuỷ đậu.
  • Không sử dụng các sản phẩm nghi là kem trộn, rượu thuốc lột da hoặc kem sâm tái tạo da để tránh biến chứng nguy hiểm.
  • Luôn tăng cường dưỡng ẩm cho da bởi khi da đủ ẩm thì mới có thể phục hồi và tái tạo một cách tốt nhất…

Áp dụng cách trị sẹo lõm sau khi bị thủy đậu y khoa

Song song với việc điều trị sẹo lõm sau thuỷ đậu tại nhà, bạn có thể đến cơ sở y tế để thực hiện các biện pháp điều trị y khoa khác. Lựa chọn này sẽ dành cho những ai muốn nâng sẹo lõm nhanh chóng, nhất là với các tình trạng sẹo thuỷ đậu lâu năm. Bởi lẽ, khi sẹo thuỷ đậu xuất hiện lâu năm cần có tác động mạnh hơn, sâu hơn do khi này sẹo đã bị xơ cứng, khó tiếp nhận điều trị.