Tìm hiểu về sẹo thuỷ đậu

Sẹo thuỷ đậu là tổn thương vĩnh viễn trên da và nó là tổn thương lành tính, không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Sẹo xuất hiện sau khi chúng ta bị thuỷ đậu và có thể nằm rải rác trên cơ thể, vùng da tập trung nhiều mụn viêm thuỷ đậu sẽ có nguy cơ bị sẹo cao hơn

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cơ chế hình thành sẹo thuỷ đậu tương đối phức tạp. theo đó, trong quá trình bị thuỷ đậu, các mụn thuỷ đậu có thể bị vỡ và bị viêm gây tổn thương ở hạ bì. Điều này sẽ khiến cho collagen dưới da bị phá vỡ nhanh chóng, elastin bị đứt gãy. Lượng collagen mới không kịp được sản xuất sẽ khiến cho da không thể phục hồi và tái tạo. Từ đó, sẹo rỗ thuỷ đậu và sẹo lõm thuỷ đậu sẽ xuất hiện.

Về cơ bản thì sẹo rỗ và sẹo lõm có hình thành khá giống nhau. Đều là những tổn thương hằn sâu dưới da. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, sẹo rỗ là một hình thái đặc biệt của sẹo lõm thuỷ đậu. Bạn có thể vừa bị sẹo rỗ, vừa bị sẹo lõm. Và dù cho là loại sẹo nào thì việc điều trị vẫn cần được diễn ra bởi sẹo thuỷ đậu có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn.

Sẹo rỗ/ sẹo lõm thuỷ đậu: Nguyên nhân và cách chữa trị

Sẹo thuỷ đậu nguyên nhân là gì?

Thuỷ đậu để lại sẹo rỗ lõm bởi chính quá trình viêm da gây ra. Vấn đề liên quan đến việc điều trị bệnh thuỷ đậu không khoa học khiến cho tổn thương thuỷ đậu ngày một nghiêm trọng hơn và tăng nguy cơ gây sẹo.

Một vài các yếu tố nguy cơ sẽ là:

Do cơ địa, tuổi tác: Với những người cơ địa dễ bị sẹo thì nguy cơ bị sẹo lõm thuỷ đậu sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, tỷ lệ bị sẹo thuỷ đậu ở trẻ em sẽ thấp hơn nhiều với người trưởng thành do tốc độ phục hồi của da ở mỗi độ tuổi sẽ là khác nhau.

Lựa chọn sai phương pháp điều trị: Điều trị bệnh thuỷ đậu không đúng phương pháp, tự ý dùng thuốc bôi ngoài da hay các bài thuốc dân gian sẽ khiến cho thuỷ đậu ngày một nặng hơn. Lúc này, nguy cơ bị sẹo rỗ thuỷ đậu cũng cao hơn.

Điều trị không đúng nơi: Với tình trạng thuỷ đậu, nếu bạn điều trị tại cơ sở y tế không uy  tín, điều trị cùng bác sĩ không có chuyên môn tốt cũng có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng. Điều trị thuỷ đậu cần tiến hành đúng nơi, đúng lúc và đúng chỗ.

Do chăm sóc da không đúng cách: Nguy cơ viêm da, nhiễm trùng tổn thương thuỷ đậu sẽ xảy ra nếu như chúng ta không giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Hoặc có thể là do bạn dùng tay gãi tổn thương thuỷ đậu.

Sẹo thuỷ đậu bao lâu thì hết?

Bệnh thuỷ đậu có thể kéo dài từ 7-10 ngày. Sau khoảng 14 ngày tổn thương thuỷ đậu sẽ ăn da non và khi này chúng ta có thể biết được mình có bị sẹo rỗ thuỷ đậu hoặc sẹo lõm thuỷ đậu hay không.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, với tình trạng sẹo thuỷ đậu nhẹ có thể không cần can thiệp y khoa. Trong trường hợp này, nếu bạn thực hiện tốt các giải pháp chăm sóc da tại nhà sẽ khiến cho da được tái tạo nhanh chóng và sẹo lõm thuỷ đậu sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, sẽ mất trên 3 tháng để chúng ta có thể đánh giá được hiệu quả.

Với tình trạng sẹo thuỷ đậu không thể tự biến mất sau 3 tháng, chúng ta cần tiến hành điều trị nhanh chóng. Trị sẹo lõm khi bị thủy đậu không chỉ để loại bỏ các áp lực về mặt tâm lý  mà còn sẽ giúp cho người bệnh sớm lấy lại sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

Sẹo rỗ/ sẹo lõm thuỷ đậu: Nguyên nhân và cách chữa trị

Phương pháp sẹo thuỷ đậu mang lại hiệu quả cao

Với tình trạng sẹo rỗ thuỷ đậu, sẹo lõm thuỷ đậu, việc điều trị sẹo được bác sĩ chỉ định tuỳ theo mức độ nặng nhẹ của sẹo. Hiệu quả điều trị có thể thay đổi tùy theo các vấn đề về cơ địa, tuổi tác cũng như cách chăm sóc da của mỗi bệnh nhân.

Với tình trạng sẹo thuỷ đậu nhẹ

Các vết sẹo rỗ lõm không rõ ràng, cách nhau khoảng 50cm, chân sẹo vẫn còn đỏ hồng, kích thước sẹo nhỏ. Sẹo thuỷ đậu dạng này có thể dễ dàng che dấu bằng việc trang điểm và có thể tự phục hồi sau một thời gian. Do sẹo mới hình thành nên da chưa bị cơ cứng và dễ tiếp nhận điều trị hơn. Hiệu quả chữa sẹo lõm thuỷ đậu sẽ cao hơn.

Lựa chọn cách trị sẹo lõm khi bị thủy đậu trong trường hợp này sẽ là các sản phẩm tái tạo da, kem trị sẹo dạng bôi, lăn kim vi điểm, Laser Fractional Co2…

Với tình trạng sẹo lõm thuỷ đậu trung bình

Các vết sẹo lõm rỗ trên da được hình thành rõ ràng, khoảng cách từ 50cm trở lên. Tổn thương sẹo khó che phủ bằng kem hoặc trang điểm, vẫn để lộ vết sẹo lõm trên da. Sẹo rỗ tập trung ở một vùng da nhất định xen kẽ là những vết sẹo lõm sâu. Thương sẽ tập trung hai bên má gây mất thẩm mỹ.

Điều trị sẹo thuỷ đậu khi này sẽ cần có sự tác động đa dạng hơn bởi sẹo đã xuất hiện từ lâu. Các phương pháp trị sẹo lõm thủy đậu tại nhà hầu như không có hiệu quả. Lựa chọn cách trị sẹo lõm khi bị thủy đậu được gọi ý gồm Bóc tách sẹo, Laser Fractional CO2, Lăn kim kết hợp PRP.

Với tình trạng sẹo thuỷ đậu nặng

Các vết sẹo sâu dưới da, số lượng sẹo nhiều và các mô sẹo đã bị xơ cứng, da bị chai sần mất thẩm mỹ. Tình trạng sẹo rỗ và lõm đồng thời cùng xuất hiện trên cùng một vùng da.  Diễn biến sẹo kéo dài nhiều năm và không đáp ứng điều trị thông thường.

Khi này chắc chắn bạn không thể chữa sẹo thuỷ đậu tại nhà mà cần tới cơ sở y tế để thực  hiện các biện pháp y khoa gồm: Bóc tách sẹo rỗ, Laser fractional CO2, PRP sẹo rỗ lõm thuỷ đậu…

Chú ý, với tình trạng sẹo lõm thuỷ đậu chúng ta sẽ không sử dụng chất làm đầy filler để chữa sẹo. Phương pháp này chỉ mang đến hiệu quả làm đầy sẹo giả. 100% sẽ hồi sẹo sau khi filler tan, gây tốn kém chi phí…