Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Mụn trứng cá hình thành là do tuyến bã nhờn bị bít tắc kết hợp với vi khuẩn gây mụn thường trú trên da. Mụn trứng cá chủ yếu xuất hiện từ khi bạn bắt đầu giai đoạn tuổi dậy thì và có thể kéo dài cho đến khi bạn 60, 70 tuổi. Mụn trứng cá kéo dài, xuất hiện ở cả nam và nữ.

Nặn mụn là thói quen xấu cần từ bỏ.

Những nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá

 1. Sự thay đổi nội tiết tố

Bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, nội tiết tố trong cơ thể bắt đầu thay đổi, điều này cũng là nguyên nhân gây mụn. Đối với một số bạn, mụn trứng cá bắt đầu khi bắt đầu kỳ kinh và hết mụn sau khi bạn hết kinh. Cũng có những trường hợp, mụn trứng cá khi bạn đang mang thai… tất cả những giai đoạn mà mụn trứng cá xuất hiển đều do nội tiết tố thay đổi đột ngột.

 1. Chăm sóc da không đúng cách
Chăm sóc da không đúng cách.

Thói quen chăm sóc da qua loa hoặc ngược lại là chăm sóc da quá kỹ cũng khiến da nổi mụn. Khi bạn không làm sạch da sẽ khiến da dễ bị viêm nhiễm còn nếu chăm sóc quá kỹ bằng rất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau, có thương hiệu hay không rõ thương hiệu, chất hóa học hay mặt nạ thiên nhiên… mà không đúng cách cũng dễ dẫn đến tình trạng bùng phát mụn.

 1. Thói quen ăn uống

Thói quen xấu trong ăn uống sẽ dễ dẫn đến da bị mụn trứng cá. Những thức ăn nhiều đường, bột hay nước ngọt có ga, rượu bia, chất kích thích sẽ khiến da bạn dễ nổi mụn.

 1. Thói quen sinh hoạt

Thức khuya, lười vận động hay thậm chí là không thay dụng cụ cá nhân như chăn ga, gối nệm thường xuyên cũng dễ khiến vi khuẩn khu trú trong đồ vật gây mụn trên da mặt.

Nguyên nhân nào gây ra mụn trứng cá nặng?

Nguyên nhân nào gây ra mụn trứng cá nặng?

Có những bạn bị mụn trứng cá nặng nguyên nhân chủ yếu là do

 • Không điều trị mụn trứng cá sớm. Tại sao chúng ta nên điều trị mụn trứng cá càng sớm càng tốt? Hãy cùng tham khảo clip sau đây để nghe được ý kiến của Bác sĩ Da liễu Huỳnh Thị Thanh Thúy
 • Trị mụn sai phương pháp: nặn mụn bằng tay, nặn mụn bằng ống hút, nặn mụn bằng vật kim loại đều khiến mụn tổn thương và gây ra sẹo rỗ, sẹo thâm. Dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ để trị mụn khiến da bị mụn bùng phát, mụn sưng viêm…

Các phương pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả

Mụn gây mất thẩm mỹ.

Mụn trứng cá là một bệnh mạn tính không thể điều trị dứt điểm hay triệt để hay 100% như những lời quảng cáo có cánh mà bạn nhìn thấy và nghe tháy. Tuy nhiên, nếu như bạn điều trị đúng với phác đồ điều trị mụn trứng cá bộ y tế thì sẽ có tác dụng:

 • Giảm thiểu nguy cơ lây lan mụn
 • Kiềm nhờn
 • Hạn chế mụn mới phát triển
 • Mụn giảm và mờ sẹo
Các phương pháp điều trị mụn.

Hiện nay, theo các Bác sĩ Da liễu, để điều trị mụn trứng cá nặng cần kết hợp 3 yếu tố sau

 1. Trị mụn bằng đường uống

Thuốc uống trị mụn trứng cá sẽ có tác dụng kháng viêm, giảm sưng viêm, nhằm ngăn chặn mụn trứng cá biến chứng và giảm nhờn trên da – nguyên nhân gây ra mụn.

 1. Trị mụn bằng thuốc bôi

Điều trị mụn trứng cá kết hợp “trong uống ngoài thoa” nhằm hạn chế sự lây lan mụn, có tác dụng làm khô nhân mụn, ngăn ngừa phát sinh mụn mới.

 1. Điều trị bằng kỹ thuật cao

Trị mụn trứng cá bằng kỹ thuật cao như lấy nhân mụn Y khoa, chiếu ánh sáng sinh học, Peel da… nhằm hỗ trợ điều trị mụn nặng nhanh, hiệu quả có tác dụng khô cồi mụn, giảm mụn và mờ thâm, giúp hạn chế tình trạng sẹo thâm và sẹo rỗ sau điều trị mụn.