1. Bôi đủ lượng kem chống nắng

Rất nhiều người dù có dùng kem chống nắng nhưng lại không bôi đủ lượng kem để tạo sự bảo vệ tối đa trước tác động của ánh nắng mặt trời. Lượng kem chống nắng đủ cho một lần bôi đầu tiên trong ngày sẽ bằng một đồng xu hoặc ½ muỗng cà phê cho vùng mặt và 1 ly nhỏ cho toàn thân. Những lần bôi dặm kem trong ngày bạn sẽ giảm bớt còn một nửa lần đầu tiên nhé.

2. Bôi kem chống nắng nên là bước sau cùng

Nếu bạn đồng thời sử dụng thuốc, các sản phẩm đặc trị và chăm sóc da thì hãy để kem chống nắng là lớp cùng. Kem chống nắng phải là lớp trên cùng phủ lên các lớp sản phẩm chăm sóc da và là lớp ngay bên dưới lớp kem nền để phát huy tốt hiệu quả bảo vệ da khỏi tia cực tím có hại. Và không nên dùng các loại kem nền hay phấn phủ có SPF thay cho kem chống nắng.

3. Đừng quên chống nắng cho môi

Không giống như các bộ phận khác trên mặt, môi của chúng ta không thể tạo ra dầu để bảo vệ khỏi tia cực tím, vì vậy môi là vùng dễ bị tổn thương hơn cả khi tiếp xúc với nắng. Do đó, bạn đừng quên sử dụng các sản phẩm dưỡng môi có chỉ số SPF để bảo vệ môi khỏi ánh nắng mặt trời. Và cách làm hay nhất và đơn giản nhất là đeo khẩu trang khi ra ngoài đường.

4. Kết hợp thêm sản phẩm uống chống nắng

Ngoài kem chống nắng, bạn có thể dùng thêm các loại viên uống chống nắng có chứa chất chống oxy hóa để tăng cường sự bảo vệ cho da từ bên trong. Tuy nhiên, cần chú ý đến thành phần, nguồn gốc và hạn sử dụng. Nếu trong quá trình uống bạn cảm thấy không đáp ứng được hãy dừng và hỏi ý kiến bác sĩ xem có nên tiếp tục hay không.

5. Chọn kem chống nắng vật lý

Khác với kem chống nắng hóa học, các thành phần chống nắng vật lý không bị hấp thụ vào da nên sẽ hạn chế tối đa các tác hại. Do đó, nếu không tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài bạn nên dùng kem chống nắng vật lý. Còn nếu bạn cần tăng sự bảo vệ da do hoạt động ngoài trời nhiều  thì hãy sử dụng kem chống nắng hóa học cho khuôn mặt và kem chống nắng vật lý cho cơ thể.

6. Không dùng kem chống nắng hóa học trong một số trường hợp

Bao gồm không dùng kem chống nắng hóa học cho trẻ dưới 10 tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú… Nếu bạn đang có ý định dùng kem chống nắng hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn sản phẩm đến từ hãng dược mỹ phẩm có độ an toàn cao và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

7. Bôi kem chống nắng 15 phút trước khi ra khỏi nhà

Đây là điều đặc biệt quan trọng nếu bạn sử dụng kem chống nắng hóa học, vì phải chờ 15 phút để các thành phần hấp thụ vào da và phát huy tác dụng. Vậy nên, hãy dậy sớm để bắt đầu các bước làm sạch da, chăm sóc da cơ bản cho buổi sáng và và thoa kem chống nắng trước ít nhất 15 phút khi bạn bắt đầu ra ngoài làm việc nhé.

Bỏ túi các tuýp dùng kem chống nắng dành cho mọi cô nàng

8 . Bôi lại kem chống nắng sau từ 2-3h

Ngay cả khi bạn sử dụng một loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao, bạn vẫn cần phải bôi lại thường xuyên nếu ở ngoài trời nắng hoặc sau khi bơi lội, đổ mồ hôi. Thậm chí, ngay cả khi bạn làm việc trong môi trường văn phòng vẫn cần bôi lại kem chống nắng sau từ 2-3h để tăng hiệu quả bảo vệ da của mình nhé.

9. Kem chống nắng không chứa oxybenzone

Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang bị dị ứng da. Các sản phẩm kem chống nắng có thành phần oxybenzone hoặc octyl methoxycinnamate có thể gây dị ứng da và tác động đến nội tiết tố nếu dùng lâu dài. Đây cũng chính là lý do tại sao nhiều bạn gái không thể dùng kem chống nắng hóa học dù cho chúng có đắt tiền đến đâu.

10. Chú ý đến chỉ số SPF

Nếu bạn tiếp xúc với nắng dưới 30 phút thì có thể lựa chọn  SPF 15 hàng ngày. Còn nếu ở ngoài nắng lâu hơn 30 phút thì cần có SPF cao hơn. Chỉ số SPF càng cao thì hiệu quả chống nắng sẽ càng tốt. Đặc biệt với trẻ nhỏ nên chọn chỉ số chống nắng phù hợp để không gây ảnh hưởng đến làn da của trẻ.

11. Chú ý bôi kem chống nắng 

Đừng bỏ quên bất cứ vùng da nào trên cơ thể của bạn khi dùng kem chống nắng. Đặc biệt là vùng cổ, mang tai và cả mũi và bên cạnh mắt của bạn…Trên thực tế, mũi sẽ cần chống nắng tốt hơn, kỹ hơn bởi nó nhô ra ngoài nhiều hơn so với các bộ phận khác mặt, vì vậy nó sẽ dễ bị tổn thương do tia UV hơn

12. Mặc quần áo chống nắng

Ngay cả khi đã bôi kem chống nắng, bạn vẫn cần mặc quần áo dài để bảo vệ da khi đi ngoài trời nắng. Chống nắng ngay cả khi trời không nắng, trời mưa âm u và cả khi bạn ngồi trong nhà điều hoàn…

Và hãy nhớ chống nắng chính là bảo vệ da, chính vì thế đừng đợi tuổi bạn nhé. Càng về già thì khả năng tự phục hồi khỏi tổn thương của DNA sẽ càng kém đi nên sẽ vẫn cần bôi kem chống nắng. Và càng trẻ chúng ta càng cần tăng cường chống nắng để phòng tránh lão hóa da, ngăn ngừa nám da và đề phòng ung thư da.