Cảnh báo tình trạng mưng mủ do botox và filler

Bệnh nhân đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ là một bạn gái 30 tuổi. Bệnh nhân đến thăm khám trong tình trạng má bị sưng và có mủ xanh. Bệnh nhân cho biết trước đó có tiêm thon gọn khuôn mặt với botox tại một Spa gần nhà và xin phép được giấu tên. Điều đáng chú ý là khi được hỏi về chất được tiêm và liều lượng bệnh nhân chỉ lắc đầu bảo em không biết do tiêm trọn gói 1 triệu đồng/lần.

Bệnh nhân tiếp theo cũng rơi vào tình trạng tương tự nhưng chất được tiêm ở đây là filler làm đầy tai (nghe nói tai tài lộc có thể đổi vận nên đi tiêm). Bệnh nhân tự mua filler trên mạng và mua dụng cụ, nhờ người tiêm tại nhà theo hướng dẫn của người bán hàng. Khi ra cứu về tên sản phẩm thì không ra kết quả trừ dòng giới thiệu xuất xứ từ Hàn Quốc…

Điểm chung của hai ca biên chứng này đều là tình trạng sưng đau xảy ra chỉ sau 72 giờ đồng hồ sau tiêm. Vùng da bị của bệnh nhân có ổ dịch, xung quanh có thâm nhiễm viêm rộng, áp xe, cảm giác đau đớn khó chịu. Bác sĩ đã phải thực hiện chích hút ổ dịch mủ và kê kháng sinh cho bệnh nhân dùng tại nhà trong thời gian khá dài.

Trong các trường hợp biến chứng này, nếu xử lý muộn sẽ gây ra hoại tử và nhiễm trùng rất nguy hiểm. Có không ít các trường hợp cần nhập viện cấp cứu chỉ vì tiêm tiêm botox, filler bị mưng mủ xanh và tự xử lý tại nhà bằng cách nặn mủ hoặc dùng thuốc theo “bác sĩ google”.

Cần thận trọng khi làm đẹp bằng botox và filler

Thời gian gần đây, số lượng phụ nữ có nhu cầu tiêm Botulinum toxin và filler làm đẹp ngày càng nhiều. Hiện chỉ có một số nước trên thế giới sản xuất botox như Mỹ, Pháp, Đức, Hàn Quốc… với nhiều công nghệ khác nhau. Việt Nam hoàn toàn nhập botox từ nước ngoài khi chưa thể sản xuất được botox và filler.

Chính vì lẽ đó việc kiểm soát chất lượng sản phẩm trước khi tiêm sẽ là một trong những yêu cầu quan trọng để đảm bảo an tòa. Hai thành phần được sử dụng để làm đẹp cần được Bộ y tế cho phép nhập khẩu và lưu hành. Bạn không nên tự tìm hiểu và mua filler hay botox của các hàng không tên tuổi trên thị trường đặc biệt là hàng trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng.

Nếu xét về giá cả, giá filler và botox chính hãng không hề rẻ. Vậy nên, nếu ai đó giới thiệu bạn sản phẩm giá rẻ hoặc các dịch vụ tiêm filler giá rẻ thì hãy cân nhắc để tránh tiền mất tật mang.

Cảnh báo tình trạng tiêm botox, filler bị mưng mủ xanh

Ngay cả khi đã lựa chọn được dòng sản phẩm chất lượng và được thực hiện tiêm đúng kỹ thuật bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý vì bạn vẫn có thể gặp một số rủi ro không mong muốn

Đối với botox:

– Buồn nôn, đau nhức đầu

– Cảm giác khô miệng

– Các triệu chứng như bệnh cúm

– Nổi mề đay, ngứa hoặc phát ban

– Đau, chảy máu, bầm tím, sưng, tê

– Khó nuốt, khó nói chuyện hoặc thở

– Sụp mí mắt hoặc lông mày nếu tiêm gần mắt

– Các cơ gần khu vực bị tiêm bị yếu đi hoặc tê liệt

– Mờ mắt hoặc các vấn đề khác liên quan đến thị lực…

Đối với filler:

– Phát ban, ngứa hoặc nổi mụn

– Da bị đỏ, bầm tím, chảy máu hoặc sưng

– Tế bào da bị chết do giảm lưu thông máu

– Cảm giác thấy được chất làm đầy ẩn dưới da

– Tổn thương da gây ra vết thương, nhiễm trùng hoặc sẹo

– Các vấn đề về thị lực, một số trường hợp có thể gây mù mắt

– Nhiều chỗ tiêm có thể không cân xứng hay chất làm đầy bị vón cục…