1.Yếu tố quyết định kích thước của lô chân lông

Đầu tiên, kích thước lỗ chân lông( LCL) to (cùng với type da dầu) mang tính chất di truyền, hiển nhiên là yếu tố chúng ta không thể tác động.

Tuy vậy, LCL là một cấu trúc động chịu tác động của nhiều yếu tố từ chính các thành phần của đơn vị nang lông – tuyến bã, đến các cấu trúc xung quanh, và môi trường bên ngoài.

2. Ba yếu tố chính tác động kích thước của lỗ chân lông

– Sự tiết bã nhờn quá mức : khi bã nhờn tiết ra nhiều, chất nhờn cùng tế bào chết tích tụ làm dãn rộng lỗ chân lông. Do đó, bất cứ yếu tố nào làm da tiết nhiều dầu hơn đều làm lỗ chân lông to ra, ở phụ nữ do ảnh hưởng của hormone lên tuyến bã, kích thước LCL cũng sẽ to hơn ở khoảng giữa chu kì kinh nguyệt.

– Kích thước nang lông, lông : nang lông to, sợi lông dày tỉ lệ thuận với độ to của LCL trên bề mặt da.

– Lão hóa da : khi da lão hóa, độ săn chắc giảm dần, yếu tố nâng đỡ xung quanh lỏng lẻo làm LCL to ra.

3. Yếu tố phụ

– Thói quen xấu : hút thuốc lá, ăn uống thiếu chất, tiếp xúc ánh nắng mặt trời … làm cho da lão hóa nhanh hơn, và đương nhiên da càng lão hóa thì lỗ chân lông sẽ càng to.

– Khí hậu : nhiệt độ và độ ẩm cũng làm thay đổi 10-20% kích thước. Khí hậu nóng ẩm làm LCL có xu hướng dãn rộng, những người ở các quốc gia nhiệt đới, hay những người làm việc trong nhà bếp thường than phiền nhiều hơn.