Tiêm filler mũi là gì, có an toàn hay không?

Tiêm filler mũi là giải pháp nâng mũi không phẫu thuật. Thay vì dùng dao kéo cà các vật độn mũi, bác sĩ sẽ bơm một lượng nhỏ filler để giúp chỉnh dáng mũi cao hơn, thon gọn hơn.

Filler có thành phần chính là HA có khả năng làm đầy và tương thích với cơ thể con người. Chất làm đầy này cũng có tuổi thọ ngắn và khả năng tự phân hủy. Chính vì thế, tiêm filler nâng mũi về bản chất là rất an toàn. Nếu là đúng chỉ định, đúng kỹ thuật sẽ không để lại tai biến.

Tuy nhiên, vẫn có một vài ca nâng mũi bằng filler để lại những hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, đã ghi nhận trường hợp tiêm filler nâng mũi bị mù mắt thậm chí là mủ cả hai mắt. Do đó, để có thể tiêm filler mũi an toàn bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, tránh những dịch vụ kém chất lượng.

Vì sao tiêm filler nâng mũi bị mù mắt? Dấu hiệu là gì?

Cảnh báo biến chứng tiêm filler làm mù mắt

Gần đây nhất, trong những ngày đầu tháng 8, Dr.thaiha đã tiếp nhận tư vấn cho một trường hợp tiêm filler nâng mũi bị ảnh hưởng đến mắt.

Theo chia sẻ của bệnh nhân 34 tuổi, chị có thực hiện tiêm filler nâng mũi ở một Spa nhỏ bên Trung Quốc. Sau khi tiêm 3 ngày mũi bị sưng đau rất nhiều và toàn bộ sống mũi bị bầm tím. Một bên mắt bị sưng húp lại không thể mở ra và cũng không thể nhìn được.

Do khoảng cách quá xa nên bác sĩ chuyên khoa đã hướng dẫn bệnh nhân nhanh chóng tới bệnh viện cơ sở gần nhất để được kiểm tra. Qua kiểm tra được biết nguyên nhân là do tiêm filler nâng mũi nhưng lại gây chèn, vỡ mạch máu mũi và ảnh hưởng đến thị lực.

Sau khi xử lý ở bệnh viện bên Trung Quốc, mắt của bệnh nhân vẫn không mở được. Bệnh nhân lập tức quay về Việt Nam và di chuyển tới bệnh viện mắt TW để thăm khám. Kết quả cho thấy mắt phải đã mù hoàn toàn, mắt trái bị suy giảm thị lực mạnh.

Trước đó, vào tháng 7 năm nay, Dr.thaiha cũng đã phối hợp với các đồng nghiệp tại bệnh viện Việt Đức xử lý thành công ca tiêm filler mũi bị tắc mạch máu. Do thời gian phát hiện và điều trị thuyên tắc mạch sớm nên đã tránh được tình trạng tiêm filler nâng mũi bị mù mắt…

Vì sao tiêm filler nâng mũi bị mù mắt

Chắc chắn có không ít người sẽ đặt câu hỏi tại sao tiêm filler nâng mũi bị mù mắt? Điều này có đúng hay chỉ là do các bác sĩ đưa ra để “dọa nạt” khách hàng.

Xin thưa, tiêm filler làm mù mắt là có thật. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất khi chúng ta tiêm filler ở vùng quanh mắt. Và thực tế thì đã có rất nhiều ca tiêm filler bị hỏng mắt được ghi nhận tới thăm khám tại các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa.

Lý giải về nguyên nhân tiêm filler nâng mũi bị mù mắt, các bác sĩ chuyên khoa cho biết: giải phẫu da vùng trung tâm gương mặt rất phức tạp. Bên dưới da có rất nhiều các mạch máu bao gồm các động mạch lớn và các mạch máu nhỏ. Và đây chính là những điểm tiêm filler nguy hiểm, có thể gây ra tình trạng tiêm filler bị mù mắt.

Việc người tiêm không nắm được giải phẫu da, đưa filler vào các mạch máu gần với mắt sẽ khiến cho máu ở khu vực này không được lưu thông. Ngay lập tức, tình trạng sưng và đau nhức ở mũi và gần mắt sẽ xuất hiện. Không những thế, filler còn bị đầy vào khu vực mắt và gây ảnh hưởng đến võng mạc. Thị lực lúc này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu không xử lý sớm thì sẽ dẫn đến mù lòa.

Vì sao tiêm filler nâng mũi bị mù mắt? Dấu hiệu là gì?

Không dừng lại ở đó, nếu filler được tiêm không đúng kỹ thuật sẽ gây tắc động mạch ở não. Và lúc này, filler sẽ gây nguy hiểm đến tính mạnh.

Dấu hiệu cảnh báo tiêm filler bị hỏng mắt

Đa phần các dấu hiệu tiêm filler gây hỏng mắt đều là phản ứng sớm. Có nghĩa là nó có thể xảy ra ngay khi thực hiện thủ thuật nâng mũi hoặc sau đó một vài phút, vài giờ đồng hồ.

Các dấu hiệu nguy hiểm mà bạn sẽ phải để ý nhiều hơn gồm:

  • Dấu hiệu đau dữ dội khi tiêm filler hoặc sau tiêm filler.
  • Mũi bị sưng kiểu như biến dạng mũi do tắc mạch gây ra.
  • Dấu hiệu đau đầu xuất hiện đồng thời cảm thấy toàn thân mệt mỏi.
  • Xuất hiện tình trạng hoa mắt, chóng mặt kèm những cơn co giật.
  • Vùng lân cận mắt bị ảnh hưởng, sưng tấy hơn bình thường.
  • Mắt khó mở và khó quan sát, mất dần khả năng nhìn đồ vật…

Tiêm filler bị hỏng mắt có xử lý được không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trên thế giới mỗi năm có cả trăm ca bệnh gặp biến chứng mù mắt sau khi tiêm filler nâng mũi, những ca thành công nhìn lại được ánh sáng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Và điều quan trọng vẫn là nắm được “thời điểm vàng” để xử lý biến chứng thẩm mỹ.

Ngay sau khi cảm thấy ca tiêm filler nâng mũi của mình có vấn đề, bệnh nhân cần lập tức di chuyển tới cơ sở y tế chuyên khoa để nhận được sự hỗ trợ của bác sĩ. Nên ưu tiên các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên khoa có liên kết với bệnh viện. Không nên đến Spa để xử lý biến chứng tiêm filler nâng mũi bị mù mắt bởi điều này là không thể.

Nếu thăm khám kịp thời, các bác sĩ có thể xử lý bằng cách tiêm tan filler để loại bỏ chất làm đầy ra khỏi các mạch máu. Tuy nhiên, thuốc làm tan filler chỉ có hiệu quả với chất làm đầy tạm thời nên sẽ cần thăm khám để xác định xem sản phẩm được tiêm trước đó là gì. Nếu không phải là filler HA thì sẽ có hướng giải quyết khác.

Nếu trường hợp tiêm filler làm mù mắt nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ cần thực hiện các biện pháp làm thông mạch sớm nhất. Những ca bệnh này là cấp cứu và cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao. Tỷ lệ thành công còn tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của filler.

Vì sao tiêm filler nâng mũi bị mù mắt? Dấu hiệu là gì?

Lời khuyên dành cho khách hàng là gì?

Với hơn 20 năm làm nghể, Dr.thaiha thấy rằng không phải ai tiêm filler nâng mũi cũng bị mù mắt. Tỷ lệ này là rất thấp và thường rơi vào những trường hợp tự tiêm nâng mũi mà không có chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh nhân trước phần nhiều là những người trẻ và phụ nữ trung niên muốn làm đẹp nhưng lại không tham khảo kỹ về dịch vụ. Họ chỉ xem quảng cáo trên mạng và quyết định lựa chọn dịch vụ nâng mũi không được cấp phép. Nguy hiểm hơn là việc tự ý tiêm nâng mũi tại nhà hoặc tại các tiệm cắt tóc, gọi đầu.