Các dấu hiệu lão hóa da

nhung nguyen nhan gay lao hoa som

Khi da lão hóa, các dấu hiệu lão hóa sẽ được biểu hiện trên bề mặt da. Chúng ta có thể quan sát những dấu hiệu lão hóa trên da như sau:

  • Da khô: khi càng lớn tuổi do các yếu tố bên trong như collagen, elastin bị suy giảm khiến da bị mỏng dần đi, để mất nước và có xu hướng khô hơn.
  • Vết đồi mồi: Biểu hiện qua những đốm mảng sẫm màu trên bề mặt da. Đồi mồi thường xuất hiện chủ yếu ở những khu vực da thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như gò má, trán…
  • Nếp nhăn: Tình trạng suy giảm về cả số lượng và chất lượng Collagen và Elastin khiến da bị chảy xệ và xuất hiện tình trạng nếp nhăn.

Da lão hóa sớm là như thế nào?

Lão hóa da thường xuất hiện khi chúng ta bắt đầu bước vào độ tuổi trung niên. Ở giai đoạn này, các biểu hiện lão hóa sẽ xuất hiện rõ ràng hơn. Da lão hóa sớm thể hiện quá trình này diễn ra sớm hơn so với thông thường. Thậm chí, ở một số trường hợp, lão hóa da sớm xuất hiện ở những bạn rất trẻ, độ tuổi từ 20-25.

Nguyên nhân khiến da lão hóa sớm

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng da lão hóa sớm:

Yếu tố di truyền

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ở một số nhóm người cùng độ tuổi. Có người trông sẽ trẻ hơn nhưng cũng có những người trông già dặn hơn tuổi rất nhiều. Lão hóa sớm hay muộn sẽ được quyết định bởi yếu tố di truyền. Những người dậy thì sớm (phát triển sớm) thường sẽ phải đối mặt với tình trạng lão hóa sớm hơn. Bên cạnh đó một số hội chứng như: Hutchinson-Gilford hay Werner khiến người mắc phải lão hóa sớm.

Ánh nắng mặt trời

Tia tử ngoại UVA, UVB có trong ánh nắng mặt trời chính là “kẻ thù” của làn da. Tia tử ngoại xâm nhập và đâm xuyên bề mặt biểu bì da và tác động phá vỡ cấu trúc Collagen và Elastin ở lớp trung bì. Do đó, cấu trúc da bị ảnh hưởng và hình thành nếp nhăn, sạm da.

Chế độ sinh hoạt thiếu hợp lý

Chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng tác động rất nhiều tới sức khỏe làn da. Dưới đây là một số thói quen xấu khiến da lão hóa sớm:

  • Lạm dụng chất kích thích: rượu bia, thuốc lá, caffeine… được chứng minh là những yếu tố kích thích sự sản sinh gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do chính là nguyên nhân gây ra lão hóa sớm.
  • Chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng: Giới trẻ ngày nay thường có xu hướng dung nạp các thực phẩm có chứa quá nhiều đường. Khi lượng đường trong cơ thể tăng cao sẽ dẫn tới quá trình Glycation hóa. Đây là quá trình gắn đường vào các protein và tạo ra các AGE. AGEs sẽ gây ra sự phá hủy liên kết protein Collagen và Elastin khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm về Estrogen có vai trò gì với cơ thể và làn da.

Chăm sóc da chưa đúng cách

Chăm sóc da không đúng cách sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Đã có rất nhiều trường hợp các bạn vì muốn làm đẹp “cấp tốc” đã tìm tới những sản phẩm làm đẹp da không rõ nguồn gốc. Các sản phẩm này khiến hàng rào bảo vệ da da tự nhiên bị tổn thương. Do đó, da trở nên suy yếu và rất dễ bị tấn công bởi các nhân tố có hại từ ngoài môi trường như: ô nhiễm, ánh nắng…

Bên cạnh đó, việc không bôi kem chống nắng hay lựa chọn các sản phẩm làm sạch chưa phù hợp đều có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới da.

Các nguyên nhân khác

Bên cạnh 4 nguyên nhân chủ yếu phía trên, da lão hóa sớm còn do sự ảnh hưởng của một số yếu tố: ô nhiễm môi trường, khói bụi, thực phẩm không an toàn, tình trạng căng thẳng… Đây đều là những yếu tố có thể gây tác động xấu tới làn da.

Chăm sóc da lão hóa sớm

buoc cham soc da bi lao hoa som nho tay te bao chet lam moi lan da

Hiệu quả của việc chăm sóc da giúp cải thiện tình trạng da lão hóa sớm là điều chúng ta không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để quá trình chăm sóc da đạt hiệu quả như mong đợi, chúng ta cần đảm bảo da được làm sạch đúng cách. Làm sạch da chính là bước quyết định các sản phẩm dưỡng da có mang lại hiệu quả hay không.