Tại sao mỗi loại da cần dùng những loại kem chống nắng khác nhau?

Kem chống nắng là lớp màng bào vệ da tránh những tia UV làm tổn thương và gây hại. Nhưng không phải loại kem chống nắng nào bạn cũng có thể thoa lên da mặt mình. Cần tìm hiểu kỹ làn da của mình và những loại kem chống nắng để có sự lựa chọn thích hợp nhất

Mỗi loại da cần dùng những loại kem chống nắng khác

Chúng ta không thể sử dụng chung một loại sản phẩm kem chống nắng cho tất cả mọi loại da. Vì mỗi loại da mang trên mình những đặc tính rất riêng biệt cũng giống như cá tính của mỗi con người không ai giống ai cả. Bất kỳ sự kết hợp không phù hợp giữa da và kem chống nắng sẽ làm phản tác dụng của sản phẩm, làm làn da bạn ngày càng xấu đi cũng như đẩy nhanh quá trình lão hóa của da.

Cách chọn kem chống năng phù hợp với da

Nhìn nhận thì rất khó để chọn đúng loại kem chống nắng phù hợp cho da mụn vì loại da này cần phải hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm hay bí lỗ chân lông.

Kem chống nắng cho da nhạy cảm

Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm thì nên tránh xa các hoại kem chống nắng hóa học vì chúng thường chứa các thành phần gây kích ứng da.  Các loại kem chống nắng vật lý sẽ là lựa chọn tốt hơn cho bạn, các thành phần trong kem chống nắng tốt cho da nhạy cảm nên chứa:

Chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm

• Retinyl palmitate: Là một dạng của vitamin A, chống lão hóa và ngăn ngừa cháy nắng.

• Chiết xuất lá dâu tằm

• Vitamin E: cung cấp độ ẩm cho da.

• Beta carotene giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng, kích ứng và lão hóa.

Kem chống nắng cho da khô

Da khô sẽ rất nhanh lão hóa và nhăn nheo sau khi phơi nắng nên việc chọn kem chống nắng có chứa chất dưỡng ẩm cho da là vô cùng cần thiết và trước khi thoa kem chống nắng bạn nên thoa một lớp dưỡng ẩm trước để cân bằng độ ẩm, cải thiện tình trạng khô sần, bong tróc da.

Kem chống nắng cho da dầu

Da dầu mà phải chịu lớp kem dày bám trên mặt thì sẽ nhớp nháp khó chịu vô cùng, chưa kể nếu lớp kem vốn có màu trắng hơn da, lúc bị hòa vào dầu rồi loang lổ không đều màu mới thật là thảm họa.

Chọn kem chống nắng cho da dầu

Bạn nên chọn các loại kem chống nắng có chứa từ “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không dầu) trên bao bì, hoặc các loại kem chống nắng dạng gel, nước hoặc dạng xịt để tránh gây bí da. Nếu bạn không có vấn đề về mụn hoặc da quá nhạy cảm thì kem chống nắng hóa học với kết cấu mỏng nhẹ và khả năng thấm hút nhanh là sự lựa chọn phù hợp.

Đặc tính của da dầu thường tiết ra nhiều nhờn hơn các loại da khác, vì vậy khi sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm nào bạn cũng cần xem xét kỹ kết cấu chất kem, đặc biệt là dùng kem chống nắng  vì đây là lớp kem theo bạn trong suốt ngày dài.

Kem chống nắng dạng cream đặc có kết cấu dày dễ gây bít lỗ chân lông và phát sinh mụn vì thế nếu bạn sở hữu da dầu nên tránh sử dụng. Ngược lại, dòng có kết cấu mỏng dạng gel,  xịt lại rất thích hợp bởi vì khả năng thẩm thấu vào da nhanh giúp da dầu trở nên khô thoáng dịu nhẹ.

Nên chọn các loại kem chống nắng không dầu và không chứa cồn vì có khả năng cao da bạn sẽ bị kích ứng và lên mụn rất nhanh, gây tổn thương da.