Tiêm meso bị sưng là bình thường hay bất thường?

Tiêm Meso là phương pháp điều trị thẩm mỹ da xâm lấn tối thiểu, rất an toàn và ít tai biến. Phương pháp được bác sĩ chuyên khoa đánh giá rất cao về hiệu quả và đã được FDA chứng nhận về độ an toàn. Tiêm vi điểm meso có thể giúp chúng ta trẻ hóa một cách toàn diện mà không mất thời gian nghỉ dưỡng, không cần kiêng khem quá nhiều.

Tuy nhiên, cũng tương tự như các phương pháp thẩm mỹ nội khoa khác, dù an toàn nhưng tiêm meso vẫn có thể gặp phải các tác dụng phụ. Và một trong số đó là tình trạng da bị sưng tấy, phù nề sau tiêm.

Tiêm meso bị sưng là một triệu chứng thường gặp. Sẽ xuất hiện trong vài ngày đầu tiên sau đó tự biến mất mà không cần có sự can thiệp y khoa. Điều này có nghĩa là tình trạng sưng sau tiêm meso là vô hại cho sức khỏe và nó không gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Để giảm sưng khách hàng có thể thực hiện chườm lạnh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tiêm meso bị sưng tấy, nổi sần, cục cứng là bị làm sao? 

Các dấu hiệu sưng đau bất thường sau tiêm meso

Trong một số trường hợp đặc biệt khác thì tiêm meso bị sưng tấy là một dấu hiệu bất thường. Đó là khi tại vùng da được tiêm trẻ hóa bị sưng tấy, phù nề trong thời gian dài. Các triệu chứng nổi sẩn và cục cứng trên da xuất hiện. Kèm theo đó là tình trạng đau nhức khó chịu. Tất cả những triệu chứng này là cảnh báo cho việc bạn đang gặp biến chứng liên quan đến thủ thuật tiêm meso trước đó.

Tình trạng tiêm meso bị sưng tấy, nổi nốt sần hay vón cục được biết đến là phản ứng u hạt. Tỷ lệ xảy ra phản ứng u hạt sau tiêm meso chỉ khoảng 0.8% nhưng việc xử lý biến chứng này thường mất rất nhiều thời gian, công sức. Phản ứng u hạt được biết đến là phản ứng muộn của cơ thể với thủ thuật tiêm meso.

Những yếu tố làm gia tăng nguy cơ tiêm meso bị sưng, nổi sần

Về phía khách hàng

Khách hàng tự mua sản phẩm và tiêm meso tại nhà mà chưa có sự thông qua của bác sĩ hoặc chưa nắm rõ được kỹ thuật tiêm meso sẽ có nguy cơ bị sưng tấy và phản ứng u hạt nhiều hơn. Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ khác khiến cho gia tăng nguy cơ tiêm meso bị sưng tấy và nổi sẩn, u cục gồm:

 • Người có đáp ứng miễn dịch hoạt động mạnh hoặc bị mắc bệnh tự miễn.
 • Khách hàng đang dùng thuốc điều trị miễn dịch, corticosteroid và thuốc điều trị bệnh về máu.
 • Phản ứng u hạt ở người bị nhiễm HIV (virus gây suy giảm miễn dịch ở người) thường cao hơn so với người bình thường.
 • Thường xuyên cử động vị trí tiêm meso chẳng hạn như môi, cũng làm tăng nguy cơ hình thành nốt sần và sưng tấy nhiều hơn…

Về phía người thực hiện tiêm meso

Người thực hiện tiêm trẻ hóa, điều trị da với meso tại những nơi không có uy tín, không có bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao. Việc không nắm rõ được giải phẫu tại vùng tiêm có thể khiến cho thủ thuật tiêm không chính xác và dẫn đến hình thành nốt sần, vùng tiêm không đều, tiêm quá nhiều và không cân đối.

Ngoài ra, lượng thuốc tiêm, tốc độ tiêm cần được điều chỉnh cho phù hợp. Việc sử dụng quá nhiều thuốc hoặc tiêm quá nhanh đều có thể khiến cho tiêm meso bị sưng tấy, đau nhức nhiều hơn và tăng khả năng gây phản ứng u hạt. Đường kính kim tiêm và số lượng, độ sâu cũng như là góc tiêm đều là các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ hình thành nốt sần. Chỉ có các bác sĩ chuyên khoa mới hiểu rõ về điều này để có thể có sự điều chỉnh chính xác nhất.

Về sản phẩm tiêm meso

Lựa chọn sản phẩm tiêm meso kém chất lượng gây kích ứng cho da đặc biệt là chứa các thành phần cấm có hại cho sức khỏe…Ví dụ như cùng là HA nhưng HA đường bôi sẽ không thể dùng để tiêm trẻ hóa. Nếu không có sự am hiểu về sản phẩm thì việc tiêm meso sẽ không đạt hiệu quả, tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vị trí tiêm có thể gây sưng

Có những vùng da sẽ dễ bị sưng tấy, nổi u cục hơn các vùng da khác. Và đó thường là các vùng da mỏng, nhạy cảm với nhiều mạch máu. Do đó, cần thận trọng khi bạn tiêm meso trẻ hóa môi hoặc mắt.

Tiêm meso trẻ hóa mắt: Quanh mắt có nhiều mạch máu, hạch bạch huyết, xương nhô và các túi mỡ nằm sát bề mặt da, da mỏng. Do đó, chỉ những người có trình độ chuyên môn và giàu kinh nghiệm mới có thể tiêm vào vùng này để tránh bị sưng tấy, đau nhức, bầm tím và phản ứng u hạt.

Tiêm meso trẻ hóa môi: Môi là vùng có niêm mạc mỏng, dễ bị vi khuẩn xâm nhập và cơ hoạt động liên tục ở bên dưới nên chất làm đầy dễ bị vón cục và nhô lên bề mặt. Do đó, cần thận trọng khi trẻ hóa để tránh nhiễm trùng.

Tiêm meso bị sưng tấy, nổi sần, cục cứng là bị làm sao? 

Tình trạng tiêm meso bị sưng, nổi sần có thể nguy hiểm hoặc không nguy hiểm tùy theo mức độ thể hiện của nó. Nếu phát hiện có nốt sần khởi phát muộn sau tiêm meso thì bước đầu tiên là phải đánh giá tác động của nó đối với khách hàng.

 • Nếu nốt sần có thể sờ thấy trong da nhưng không nhìn thấy được. Với những trường hợp này thì có thể để cho nốt sần tự tan nhưng cần theo dõi sát sao.
 • Nếu nốt sần nổi rõ thì có thể khắc phục bằng cách tiêm thêm một lượng nhỏ chất làm đầy vào xung quanh.
 • Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định khách hàng dùng thêm thuốc hoặc thực hiện các liệu trình laser nếu như các nốt sần là biến chứng…

Cần chú ý một số vấn đề sau để có thể giảm thiểu triệu chứng tiêm meso bị sưng tấy:

 • Trong 24h đầu tiêm cần rửa sạch vùng điều trị nhẹ nhàng bằng nước sạch.
 • Sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm hoặc tế bào gốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Sau 24h khách hàng có thể rửa vùng điều trị và dùng các sản phẩm đang sử dụng bình thường.
 • Sử dụng kem dưỡng da và kem chống nắng từ 24h-48h đồng hồ sau tiêm trẻ hóa.
 • Nếu tiêm Meso Hyaluronic Acid khách sẽ cần tránh môi trường nhiệt độ cao, tránh xông hơi trong tối thiểu 1 tuần.
 • Khách hàng cần tái khám để được hướng dẫn và xử trí tác dụng phụ hoặc có đánh giá về hiệu quả thẩm mỹ.