Dị ứng kem chống nắng là gì?

Dị ứng kem chống nắng là tình trạng da không đáp ứng với sản phẩm kem chống nắng mà bạn dùng. Nói chính xác là da bị phản ứng với các thành phần có trong kem chống nắng. Có người bị dị ứng với một vài sản phẩm chống nắng nhưng cũng có người bị dị ứng với tất cả kem chống nắng khiến cho việc chăm sóc da gặp nhiều khó khăn hơn.

Amino Benzoic Acid (PABA) là thành phần dễ gây dị ứng nhất và nó được tìm thấy trong các sản phẩm chống nắng. Dấu hiệu dị ứng có thể xuất hiện sau một thời gian ngắn thoa kem chống nắng, thường sẽ là vài chục phút đồng hồ hoặc vài giờ đồng hồ. Các triệu chứng cơ bản gồm da bị mẩn đỏ, viêm da, phát ban, ngứa ngáy…

Ngoài ra, dị ứng kem chống nắng có thể xuất hiện do hương liệu tạo mùi, chất bảo quản và cồn… Da nhạy cảm dễ bị dị ứng với sản phẩm chống nắng hơn những làn da khác. Đây chính là lý do tại sao chúng ta cần xem kỹ bảng thành phần của kem chống nắng và test thử ở các vùng da nhạy cảm trước khi dùng với diện rộng.

Dấu hiệu dị ứng kem chống nắng và cách bảo vệ da an toàn

Triệu chứng dị ứng kem chống nắng thường gặp

Không phải tất cả các sản phẩm chống nắng đều gây ra tình trạng dị ứng. Cùng một sản phẩm chống nắng nhưng có người dùng bị dị ứng nhưng cũng có người dùng không làm sao. Điều này chứng tỏ dị ứng kem chống nắng chỉ liên quan một phần đến chất lượng sản phẩm mà bạn dùng. Các yếu tố về loại da và cơ địa cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến các phản ứng trên da của bạn.

Các dấu hiệu dị ứng kem chống nắng khá tương đồng với dị ứng mỹ phẩm. Chúng xuất hiện sau khi da của bạn có tiếp xúc với sản phẩm chống nắng. Các triệu chứng đáng chú ý gồm:

 • Sau khi thoa kem chống nắng da của bạn bị ngứa ngáy khó chịu.
 • Nổi mẩn, mề đay hoặc nổi mụn có dịch nước bên trong.
 • Da bị sưng tấy, phù nề và có dấu hiệu đỏ da.
 • Vùng da bôi kem chống nắng có cảm giác đau rát.
 • Mắt khô rát, nhạy cảm với ánh sáng, cảm giác chảy nước mắt.
 • Lỗ chân lông bị tắc nghẽn khiến cho da bị nổi mụn nhiều hơn…

Xử lý tình trạng dị ứng kem chống nắng

Các dấu hiệu dị ứng, kích ứng da sau khi sử dụng kem chống nắng hoàn toàn lành tính. Chúng sẽ tự biến mất khi bạn ngừng sử dụng sản phẩm gây dị ứng. Và cách để chúng ta xử lý cũng tương tự như khi bị dị ứng với mỹ phẩm.

 • Đầu tiên bạn cần làm sạch da ngay lập tức. Dùng sữa rửa mặt và nước tẩy trang để lại bỏ kem chống nắng hoàn toàn.
 • Nếu sau khi làm sạch da tình trạng dị ứng giảm bớt bạn có thể yên tâm và theo dõi thêm trong vòng 24h.
 • Nếu các trường hợp dị ứng mạnh các bác sĩ sẽ yêu cầu dùng thuốc bôi ngoài da chứa steroid hoặc thuốc uống để giảm viêm và phản ứng.
 • Trường hợp bị dị ứng nặng với các dấu hiệu gây tức ngực, khó thở có thể dùng thêm thuốc kháng histamin đường uống theo chỉ dẫn.
 • Trong thời gian phục hồi da bạn nên uống nhiều nước và hạn chế để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao.
 • Tạm dừng treatment cho đế khi da phục hồi hoàn toàn. Chỉ nên dùng kem dưỡng ẩm có khả năng cấp ẩm, khóa ẩm và phục hồi da khi bị dị ứng với kem chống nắng…

Và điều lưu ý cuối cùng là bạn hãy vứt bỏ sản phẩm kem chống nắng mà mình đa bị dị ứng. Đừng vì tiếc của mà dùng lại bởi nếu không da của bạn sẽ gặp phải các vấn đề tương tự.

Bảo vệ da như thế nào khi bị dị ứng kem chống nắng

Có rất nhiều người cho rằng khi bị dị ứng kem chống nắng là sẽ không thể dùng kem chống nắng. Nhưng điều này chưa hoàn toàn chính xác. Trên thực tế tình trạng dị ứng xảy ra do da của bạn bị nhảy cảm, kích ứng với thành phần kem chống nắng hoặc do chất lượng sản phẩm không đảm bảo. Chính vì thế, chúng ta cần lựa chọn cho mình dòng kem chống nắng lành tính để tránh ảnh hưởng đến da.

Hãy thử kem chống nắng có oxit kẽm (zinc oxide) và titan dioxide bởi chúng ít gây nguy cơ dị ứng hơn, đồng thời cũng bảo vệ bạn chống lại tia UVA, UVB. Ngoài ra, hãy tránh xa sản phẩm có chứa các thành phần dễ gây dị ứng gồm: Benzophenone, Para-Aminobenzoic Acid (PABA), Dibenzoylmethanes, Octocrylene, Salicylates, Cinnamate. Hương liệu, Cồn…

Dấu hiệu dị ứng kem chống nắng và cách bảo vệ da an toàn

Tiếp theo bạn cần tìm đến các hãng kem chống nắng uy tín. Thay vì dùng mỹ phẩm bạn nên dùng dược mỹ phẩm bởi nó không chỉ giúp bạn bảo vệ da mà còn hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề về da. Có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về dòng kem chống nắng lành tính tốt nhất cho bạn.

Còn nếu như bạn đã tìm đủ mọi cách, thay đổi mọi loại kem chống nắng mà tình trạng dị ứng vẫn xảy ra thì xin chia buồn cùng bạn. Lúc này việc bảo vệ da của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Nhưng không vì thế mà bạn quên làm điều này nhé. Hãy vẫn chống nắng nhưng theo các cách đơn giản mà mọi người vẫn làm gồm:

 • Mặc quần áo chống nắng và mũ rộng vành khi ra ngoài đường.
 • Hạn chế ra ngoài vào giờ nắng gắt từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều.
 • Ngồi tránh xa các ô cửa kính ở văn phòng của bạn.
 • Đeo kính râm để bảo vệ vùng da quanh mắt.
 • Sử dụng viên uống chống nắng để bảo vệ da từ bên trong…