Tiêm filler là như thế nào?

Tiêm filler là gì?

Tiêm filler là thủ thuật thẩm mỹ không sử dụng dao kéo đang được yêu thích nhất hiện nay. Phương pháp thẩm mỹ dùng kim tiêm để đưa một lượng filler hay còn gọi là chất làm đầy có thành phần tự nhiên hoặc tổng hợp vào sâu dưới da. Nhiệm vụ của filler sẽ là làm gia tăng thể tích mô, làm đầy các phần lõm hóp trên da đồng thời trẻ hoá một cách hiệu quả.

Có nhiều lý do khiến tiêm filler trở thành phương pháp thẩm mỹ được yêu thích nhất mọi thời đại. Trong đó, chúng ta phải kể đến độ an toàn của thủ thuật với trên 98% ca tiêm filler diễn ra thành công. Bên cạnh đó, quy trình tiêm filler không quá phức tạp, diễn ra nhanh chóng và hầu như không gây ra cảm giác đau đớn. Đã thế, tiêm filler còn cho hiệu quả siêu nhanh, ngay sau khi hoàn thành thao tác tiêm bạn đã thấy làn da của mình có sự thay đổi hoàn toàn.

Ứng dụng của filler trong thẩm mỹ nội khoa

Đừng vội quan tâm tiêm filler có tác hại gì không, tác hại của tiêm filler là gì mà hãy xem xem nó được ứng dụng như thế nào. Theo các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ, filler thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Tạo hình tự nhiên cho các chi tiết trên khuôn mặt gồm: tiêm filler nâng mũi, tiêm filler môi trái tim, tiêm filler má baby, tiêm filler cằm V-line.
 • Tiêm filler trẻ hoá da bao gồm lựa chọn tiêm xoá nhăn, tiêm xoá các nếp chân chim, nếp nhăn đuôi mặt, tiêm trẻ hoá filler HA toàn mặt.
 • Tiêm filler làm đầy các phần tổ chức lõm, khuyết trên gương mặt bao gồm tiêm filler làm đầy rãnh cười, tiêm filler làm đầy thái dương.
 • Một số người còn lựa chọn tiêm filler để tăng thể tích mông, đùi… Tuy nhiên cần cảnh giác về  tác hại của filler trong các trường hợp này…

Tiêm filler có tác hại gì không? Bác sĩ chia sẻ

Tiêm filler có hại hay không?

Tiêm filler có hại gì không? Filler là một phát minh vĩ đại của nhân loại,. Thứ vũ khí có thể giúp chúng ta trẻ hoá một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trên thế giới, filler đã được ứng dụng từ rất lâu và phương pháp thẩm mỹ này cũng đã được nhiều tổ chức tên tuổi trên thế giới chứng nhận về độ an toàn và tính hiệu quả. Vậy theo bạn filler có hại không?

Tại Việt Nam, làm đẹp bằng filler đang là một xu hướng với đối tượng khách hàng chính là các bạn trẻ. Tiêm filler được BYT cấp phép thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên, hiện chỉ có các bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đạt chuẩn mới được thực hiện tiêm filler theo đúng quy định.

Nói ngắn gọn, tiêm filler rất an toàn, không gây biến chứng nếu bạn lựa chọn đúng cơ sở y tế được cấp phép đầy đủ của cơ quan chức năng, bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, môi trường vô trùng tốt. Các dịch vụ tiêm filler không được cấp phép có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, gia tăng tác hại của tiêm filler.

Tác hại của tiêm filler xảy ra khi nào?

Tác hại của filler có tỷ lệ khá thấp, chỉ khoảng từ 1-2% tổng số ca tiêm filler được thực hiện. Đó có thể là tác dụng phụ không mong muốn và cũng có thể là biến chứng thẩm mỹ tuỳ mỗi trường hợp. Nó có thể xảy ra sớm hoặc muộn và có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khoẻ thậm chí là cả tính mạng nếu không được phát hiện và kiểm soát sớm.

Tiêm filler có tác hại gì không? Khi tiêm filler không an toàn bạn có thể gặp tác hại tiêm filler sau:

Sử dụng quá nhiều filler khiến mặt bị biến dạng

Tác hại tiêm filler này xảy ra phổ biến ở các dịch vụ tiêm filler giá rẻ, tiêm filler không giới hạn cc đang được quảng cáo trên thị trường. Việc sử dụng quá nhiều filler trên một diện tích da nhỏ sẽ khiến cho filler bị tràn sang vị trí khác. Tình trạng tràn filler sẽ gây ra biến dạng môi, mũi, má…

Bên cạnh đó, khi bạn lạm dụng filler nhất là dòng sản phẩm kém chất lượng thì có thể gây ra hàng loại các tác dụng phụ, biến chứng của tiêm filler khác. Chẳng hạn như việc tác hại của tiêm filler chèn mạch máu gây sưng đau kéo dài. Hoặc nguy hiểm hơn là filler bị đưa vào mạch máu gây thuyên tắc mạch, làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng và hoại tử da.

Tiêm filler sai kỹ thuật làm gia tăng tác hại tiêm filler

Kỹ thuật tiêm filler quyết định tiêm filler có hại không. Một người tiêm filler có tay nghề cao, được đào tạo bài bản nhất định phải là các bác sĩ chuyên khoa. Chỉ có bác sĩ mới có thể giúp bạn tiêm filler thành công và kiểm soát mọi tác hại của filler sau khi tiêm. Do đó, yêu cầu đầu tiên để tiêm filler đẹp và an toàn là bạn cần có sự đồng hành của bác sĩ.

 • Bác sĩ chuyên khoa sẽ là người đưa ra chỉ định tiêm filler phù hợp với khách hàng. Từ chối các trường hợp bị dị ứng với thành phần có trong filler hoặc da đang bị nhiễm khuẩn để tránh tác hại của tiêm filler.
 • Bác sĩ chuyên khoa sẽ là người cân đối lượng filler cần thiết cho từng vùng da trên cơ thể. Nếu không làm được điều này sẽ gây ra sự lãng phí không nhỏ về kinh tế. Đặc biệt là tác hại tiêm filler lúc này sẽ rất khó có thể kiểm soát.
 • Nếu bác sĩ tiêm không đúng vị trí, không đúng lớp sẽ không đạt hiệu quả thẩm mỹ cao. Lúc này cũng có thể gây biến dạng gương mặt hoặc khiến cho filler bị sê dịch.
 • Kỹ thuật tiêm filler không đều, tốc độ tiêm không đảm bảo dễ khiến cho filler bị vón cục, lổn nhổn và đây chính là tác hại tiêm filler thường gặp nhất.

Tiêm filler có tác hại gì không? Bác sĩ chia sẻ

Filler kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ

Có khoảng hơn 70% các các biến chứng tiêm filler có liên quan đến chất lượng sản phẩm được sử dụng trước đó. Trong đó, đáng chú ý là việc bệnh nhân bị lừa tiêm filler vĩnh viễn (dòng sản phẩm không tan sau khi tiêm, thường là silicon). Khi này, tác hại của tiêm filler có thể xảy ra sau đó một thời gian rất dài và đều khó kiểm soát.

Điển hình như trường hợp của bệnh nhân nữ 32 tuổi có dấu hiệu sưng toàn bộ vùng má trái và mắt trái sau khi tiêm filler được khoảng 2 năm. Sau khi thăm khám và thực hiện một số kiểm tra cần thiết, các bác sĩ xác định thứ mà bệnh nhân được tiêm trước đó không phải là filler mà thực chất là silicon. Xử lý bằng cách nhập viện để tiến hành khoanh vùng vùng da bị ảnh hưởng và thực hiện tạo vét toàn bộ silicon có trong da để tránh tác hại của filler phức tạp hơn.

Một số tác hại của filler ở các vùng cơ thể khác nhau

 • Tác hại tiêm filler mũi: Tiêm filler mũi có thể khiến cho mũi biến dạnh hoàn toàn, tai biến tắc mạch gây hoại tử sống mũi và ảnh hưởng đến thị lực.
 • Tác hại tiêm filler má: Khiến cho má biến dạng, hai má bị lệch, tăng nguy cơ nhiễm trùng và hoại tử trên diện tích rộng. Cảm giác filler có trong miệng nếu tiêm quá sâu.
 • Tác hại filler môi: Môi bị sưng phù, mất cân đối và xuất hiện tình trạng vón cục sau tiêm. Gia tăng nguy cơ nhiễm trùng và hoại tử môi.
 • Tác hại tiêm filler cằm: Cằm biến dạng từ đó khiến cho gương mặt không có sự cân đối. Xuất hiện các ổ apxe ở cằm gây đau đớn, khó chịu và tăng nguy cơ hoại tử…

Có nên tiêm filler không, cần lưu ý những gì?

Câu hỏi đặt ra là tác hại tiêm filler là rất nhiều vậy chúng ta có nên tiêm filler hay không? Câu trả lời dành cho bạn là CÓ bởi trên thực tế filler vẫn là phương pháp thẩm mỹ đã được cả thế giới công nhận. Tuy nhiên, nếu muốn tiêm filler thành công và không phải lo lắng tiêm phi lơ có hại không bạn cần đảm bảo những điều kiện sau:

 • Chỉ tiêm filler khi có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa có tay nghề. Không tự tiêm tại nhà hoặc sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ giá rẻ, có chất lượng kém.
 • Chỉ tiêm filler chính hãng, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và được BYT cho phép nhập khẩu, lưu hành công khai.
 • Chỉ cho phép người thực hiện tiêm filler là bác sĩ chuyên khoa thao tác thẩm mỹ cho bạn. Không để cho người không có trình độ chuyên môn làm việc này.
 • Chỉ tiêm filler với lượng vừa đủ, tránh tình trạng lạm dụng filler để phòng tránh tác hại của tiêm filler có thể xảy ra sau đó.
 • Tuân thủ yêu cầu điều trị, chăm sóc tại nhà sau tiêm filler mà bác sĩ đưa ra để không còn bận tâm tiêm thẩm mỹ có hại không.
 • Thăm khám theo lịch hẹn hoặc khi bạn nghi ngờ tiêm filler có tác hại, tác dụng phụ hoặc biến chứng để được hỗ trợ điều trị an toàn, hiệu quả nhất.