Ôm mặt sưng phù “cầu cứu” bác sĩ

Bệnh nhân tên L.H.L tới thăm khám bác sĩ trong tình trạng một bên mặt phải bị sưng phù. Vùng bị sưng tập trung ở bên gò má, phần thái dương trái và quang mắt. Một bên mắt bị sưng húp và thu nhỏ kích thước hơn so với bên còn lại. Quan sát thấy mặt bị biến dạng, méo mó hoàn toàn.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định tại vùng má phải và thái dương của bệnh nhân có xuất hiện một ổ áp xe rất lớn. Chính nó là nguyên nhân khiến cho mặt bệnh nhân bị biến dạng và cảm già đau tức khó chịu. Đáng chú ý hơn khi tình trạng này đã xảy ra trong nhiều tuần lễ nhưng bệnh nhân vẫn không thăm khám.

Qua khai thác các thông tin liên quan được biết trước đó 1 tháng bệnh nhân có sử dụng dịch vụ tiêm filler của người quen là chủ một Spa. Mục đích để làm đầy thái dương. Sau khi tiêm được khoảng 3 ngày bệnh nhân đã có dấu hiệu sưng bất thường nhưng được giải thích là “đây là triệu chứng bình thường, sẽ tự biến mất”. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng bệnh nhân đã phải tới “cầu cứu” bác sĩ trong tình trạng mặt như kể trên.

Apxe, nhiễm trùng má sau tiêm chất làm đầy filler

Một bên mắt bệnh nhân sưng hút sau 1 tháng tiêm filler

Apxe, nhiễm trùng má sau tiêm chất làm đầy filler

Mặt bị lệch rõ ràng và kèm theo cảm giác căng tức, khó chịu

Filler kém chất lượng và hậu quả không lường

Bác sĩ Vũ Thái Hà cho biết, với trường hợp này, áp xe sau tiêm filler là dạng biến chứng muộn và được đánh giá là rất nguy hiểm. Các ổ áp xe phát triển to thường kèm theo dịch mủ bên trong và điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thậm chí là cả nhiễm trùng huyết. Tất cả đều gây nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng.

Có thể quan sát thấy phần thái dương, quanh mắt và má phải của bệnh nhân bị sưng, căng cứng, mắt húp lại. Sờ thấy phần da này rất cứng do bên trong vừa chứa filler vừa chứa dịch mủ. Và đang suy nghĩ hơn khi bệnh nhân không biết trước đó mình tiêm filler thái dương với lượng bao nhiêu và sản phẩm được tiêm có thành phần nào, có thể tiêm tan được không.

Sau khi hội chẩn cùng các bác sĩ khác, Dr.thaiha đã quyết định xử lý ổ áp xe bằng cách dùng xilanh để chọc vào dưới da nhằm tạo các đường dẫn để hút dịch mủ và toàn bộ filler đã được tiêm trước đó ra bên ngoài. Tiến hành bơm thuốc vào để giúp làm sạch vùng da một cách cẩn thận nhất. Với thao tác xử lý biến chứng này, bệnh nhân buộc phải sử dụng thuốc tiêm tê và chắc chắn sẽ bị đau sau khi thuốc tê hết tác dụng.

Tiếp theo sẽ là quá trình chăm sóc tại nhà để cho vết thương phục hồi nhanh. Có thể sẽ phải xử lý lần tiếp theo để có đáp ứng tốt. Và bệnh nhân cũng sẽ phải sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài để tránh tối đa biến chứng thẩm mỹ liên quan.

Nguyên nhân xuất phát từ chính lỗi của bệnh nhân

Đây có lẽ là một ca biến chứng mà các bác sĩ tại Dr.thaiha không thể nào quên. Bởi lẽ bệnh nhân lẽ ra không phải chịu tai biến thẩm mỹ như vậy nếu không chỉ vì một chút tiết kiệm  và một chút nể nang. Bệnh nhân đã từng sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ tại phòng khám, luôn tin tưởng vào tay nghề của bác sĩ Thái Hà cũng cuối cùng chỉ vì lựa chọn sai lầm trong một phút mà phải hối hận cả đời.

Đa phần các ca tiêm filler gặp biến chứng trong thời gian gần đây đều xuất phát từ lỗi của bệnh nhân. Trong đó, tâm lý muốn làm thẩm mỹ nhưng lại muốn tiết kiệm chi phí của đa phần chị em sẽ hay bị các cơ sở Spa lợi dụng và dụ dỗ. Và kéo theo đó là việc sử dụng filler kém chất lượng, tiêm filler với người không có trình độ chuyên môn. Kết quả là các biến chứng thẩm mỹ xuất hiện gồm:

  • Sưng đau kéo dài, bầm tím da kéo dài
  • Biến dạng gương mặt, méo mặt, lệch mặt.
  • Chèn mạch, tắc mạch máu gây mù loà
  • Áp xe dưới da, tăng nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử
  • Teo mỡ, teo mô, teo da khó có thể xử lý…

Apxe, nhiễm trùng má sau tiêm chất làm đầy filler

Nhằm giúp cho mọi người có thể tránh tối đa biến chứng khi tiêm filler, Dr.thaiha xin đưa ra một vài lưu ý sau:

  • Luôn lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín, được SYT cấp phép hoạt động công khai, được phép thực hiện thẩm mỹ với filler theo đúng quy định.
  • Không sử dụng các dịch vụ tiêm filler giá rẻ tại các Spa hay một cá nhân nào đó không được đào tạo qua trường lớp, không có giấy phép hành nghề thẩm mỹ.
  • Không sử dụng filler giá rẻ, dòng filler có chứa thành phần chậm tan hoặc không thể tan. Chỉ sử dụng filler chính hãng đã được cơ sở chức năng kiểm định về chất lượng.
  • Dành thời gian thăm khám để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn các liệu trình thẩm mỹ an toàn với filler bởi không phải trường hợp này cũng có thể tiêm filler an toàn.
  • Không có sự lạm dụng filler dù mục đích thẩm mỹ của bạn là gì. Hãy nhớ filler chỉ đẹp khi dùng với lượng vừa phải, không phải cứ tiêm nhiều lần sẽ đẹp…