Peel là gì và có những tác dụng nào?

Peel da ( Chemical Peel) hay còn gọi là Peel da sinh học, “lột da hóa học” bởi vì cơ chế tác động lên da bằng các hóa chất được diễn ra như là “lột da”.

Phương pháp Peel da (Chemical Peel) sẽ giúp cải thiện kết cấu da và hỗ trợ các chức năng của da hoạt động tốt hơn. Theo thời gian, cùng với sự lão hóa của cơ thể, làn da dần suy giảm khả năng tự phục hồi và xuất hiện các nếp nhăn, sẹo, vết thâm nám. Lúc này, liệu pháp Peel da sẽ giúp phá hủy tầng da bị hư tổn phía trên và đẩy nhanh sự tái tạo của lớp da mới khỏe mạnh hơn bằng việc hỗ trợ sự sản sinh collagen tự thân và tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất.

Công nghệ Chemical Peels thường được ứng dụng trong ngành da liễu, thường được ứng dụng trong việc điều trị chứng tăng sắc tố da, mụn, da lão hóa.

Peel da đã được nhiều nghiên cứu chứng minh về độ hiệu quả, an toàn và có khả năng trẻ hóa, tái sinh làn da mới. Về cơ bản, các chuyên gia sẽ thoa một loại dung dịch hóa học có nồng độ cao hoặc thấp tùy vào nhu cầu và tình trạng da của mỗi người. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy da bị châm chích và ngứa như có kiến bò nhưng tình trạng này sẽ chấm dứt khi rửa mặt. Sau vài ngày, làn da sẽ xuất hiện tình trạng bong tróc, lớp bong tróc này chính là lớp tế bào già cỗi được hóa chất tác động vào bong ra, các vết mụn ẩn cũng trồi lên, lớp da cũ bong tróc đi, làn da được thay mới sáng mịn hơn.

Nguyên nhân Peel da bị bỏng?

Nguyên nhân peel da bị bỏng

Có một số trường hợp Peel da bị bỏng khiến cho các bạn chưa tìm hiểu kỹ về phương pháp này lo lắng. Có hai trường hợp Peel da bị bỏng đó là

Tác dụng phụ khi Peel da

Trường hợp này là các bạn muốn Peel da sâu, như vậy các Bác sĩ Da liễu sẽ chỉ định nồng độ acid, dưỡng chất thấm vào da giúp đẩy nhân mụn lên, gom cồi mụn và lột da mặt nhẹ nhàng lấy đi lớp tế bào sừng hóa, già cỗi. Nồng độ acid cao sẽ tác động lên bề mặt da nhiều hơn, gây ra tình trạng bỏng da. Đối với những trường hợp Peel da bị bỏng, đỏ da nhiều là da tác dụng phụ của quá trình peel da sâu, chỉ cần bạn không gỡ da, không gãi da mặt thì sau đó từ 3 – 7 ngày lớp da sẽ bong tróc đi, để lộ ra một làn da mịn màng, trắng sáng.

Peel da tại những nơi không chuẩn Y khoa

Trường hợp Peel da bị bỏng nặng, dẫn đến phải nhập viện điều trị hoặc Bác sĩ Da liễu phải can thiệp chính là do các bạn Peel da tại những cơ sở không chuẩn Y khoa, thậm trí còn có bạn tự ý thực hiện Peel da sinh học tại nhà. Đây là các trường hợp không được Bác sĩ Da liễu thăm khám, không được Bác sĩ chỉ định đúng nồng độ acid. Bên cạnh đó, cá nhân thực hiện phương pháp Peel da không đúng quy trình chuẩn Y khoa, dẫn đến nồng độ acid quá cao, tác động vào da quá sâu và gây ra tình trạng bỏng nặng.

Đối với những trường hợp này bạn cần gặp ngay Bác sĩ da liễu hoặc đến bệnh viện để được Bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị xử lý kịp thời làn da.

Lưu ý

Để tránh trường hợp Peel da bị bỏng nặng, bạn nên tìm hiểu kỹ về phương pháp này và tìm đến những cơ sở chuẩn Y khoa để điều trị, không nên đến những nơi làm “chui” không có Bác sĩ điều trị mà mang lại những tổn thương vĩnh viễn cho làn da.