Các biến thể của mụn bọc

Các biến thể của mụn bọc hình thành tùy theo chất bã bên trong nó chứa gì, phổ biến nhất là mụn bọc sưng đỏ và mụn bọc bị chai.

Đối với mụn bọc sưng đỏ: Mụn bọc sưng đỏ hơi mềm, sờ vào thì rất đau, gây đau nhức dai dẳng cho bạn. Mụn bọc sưng đỏ có mủ bên trong, sưng to. Có thể nói, đây là dạng mụn nặng nhất trong tất cả các loại mụn và có nguy cơ để lại sẹo thâm, sẹo mụn rất cao.

Đối với mụn bọc bị chai: Mụn sờ vào thấy cứng (có thể chứa mủ hoặc không). Dạng mụn này, khiến cho người điều trị rất khó chịu, mụn không nổi hẳn trên bề mặt da, cũng không xẹp xuống, luôn gây cho bạn cảm giác đau nhức dai dẳng. Thời gian tồn tại của loại mụn này trên da có thể nói là lâu nhất trong tất cả các loại mụn.

Mụn bọc bị chai là hậu quả của mụn bọc kéo dài lâu ngày, gây khó khăn cho quá trình điều trị và tốn rất nhiều chi phí. Đặc biệt, mụn bọc là loại mụn có tỉ lệ để lại sẹo mụn, sẹo thâm và sẹo rỗ trên da rất cao không biết điều trị đúng cách

Mụn bọc bị chai.

Nguyên nhân hình thành mụn bọc

Nguyên nhân hình thành mụn bọc có rất nhiều. Phổ biến nhất là sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể: chất bã nhờn, chất độc hại trong cơ thể không kịp đào thải và bị tồn đọng khi bài tiết qua da, làm tắc nghẽn lỗ chân lông, hình thành nên các dạng mụn viêm, viêm nặng tạo thành mụn mủ. Ngoài ra, sự ô nhiễm của môi trường, nhiều chất độc hại bám vào da, chế độ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng,…cũng là những nguyên nhân của việc hình thành mụn bọc

Nhiều người luôn có thói quen chống cằm và chạm lên mũi, tuy nhiên da ở vùng cằm rất nhạy cảm, còn vùng mũi tập trung nhiều tuyến nhờn nên dễ mọc mụn, thói quen này khiến vi khuẩn trên tay bám vào cằm, mũi, hình thành nên mụn bọc ở cằm, mụn bọc ở mũi.

Trị mụn bọc tại cơ sở Y khoa

Mụn bọc là 1 loại mụn viêm dễ gây ra tổn thương nặng cho da. Các bác sĩ chuyên khoa da liễu tại O2 SKIN cho biết, để điều trị không khó nếu như bạn chọn được cách trị mụn bọc phù hợp và các bước chăm sóc da mặt hiệu quả.

Bác sĩ soi da để xác định tình trạng da.

Để điều trị mụn bọc ở cằm, trán, má, mũi đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần loại bỏ triệt để cồi mụn nằm sâu dưới bề mặt da. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho da, như vậy sẽ hạn chế được những tổn thương sau mụn như sẹo rỗ, sẹo thâm,…và ngăn chặn tái phát mụn trong thời gian dài. Trong mọi sinh hoạt hàng ngày bạn cũng cần bảo đảm vệ sinh sạch sẽ và an toàn cho da.

Để có kết quả điều trị cao và hạn chế tổn thương da, ngoài áp dụng các cách trị mụn bọc tại nhà khoa học, bạn nên đến các phòng khám da liễu uy tín để được bác sĩ da liễu thăm khám, hướng dẫn điều trị với các thuốc uống, thuốc bôi, cũng như hường dẫn cách trị mụn bọc ở mũi, má, cằm, tràn,… để tìm ra giải pháp điều trị phù hợp và tốt nhất.

Các phương pháp trị mụn bọc tại O2 SKIN

Tại O2 SKIN, các bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng da và kê đơn thuốc bôi kết hợp thuốc uống hoặc có thể sử dụng thêm các phương pháp kỹ thuật cao nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho tình trạng của bạn:

  • Phương pháp điều trị mụn bọc bằng thuốc bôi kết hợp thuốc uống:

+ Các loại thuốc uống điều trị mụn sẽ giúp điều tiết hoạt động của tuyến bã nhờn, gom nhân mụn đẩy lên bề mặt da. Đồng thời kháng khuẩn, chống viêm không cho vi khuẩn xâm lấn, hình thành mụn mới…

+ Những loại thuốc thoa đặc trị mụn giúp làm khô đầu mụn, tiêu cồi mụn, ngăn ngừa hình thành mụn mới.

+ Sự kết hợp này sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn so với việc chỉ sử dụng đơn thuần một phương pháp uống hoặc bôi. Tuy nhiên, tùy trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ cân nhắc để đưa ra phương án hợp lý, hiệu quả và an toàn nhất dành cho bạn