Serum là gì?

Với đặc tính lỏng nhẹ, hấp thu nhanh dưỡng chất vào da, serum dưỡng da có thể được sử dụng thay thế các loại kem dưỡng hoặc dùng kết hợp với kem dưỡng.

Serum dưỡng da và kem dưỡng da thông thường có sự khác biệt lớn về công thức. Nếu như trong thành phần kem dưỡng chứa nhiều dầu khoáng và các chất có nguồn gốc dầu mỏ để giúp giữ ẩm và hạn chế thoát hơi nước ra khỏi bề mặt da thì công thức serum loại bỏ hầu hết các chất này.  Sự thật về serum dưỡng da mặt

Serum cũng có rất ít dầu chiết xuất từ các loại hạt, các chất giúp làm đặc và dày sản phẩm. Do hầu hết dầu được loại bỏ ra khỏi sản phẩm nên serum chứa nồng độ cao các tinh chất dưỡng da như chất chống oxy, peptide, chất làm sáng da ,… Kết cấu thân nước lỏng nhẹ giúp serum hấp thu vào da một cách nhanh chóng.

Sự thật về serum dưỡng da mặt

Serum dưỡng da chi phí và lợi ích

Do có nồng độ cao các dưỡng chất nên serum là một trong những sản phẩm có giá thành cao nhất trong những loại mỹ phẩm chăm sóc da mặt. Tuy nhiên do mỗi lần chỉ dùng một lượng nhỏ nên một lọ serum dưỡng da có thể dùng trong nhiều tháng. Các thương hiệu mỹ phẩm thường sản xuất serum trong dạng chai xịt hoặc lọ có ống nhỏ giọt để giúp dễ dàng lấy một lượng nhỏ để sử dụng.

Dù chỉ dùng mỗi lần vài giọt nhỏ nhưng serum có thể cho hiệu quả bất ngờ. Các chất thân dầu trong kem dưỡng thông thường có hiệu quả tốt giúp khóa ẩm, tuy nhiên cũng lại là một rào cản khiến các tinh chất dưỡng da khó hấp thu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng serum. Kết cấu lỏng hoặc gel của serum có thể sẽ không phù hợp với những người mắc bệnh về da mãn tính như chàm hoặc hồng ban. Do hàng rào bảo vệ da ở những người này đã bị suy yếu nên serum có thể xâm nhập quá nhanh vào da, gây kích ứng.

Sự thật về serum dưỡng da mặt

Cách chọn serum dưỡng da phù hợp

Để lựa chọn một loại serum dưỡng da phù hợp, bạn hãy xác định bạn mong muốn gì từ sản phẩm. Nếu bạn muốn làm mờ nếp nhăn và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa thì nên chọn serum chứa tế bào gốc hoặc peptide. Ở những bạn có làn da ít kích ứng có thể dùng serum với các thành phần đa dạng hơn retinol, chất chống oxy hóa, vitamin C và axit kojic,… Bạn cũng có thể lựa chọn một serum dùng ban ngày và một serum dùng cho ban đêm. Serum ban ngày nên chứa chất chống oxy hóa để giúp bảo vệ da, còn ban đêm serum nên chứa retinol, tế bào gốc, peptid,… để giúp phục hồi da, kích thích sinh collagen để làm da săn chắc, khỏe mạnh.

Để hiệu quả chăm sóc da mặt được tối ưu, bạn nên kết hợp serum với những sản phẩm dưỡng da khác, đặc biệt là kem dưỡng ẩm.

Sự thật về serum dưỡng da mặt

Cách sử dụng serum dưỡng da đúng cách

Để serum phát huy hiệu quả cao nhất, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng. Nhìn chung, serum sẽ được thoa lên da trước các sản phẩm có kết cấu nặng hơn. Cụ thể:

  • Vào buổi sáng: sau khi rửa mặt, bạn thoa serum dưỡng da, sau đó mới thoa kem dưỡng ẩm và kem chống nắng.
  • Vào buổi tối: sau khi rửa mặt, bạn thoa serum dưỡng da, sau đó mới thoa kem dưỡng da ban đêm.

Serum dưỡng da sẽ có tác dụng tốt hơn sau khi rửa mặt và tẩy tế bào chết. Tuy nhiên, nếu có làn da nhạy cảm bạn không nên tẩy tế bào chết thường xuyên. Hãy luôn nhớ là serum phải được thoa lên trước các sản phẩm dưỡng da có thành phần thân dầu, vì serum chứa nồng độ cao các tinh chất dưỡng da. Nếu được thoa sau, các tinh chất dưỡng da này sẽ bị cản trở hấp thu nên khó thấm sâu vào da.