Tránh nắng trong giờ cao điểm

Đó là một biện pháp phòng ngừa tốt cho tất cả mọi người. Đối với người có làn da nhạy cảm nói riêng, đây là một biện pháp phòng ngừa đặc biệt có ý nghĩa.

Cụ thể là cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào những giờ cao điểm ban ngày, thường là từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Trong khoảng thời gian này, tia nắng mặt trời có thể khắc nghiệt hơn và kết quả là làn da nhạy cảm rất dễ bị ảnh hưởng. Nếu cần phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong những giờ này, hãy sử dụng kem chống nắng cho da siêu nhạy cảm, tức là các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF cao, đồng thời cần chú ý thoa lại sau 2 giờ khi cần thiết để duy trì tác dụng bảo vệ.

Sử dụng đúng sản phẩm cho da

Kem chống nắng và các sản phẩm chăm sóc da khác rất cần thiết trong những tháng mùa hè. Tuy nhiên, việc tìm kiếm loại kem chống nắng phù hợp không phải lúc nào cũng dễ dàng. Để luôn được bảo vệ một cách tốt nhất, hãy cân nhắc những điều sau khi mua các sản phẩm dành cho da nhạy cảm khi thời tiết nhiều nắng:

Hãy tìm những sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho da nhạy cảm. Mặc dù vẫn muốn thử nghiệm tại chỗ để chắc chắn rằng sản phẩm này là phù hợp với bản thân, đôi khi những loại này vẫn có thể gây ra kích ứng đối với da nhạy cảm nhưng chậm phát hiện hơn hay ở mức độ nhẹ hơn.

Chọn sản phẩm không có mùi thơm. Kem chống nắng hay kem dưỡng da đều có thể có mùi thơm nhưng cũng có thể gây khó chịu hơn cho da nhạy cảm.

Tìm kiếm sản phẩm có thành phần tối thiểu. Các sản phẩm có ít thành phần hơn có thể giảm thiểu được nguy cơ gây kích ứng cho da nhạy cảm.

Chống nắng cho da nhạy cảm

 Kem chống nắng phù hợp

Các bác sĩ da liễu thường khuyên những người có làn da nhạy cảm nên sử dụng kem chống nắng giúp ngăn chặn các tia uv có hại mà không gây kích ứng quá mức cho da.

Theo đó, các loại kem chống nắng được khuyên dùng là kem chống nắng vật lý, chẳng hạn như loại có thành phần là kẽm hoặc titanium dioxide. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều sản phẩm trên thị trường cùng có chứa những thành phần này, từ kem chống nắng có tính dưỡng ẩm nhẹ và kem dưỡng ẩm cho da mặt đến kem chống nắng toàn thân được tăng cường vitamin hoặc dầu nuôi dưỡng.

Bên cạnh đó, người có da nhạy cảm cũng nên chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp – khuyến nghị chung là 30 SPF trở lên – và cũng gắn nhãn “phổ rộng”. Cách bảo vệ làn da nhạy cảm khỏi ánh nắng mặt trời

Mặc trang phục nhẹ nhàng, thoáng khí

Mùa hè nắng nóng oi bức nhưng mọi người vẫn có thể giữ được sự mát mẻ, thoải mái cũng như được làn da nhạy cảm luôn được bảo vệ bằng những lớp áo gió, vừa thời trang vừa an toàn.

Theo đó, hãy chọn những chiếc áo có lớp mỏng nhẹ để làn da có thể thở nhưng vẫn giúp cản các tia nắng có hại. Song song đó, cần tránh các chất liệu quần áo sẽ giữ mồ hôi và độ ẩm và gây kích ứng da. Những trang phục có thành phần là hỗn hợp cotton, lanh, chambray và rayon là những lựa chọn tốt. Các loại vải không được làm bằng thuốc nhuộm công nghiệp hoặc hóa chất có hoạt tính mạnh cũng nên được ưu tiên dùng.

Tìm đồ bơi và quần áo chống nắng

Một cách khác có thể giúp bảo vệ cho làn da nhạy cảm thoải mái khi tham gia các hoạt động ngoài trời trong những tháng mùa hè hay ngày đầy nắng là tìm kiếm quần áo và đồ bơi được may bằng vải bảo vệ da khỏi tia uv.

Đây là những trang phục giúp chống nắng chuyên dụng, cung cấp một rào cản tuyệt vời mà không đòi hỏi sự chuẩn bị phức tạp. Chỉ cần lưu ý rằng bất kỳ vùng da nào không được quần áo che phủ sẽ cần được bảo vệ theo cách khác, chẳng hạn như bôi kem chống nắng, tìm nơi có bóng râm hoặc đội nón, đeo kính, mặc thêm quần áo nhẹ khoác ngoài.

Chống nắng cho da nhạy cảm

Tìm kiếm bóng râm khi có thể

Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể tránh hoàn toàn ánh nắng mặt trời, việc tìm kiếm những khu vực có bóng râm ngoài trời đầy nắng có thể giúp giảm bớt sự kích ứng từ ánh nắng mặt trời cho da nhạy cảm, đổ mồ hôi và hơn thế nữa.

Đồng thời, mọi người cũng nên mang theo một chiếc ô hay lều để tạo bóng mát trên bãi biển, tổ chức các buổi dã ngoại ở những khu vực có bóng cây… giúp tránh được ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.

Sử dụng thêm các phụ kiện để bảo vệ làn da

Việc tìm kiếm thêm các phụ kiện, trang phục một cách thời trang để tăng cường bảo vệ cho làn da nhạy cảm cũng có thể trở thành một niềm cảm hứng riêng của từng người. Từ mũ rộng vành chống nắng quyến rũ đến mũ dùng chơi bóng thể thao, có rất nhiều lựa chọn để giữ cho nhiệt độ cơ thể mát mẻ và bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Điều trị kích ứng da ngay lập tức

Nếu làn da nhạy cảm bắt đầu có các dấu hiệu bị cháy nắng, kích ứng hoặc viêm, hãy điều trị vấn đề này ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm tự nhiên tại chỗ có sẵn như lô hội hoặc kem dưỡng da tự nhiên không mùi bôi lên trên vùng da bị kích ứng nhẹ hoặc cháy nắng. Bên cạnh đó, việc tắm nước mát ngay lập tức dưới vòi sen cũng có thể ngăn ngừa tình trạng kích ứng diễn tiến thêm.