Retinoids là gì?

Retinoids là tên gọi chung cho một nhóm dẫn xuất của vitamin A, bao gồm cả tổng hợp và tự nhiên hoạt động theo cách thúc đẩy sự phát triển, phân chia tế bào, kích thích sản xuất collagen và làm giảm viêm… Sản phẩm ngoài tác dụng chống lão hóa còn có thể giúp cảu thiệnvà điều trị nhiều vấn đề da trong đó có mụn và tăng sắc tố.

Retinoids có mặt trong cả các sản phẩm kê đơn lẫn không cần kê đơn (OTC) với các dạng khác nhau. Trong đó đáng chú ý nhất là những cái tên sau:

– Retinol: Là một trong những dạng phổ biến nhất của retinoids, có sẵn trong mỹ phẩm cũng như các sản phẩm không cần kê đơn.

– Retinyl palmitate: Dạng yếu nhất trong gia đình retinoids, thường có mặt trong các sản phẩm không cần kê đơn và phù hợp với người mới làm quen hoặc có làn da nhạy cảm.

– Adapalene: Cũng là một dạng retinoids không cần kê đơn và được xem là phương pháp điều trị mụn khá lý tưởng.

– Tretinoin (retin-A/ retinoic acid): Tretinoin mạnh hơn retinol, cho kết quả nhanh hơn và vì vậy mà các sản phẩm chứa tretinoin cần được bác sĩ kê toa.

– Isotretinoin: Đây là dạng retinoids uống được kê toa dành cho các tình trạng mụn trứng cá nặng và cần phải có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Trong đó, retinol, retinoids và tretinoin là 3 cái tên được quan tâm nhiều nhất và cũng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy bạn biết vì về các sản phẩm này, chúng dùng như thế nào và hiệu quả ra làm sao?

Tìm hiểu về retinol, retinoids và tretinoin

Retinoids, retinol và tretinoin là một trong những nhóm thành phần thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau không chỉ bởi cái tên mà còn bởi công dụng khá giống nhau. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn cho mình sản phẩm chăm sóc da phù hợp và hiệu quả thì bạn cần phải phân biệt được chúng khác nhau ở điểm nào.

Hãy dựa vào gợi ý sau của chúng tôi:

– Retinol và tretinoin là một loại/ dạng của retinoids hay nói cách khác, retinol và tretinoin chỉ là một dạng cụ thể của retinoids. Retinoids dùng để chỉ các thành phần mạnh hơn và cần phải có chỉ định của bác sĩ như tretinoin.

– Các sản phẩm chứa tretinoin cần phải có chỉ định của bác sĩ còn retinol thì không. Vậy nên có thể nói retinol dễ sử dụng hơn nhưng lại mang lại hiệu quả chậm hơn so với tretinoin. Nhưng bạn cũng không nên mua và dùng tùy tiện khi chưa có chỉ định của người có chuyên môn.

– Retinol cần phải trải qua nhiều lần chuyển đổi để có thể trở thành retinoic acid. Vậy nên, sẽ thật dễ hiểu nếu như bạn phải sử dụng Retinol trong thời gian dài mới có hiệu quả. Trong khi đó, nếu dùng tretinoin thì hiệu quả chống lão hóa sẽ đến nhanh hơn và có thể là mạnh hơn.

– Retinol và tretinoin có công dụng giống nhau nhưng tretinoin sẽ cho hiệu quả nhanh và mạnh hơn. Vậy nên, nếu mới bắt đầu sử dụng sản phẩm chống lão hóa bạn nên xem xét Retinol. Ngay cả bạn có làm da nhạy cảm cũng có thể sử dụng mỗi ngày nhé…

– Thông thường, các sản phẩm chứa retinoids cần kê đơn (tretinoin) sẽ phải được FDA chấp thuận (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) mới có thể được bày bán. Ngược lại retinol lại có mặt trong nhiều sản phẩm bao gồm cả mỹ phẩm và thuốc nên bạn sẽ không nhận được sự đảm bảo tương tự…

su-dung-retinoids-de-tre-hoa-da-nhu-the-nao-moi-la-tot-nhat

Retinoids và những lưu ý khi sử dụng

– Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và xác định rõ nhu cầu trước khi lựa chọn.

– Luôn luôn thử phản ứng của da trước khi sử dụng một sản phẩm chứa retinoids.

– Bắt đầu với những sản phẩm có chứa retinoids ở nồng độ thấp trước.

– Các sản có chứa retinoids nên được dùng vào bước chăm sóc da buổi tối.

– Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng các sản phẩm chứa retinoids.

– Điều chỉnh tần suất sử dụng từ 1 lần/ tuần, 2 lần/ tuần… cho đến khi da thực sự quen.

– Chú ý dưỡng ẩm cho da bởi lúc mới bắt đầu sử dụng bạn sẽ cảm thấy da khô, kích ứng (da bong tróc, đỏ, rát, đẩy mụn…)

– Tránh sử dụng các sản phẩm khắc nghiệt như tẩy tế bào chết dạng hạt, mặt nạ lột… khi dùng retinoids.

– Retinoids khi dùng cần kết hợp với việc thoa kem chống nắng (có quang phổ rộng, bền vững) và che chắn kỹ càng để tránh khiến da bị tổn thương.

– Nếu muốn kết hợp AHA/ BHA với các sản phẩm retinoids hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ về cách phân bổ cũng như áp dụng các sản phẩm.

– Không dùng đồng thời retinoids với AHA và BHA hay benzoyl peroxide (hoạt chất trị mụn) vì nó có thể triệt tiêu tác dụng của nhau hoặc khiến da kích ứng mạnh.