Da bỏng lạnh là lúc xúc tiếp trực tiếp có nhiệt độ tốt chỉ cần khoảng dài và dẫn tới các tổn thương da. So với những trường hợp bỏng da thường thấy do tiếp xúc với nhiệt độ cao, bỏng lạnh ít gặp hơn và mức độ bình phục nhìn chung cũng khả quan hơn. Không những thế, giả dụ ko biết phương pháp sơ cứu da lúc bỏng lạnh đúng phương pháp, thương tổn da do bỏng lạnh cũng với thể diễn tiến nặng nài nỉ nhanh chóng và lan rộng hơn.

Nhận biết da khi bỏng lạnh như thế nào?

Da bỏng lạnh là một dạng thương tổn trên da có thể xảy ra lúc da tiếp xúc trực tiếp sở hữu nước đá hoặc những vật lạnh. Trong thực thế, bỏng lạnh thường xảy ra sau khi xúc tiếp lâu sở hữu nhiệt độ đóng băng hoặc dưới nhiệt độ đóng băng. Tỉ dụ, khi chườm túi lạnh trực tiếp lên da quá lâu giúp giảm đau xương khớp, giảm sưng phù vật nài những mô bên dưới, vùng da tại chỗ mang thể bị bỏng lạnh.

Bỏng lạnh có thực chất là 1 dạng tê cóng nhẹ, trong đấy da chưa đông cứng. Những vị trí đa dạng nhất bị ảnh hưởng bởi bỏng lạnh là ở đầu ngón tay, ngón chân, má, cằm, tai và chóp mũi.

Các triệu chứng giúp nhận biết da khi bỏng lạnh bao gồm:

 • Nhìn vào thấy da chuyển màu trắng, nhợt nhạt hay màu xám hoặc trắng xanh
 • Sờ thấy bề mặt da lạnh và có mật độ cứng
 • Cảm giác tê buốt tại chỗ
 • Mất cảm giác nông và cảm giác sâu ở 1 bộ phận trên cơ thể
 • Các lớp da bị lột và bong tróc
 • Xuất hiện các vết phồng rộp trong suốt trên da hoặc chứa đầy máu
 • Da chuyển sang màu đen – đây là hiện trạng nghiêm trọng, với thể da đã bị hoại tử do thiếu máu nuôi tại chỗ

Nguyên nhân gây ra tình trạng bỏng lạnh?

Bỏng lạnh thường có nguyên nhân là do da tiếp xúc trực tiếp với nước đá hoặc vật gì khác rất lạnh trong một thời gian dài. Theo đấy, việc chườm đá hoặc chườm lạnh được sử dụng để điều trị những cơ bắp bị đau sau chấn thương với thể gây bỏng lạnh nếu chườm trực tiếp lên da nai lưng. Bên cạnh đó, khi xúc tiếp lâu mang tuyết, thời tiết lạnh hoặc trời đầy gió cũng mang thể gây bỏng da nhiệt độ phải chăng.

Lúc da bị bỏng lạnh, thành phần nước trong những tế bào trên da cũng sẽ bị đóng băng, tạo thành những tinh thể băng sắc nhọn và sở hữu thể vô tình làm hỏng cấu trúc tế bào da. Đồng thời ấy, các huyết mạch sắp da cũng khởi đầu co lại. Trạng thái này sẽ khiến cho giảm lưu lượng máu đến các khu vực bị tác động, gây ra thương tổn da lan rộng thêm.

Bỏng lạnh

Những nhân tố nguy cơ gây da bị bỏng lạnh là gì?

Mỗi người đều có thể gặp phải nhiều nguy cơ bị bỏng lạnh và những chấn thương da do lạnh khác giả dụ dành rộng rãi thời gian trong điều kiện lạnh giá hoặc gió tốc độ cao và không ăn mặc phù hợp có những điều kiện đó.

Không những thế, những thói quen và tình trạng lối sống cũng mang thể gây ra các tác động tiêu cực đến tuần hoàn hoặc khả năng phát hiện tổn thương trên da cũng với thể khiến cho nâng cao nguy cơ bỏng lạnh. Sơ cứu da lúc bỏng lạnh

Cụ thể là một người sẽ mang nguy cơ mắc bỏng lạnh cao hơn ví như được dùng các loại thuốc làm giảm lưu lượng máu tới da, chẳng hạn như thuốc chẹn beta; mắc bệnh đái túa tuyến phốbệnh lý mạch máu ngoại vi hoặc những trạng thái khác khiến cho suy giảm tuần hoàn tại chỗ hay tuần hoàn hệ thống nói chung.

Không những thế, người mắc bệnh tâm thần ngoại biên hoặc những tình trạng khác làm cho giảm khả năng phát hiện thương tổn da sẽ khiến nâng cao thời kì xúc tiếp có nhiệt độ lạnh, càng dễ dẫn tới khả năng bỏng lạnh. Ngoài ra, do cấu trúc làn da phong thanh, trẻ nhỏ có lớp mỡ dưới da mỏng và người lớn tuổi đã bị teo lớp mỡ dưới da, các tình trạng này cũng làm tăng nguy cơ bị bỏng lạnh lên cao hơn.

Phương pháp sơ cứu da khi bỏng lạnh như thế nào?

Nếu như với bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ bỏng lạnh nêu trên, các việc cần làm như sau:

 • Tới bệnh viện càng sớm càng tốt!
 • Bảo vệ vùng da bị ảnh hưởng khỏi bị tổn thương thêm bằng cách quấn lại trong rộng rãi lớp quần áo khô, chăn ấm, khăn tắm hoặc thậm chí là giấy báo.
 • Ví như không thể tới bệnh viện sớm hoặc những triệu chứng rất nhẹ, hãy khởi đầu chườm ấm và băng lại vùng bị ảnh hưởng. Bí quyết chườm ấm là tiêu dùng nước ấm, đặt phần da bị ảnh hưởng vào nước ấm 37-39°C, giảm thiểu sử dụng nước sở hữu nhiệt độ cao hơn vì dễ gây kích ứng da hay gây tổn thương da thêm.

Để ngăn ngừa những thương tích da do bỏng lạnh trở thành tồi tệ hơn, cần phải:

 • Đừng khiến cho nóng vùng da bị ảnh hưởng một bí quyết thô bạo vì sẽ tăng thương tổn cho da
 • Không chà xát phần da bị tác động bằng tay hoặc bất cứ thứ gì khác vì ma sát cũng sẽ khiến cho nâng cao thiệt hại cho các mô.
 • Không khiến cho nóng da bằng cách thức sử dụng bếp, lò sưởi, lửa trần vì da đang rất nhạy cảm và sở hữu thể dễ bị bỏng.
 • Không hút thuốc hoặc uống rượu. Những điều này ảnh hưởng tới những huyết quản và lưu thông máu tới khu vực bị tổn thương.
 • Di chuyển người bị nạn tới 1 môi trường ấm áp hơn. Nẹp hoặc lót đệm cho khu vực da bị tác động để hạn chế những chấn thương có thể xảy ra trong thời kỳ đi lại. Sơ cứu da lúc bỏng lạnh
 • Nếu vùng bỏng lạnh là chân thì đừng đi lại trên hai chân. Điều này với thể làm nâng cao tổn thương mô.

Cách thức dự phòng bỏng lạnh

Phòng ngừa bỏng lạnh

Để ngăn ngừa thương tổn mô do nhiệt độ tốt, hãy tuân thủ các bước như sau:

 • Mặc đủ lớp để giữ ấm cho thân thể. Che đậy tỷ mỉ trên những bộ phận cơ thể lộ ra ngoài để bảo kê chúng khỏi thời tiết lạnh.
 • Ẳn uống đủ chất khi ra ngoài trời lạnh.
 • Đừng uống rượu. Đừng hút thuốc. Một trong hai cách này với thể khiến da nhạy cảm hơn sở hữu lạnh.
 • Đừng để bị ướt.
 • Mang theo đồ giữ nhiệt nguy cấp khi cần phải ra ngoài trong thời tiết lạnh.
 • Nếu như cần phải sử dụng túi đá để chườm lạnh, hãy bọc túi đá trong một mẫu khăn mỏng và chỉ tiêu dùng trong tối đa 15 phút sau mỗi 1 đến hai giờ.

Tóm lại, da bỏng lạnh là trạng thái hơi thảng hoặc gặp. Theo ấy, các bước sơ cứu da khi bỏng lạnh chẳng phải ai cũng luôn nắm vững. Không những thế, điều quan trọng là hạn chế gây tổn thương da thêm lúc đã bị bỏng lạnh và phải chăng nhất là nên đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng rẻ. Để đề phòng, cần đồ vật những biện pháp giữ ấm cho thân thể lúc ra ngoài trời lạnh cũng như sử dụng túi chườm lạnh đúng cách thức khi cần sử dụng trên 1 vùng da.