Nguyên nhân da bị nám

Hiện nay các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra nám. Nó có thể xảy ra khi các tế bào tạo màu trong da tạo ra quá nhiều màu. Bất cứ người nào cũng có thể bị nám, nhưng nám phổ biến ở phụ nữ trẻ. Hiện trạng này thường liên quan đến nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Bạn sở hữu nguy cơ mắc nám nâng cao lên ví như nằm trong nhóm phụ nữ:

 • Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai.
 • Có điều trị bằng liệu pháp hormone thay thế.
 • Khi mang thai, nám thường xuất hiện trong thai kỳ, trong 3 tháng giữa hoặc 3 cuối.
 • Ra ngoài nắng quá lâu và quá thường xuyên cũng làm bạn có nguy cơ mắc phải tình trạng này. Nám thường gặp ở các người sống ở vùng khí hậu nhiệt đới. Những người có làn da tối màu cũng có rộng rãi khả năng mắc nám hơn.

Nám da và bí quyết điều trị

Nám không phải lúc nào cũng cần phải điều trị. Ví như nguyên nhân của nám do thay đổi nội tiết tố, chả hạn như những thay đổi nội tiết tố diễn ra trong khi có thai hoặc khi mà sử dụng thuốc giảm thiểu thai, đã gây ra nám, thì những vết nám này nó sẽ mờ dần sau lúc sinh hoặc lúc giới hạn uống thuốc.

Đối với những người khác, nám có thể kéo dài trong phổ biến năm hoặc thậm chí suốt cả thế cục. Nếu như tình trạng nám không giảm theo thời gian, bạn có thể lựa chọn cách thức điều trị để giúp loại bỏ hoặc khiến mờ những mảng nám.

Tuy nhiên, không phải tất cả các cách điều trị đều với hiệu quả mang phần nhiều mọi người và nám có thể quay trở lại ngay cả sau lúc điều trị thành công.

Chọn lựa điều trị nám bao gồm:

Hydroquinone

Nhiều bác sĩ thường sử dụng hydroquinone là phương pháp điều trị đầu tiên cho nám. Hydroquinone có sẵn dưới dạng kem dưỡng da, kem hoặc gel, người dùng có thể bôi trực tiếp sản phẩm hydroquinone lên những mảng da bị đổi màu giúp những mảng da sáng màu hơn. Hydroquinone mang sẵn tại quầy thuốc, nhưng bác sĩ cũng có thể kê toa các loại kem mạnh hơn.

Bí quyết điều trị nám da

Corticosteroid và tretinoin

Corticosteroid và tretinoin có dưới dạng kem, nước thơm hoặc gel. Cả corticosteroid và tretinoin đều có thể giúp làm cho sáng màu những mảng nám. Bí quyết điều trị nám da

Kem phối hợp (Combined creams)

Trong một số trường hợp, bác sĩ da liễu có thể chọn kê toa những chiếc kem phối hợp có thể chứa hydroquinone, corticosteroid và tretinoin trong một sản phẩm.

Thuốc bôi ngoài da

Được sử dụng cùng hoặc thay thế những chiếc kem khác, bác sĩ da liễu cũng với thể kê toa axit azelaic hoặc axit kojic. Những axit này sở hữu tác dụng làm sáng những vùng da tối.

Khoa học y tế

Giả dụ thuốc bôi không với tác dụng, bác sĩ da liễu có thể chỉ định người bệnh thực hiện các công nghệ như:

 • Điều trị siêu mài mòn da (microdermabrasion)
 • Thay da sinh học (chemical peel)
 • Điều trị bằng laser (laser treatment)
 • Liệu pháp ánh sáng (light therapy)
 • Mài da (dermabrasion)

Bí quyết điều trị nám da

Ví như đã bị nám trước ấy, bạn nên cố gắng tránh các tác nhân gây ra nám bằng các bí quyết như sau:

 • Giảm thiểu phơi nắng
 • Đội mũ lúc ra ngoài
 • Tiêu dùng kem chống nắng