Vì sao lại dùng nước muối để vệ sinh da

Hiện nay có rất nhiều các cơ sở thẩm mỹ đặc biệt là các Spa có yêu cầu khách hàng chăm sóc da tại nhà bằng cách rửa mặt với nước muối sinh lý. Và cách làm này đang được rất nhiều các bạn trẻ học hỏi, áp dụng chăm da tại nhà. Nhất là những trường hợp đang trong quá trình điều trị mụn.

Trên thực tế, nước muối được dùng trong các trường hợp sơ cấp cứu, làm sạch các vết thương đang chảy máu một cách nhanh chóng. Mọi người tin rằng, nước muối sinh lý có thể giúp sát khuẩn cho bề mặt da từ đó kiểm soát tình trạng mụn.

Tuy nhiên, ít ai hiểu rằng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) được sử dụng để làm sạch vết thương, loại bỏ chất bẩn chứ không có tác dụng sát khuẩn. Bác sĩ sẽ cho dùng dung dịch sát khuẩn kèm theo nếu muốn thực hiện sát khuẩn, hoặc có khi không cho dùng kèm theo nếu không cần thiết.

Rửa mặt bằng nước muối, lợi thì ít mà hại thì nhiều

Sử dụng nước muối sinh lý chăm sóc da như thế nào?

Tại Dr.thaiha, nước muối sinh lý vẫn được sử dụng trong các dịch vụ da liễu thẩm mỹ đặc biệt là chăm sóc da mụn. Sau khi lấy nhân mụn xong các kỹ thuật viên sẽ dùng nước muối để làm sạch bề mặt da. Dĩ nhiên là chúng tôi sẽ giúp bạn lau sạch lại mặt để loại bỏ lượng muối bám trên da trước khi thoa dưỡng ẩm hoặc kháng sinh điều trị mụn.

Bạn cũng có thể chăm sóc da với nước muối tại nhà nhưng chỉ nên dùng nước muối có nồng độ 0,9% để đảm bảo an toàn. Trong mọi trường hợp cần rửa lại sạch bề mặt da sau đó mới thực hiện tiếp các bước chăm sóc da cơ bản. Điều này có thể có lợi cho những bạn vừa thực hiện lăn kim hoặc tiêm vi điểm trẻ hóa da.

Chú ý không tự ý pha muối với nước sinh hoạt hàng ngày để vệ sinh da tại nhà. Trên thực tế, bạn sẽ không thể đảm bảo được chất lượng nước và ngay cả khi đã qua các thiết bị lọc thì vẫn không an toàn. Cách tốt nhất là mua nước muối sinh lý bán sẵn ngoài các hiệu thuốc dạng dùng ngoài da hoặc có điều kiện thì dùng dạng nước muối tiêm truyền.

Cảnh báo tác hại của nước muối với làn da

Bên cạnh khả năng làm sạch da, nước muối cũng có thể gây ra nhưng hậu quả nghiêm trọng nếu như sử dụng không đúng cách. Do đó, nếu bạn đang có ý định chăm sóc da mụn tại nhà với nước muối tự chế hay nước muối sinh lý cần chú ý những vấn đề sau:

* Nước muối có nồng độ muối quá cao khi được thoa lên trên các tổn thương hở có thể gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu sẽ xuất hiện.

* Nước muối thường sẽ khiến cho da của bạn bị khô hơn và tăng khả năng bắt nắng. Đây là lý do tại sao sau khi tắm biển chúng ta cần thoa dặm kem chống nắng…