Chấm TCA điều trị sẹo rỗ lõm là như thế nào?

Chấm TCA điều trị sẹo rỗ đã được kiểm chứng về tính hiệu quả và độ an toàn. Đây là một trong những phương pháp trị sẹo đơn giản đang được áp dụng phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

TCA chính xác là axit trichloroacetic. Ở nồng độ từ 20–35% loại acid này sẽ giúp chúng ta làm sạch da với khả năng loại bỏ tế bào chết một cách hiệu quả. Còn khi ở nồng độ từ trên 70% và cao nhất là 100% thì TCA sẽ có thể giúp chúng ta làm đầy sẹo rỗ thông qua quá trình kích thích sản sinh collagen tự nhiên tại vị trí được chấm sản phẩm.

Vậy nên, chấm TCA điều trị sẹo rỗ chính là sử dụng axit trichloroacetic với nồng độ cao và có chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị sẹo rỗ lõm. Có thể áp dụng với các vấn đề sẹo rỗ do mụn, sẹo rỗ do thủy đậu…

Quy trình chấm TCA điều trị sẹo rỗ chuẩn y khoa

Quy trình chấm TCA điều trị sẹo rỗ sẽ phù hợp với ai

Chấm TCA là một chỉ định y khoa. Việc sử dụng acid với nồng độ cao có thể gây tổn thương da. Chính vì thế, quá trình thực hiện chấm TCA cần có sự thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa, có sự theo dõi sát sao để có thể giảm thiểu tối đa các biến chứng hoặc tác dụng phụ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người bị sẹo rỗ không nên tự ý mua và sử dụng acid chấm sẹo rỗ tại nhà.

Chỉ định chấm TCA trong điều trị sẹo rỗ sẽ tùy thuộc vào những yếu tố sau:

  • Tình sẹo sẹo rỗ ở mức độ nào. Nếu sẹo rỗ mới hình thành với số lượng ít và kích thước không quá lớn có thể thực hiện chấm TCA.
  • Mong muốn của khách hàng là gì. Nếu khách hàng có mong muốn điều trị nằm ngoài phạm vi hiệu quả của TCA mang đến thì sẽ không được chỉ định chấm sẹo.
  • Kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ da liễu. Trên thực tế thì không phải bác sĩ nào cũng có thể thực hiện cách điều trị sẹo này đặc biệt là bác sĩ mới ra trường, còn non kinh nghiệm.

Đánh giá hiệu quả chấm sẹo rỗ bằng TCA

Tùy theo tình trạng sẹo mà bác sĩ sẽ lựa chọn nồng độ acid phù hợp nhất. Nồng độ có thể giúp làm đầy sẹo rỗ là từ 70-100%. Ở nồng độ cao nhất acid sẽ được chấm trực tiếp lên trên da mà không được làm loãng trước đó. Hiệu quả điều trị sẹo rỗ sẽ cao hơn nhưng tác dụng phụ không mong muốn cũng có thể sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, trên thực tế thì TCA ở nồng độ 100% sẽ phù hợp với Châu Âu. Với người Châu Á, trong đó có Việt Nam, da vốn yếu và nhạy cảm hơn với ánh nắng nên chỉ nên sử dụng nồng độ acid thấp vừa phải để tránh làm da bị tổn thương quá nhiều, dễ bị bào mòn, dễ ăn nắng dẫn đến sạm và nám da.

Hiệu quả trị sẹo rỗ bằng chấm TCA có thể không giống nhau giữa mỗi khách hàng. Điều này sẽ phụ thuộc lớn và trình độ tay nghề bác sĩ cũng như là khả năng đáp ứng của da. Trong trường hợp quy trình chấm TCA diễn ra chuẩn y khoa thì hiệu quả làm đầy sẹo có thể đạt từ 70-80%.

Thông thường, để nâng cao hiệu quả trị sẹo rỗ bác sĩ sẽ kết hợp chấm TCA sẹo với các phương pháp khác. Ví dụ như bóc tách sẹo, lăn kim PRP, laser sẹo rỗ hay dùng sản phẩm bôi ngoài da…

Quy trình chấm TCA điều trị sẹo rỗ chuẩn y khoa

  • Bước 1:  Bác sĩ chuyên khoa thăm khám để đánh giá chính xác tình trạng sẹo, nắm bắt mong muốn của khách hàng từ đó đưa ra quyết định có nên chấm TCA hay không.
  • Bước 2: Làm sạch vùng da cần điều trị và tiến hành ủ tê giảm đau trước khi thực hiện chấm sẹo. Mục đích là tránh nhiễm trùng khi thực hiện và không gây đau đớn cho khách hàng.
  • Bước 3: Dùng gạc y tế để che phần mắt và các vùng da lành để tránh acid bị dính vào vùng da dods. Sau đó sát trùng vùng da cần điều trị với nước muối sinh lý hoặc cồn 70 độ.
  • Bước 4: Sử dụng bông tăm để chấm TCA vào các vùng bị sẹo. Có thể pha loãng dung dịch acid cho phù hợp với tình trạng da trước đó. Quy trình này phải do bác sĩ có tay nghề thực hiện để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
  • Bước 5: Tiến hành làm dịu vùng da thực hiện thủ thuật bằng gạc lạnh hoặc mặt nạ chuyên dùng. Dặn dò khách hàng chăm sóc da tại nhà và hẹn lịch tái khám.

Quy trình chấm TCA điều trị sẹo rỗ chuẩn y khoa

Chú ý: acid ở nồng độ cao có thể gây đỏ và cảm giác bỏng nhẹ trong 2 tuần đầu tiên sau khi chúng ta chấm TCA. Đây là những phản ứng đã được dự đoán trước ​​và hoàn toàn bình thường nên khách hàng không cần quá lo lắng. Hãy tuân thủ những yêu cầu điều trị được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra để có thể nâng cao hiệu quả điều trị sẹo rỗ.

Sau khi chấm sẹo rỗ da sẽ xảy ra hiện tượng bong mài. Bạn nên để cho da bong một cách tự nhiên thay vì cố gắng gỡ hay lột lớp da này ra để tránh cho da bị tổn thương, chảy máu. Và không nên trang điểm trong thời gian chấm TCA điều trị sẹo rỗ. Thay vào đó bạn nên chú ý giữ cho da luôn được sạch sẽ sẽ tốt hơn.