Tìm hiểu về filler và botox

Trong nhiều năm qua, dịch vụ làm đẹp không xâm lấn với filler và botox đã giúp cho không ít chị em có thể đảo ngược lão hóa da. FDA cũng đã chứng nhận về hiệu quả và độ an toàn của filler và botox trong thẩm mỹ nội khoa cũng như điều trị một vài các vấn đề da liễu liên quan. Tuy nhiên, khi được hỏi filler là gì, botox là gì thì có rất ít người hiểu hoặc đưa ra câu trả lời chính xác.

Filler là gì?

Filler được biết đến là chất làm đầy với thành phần chính là Hyaluronic Acid (HA). Sản phẩm giúp làm đầy các rãnh, tạo khối mô dày bên dưới nếp nhăn để giúp gương mặt trở nên căng mịn hơn. Filler có thể được dùng ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể nhưng thời gian tồn tại của nó sẽ chỉ là từ 9-12 tháng tùy sản phẩm và cơ địa.

Trên thực tế, vẫn có dạng filler bền vững không bị phá hủy sau khi tiêm. Nhưng dòng filler này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tiềm ẩn biến chứng sau tiêm nhiều năm nên hiện đang không được sử dụng, ít được bác sĩ chuyên khoa lựa chọn.

Phân biệt filler và botox trong thẩm mỹ nội khoa an toàn

Botox là gì?

Botox là một thành phần protein. Botox chính xác là một chất có thể gây ngộ độc nếu dùng với một lượng vượt ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, botox vẫn được dùng trong thẩm mỹ nội khoa bởi khả năng làm bất hoạt cơ, gây ức chế quá trình hình thành nếp nhăn giúp trẻ hóa da một cách hiệu quả.

Botox mang lại kết quả xóa nhăn tốt với những vùng có nếp nhăn động (neeos nhăn xuất hiện khi cử động gương mặt. Ví dụ như nhăn ở rãnh cười, nhăn đuôi mắt hay vùng nhăn trán. Thời gian duy trì hiệu quả đạt từ 4-6 tháng tùy từng cơ địa và cách chăm sóc da sau tiêm.

Điểm khác biệt giữa filler và botox là gì?

Về thành phần của sản phẩm

Với filler, thành phần có thể thay đổi tùy theo độ bền vững của sản phẩm. Phổ biến nhất là hai dạng sau:

 • Loại tạm thời: Hyaluronic acid, an toàn hiệu quả nhưng thời gian tồn tại ngắn . Hay được sử dụng hiện nay.
 • Loại bán bền vững: poly- L-lactic acid và Calcium hydroxyapatite…

Với botox (botulinum toxin – 1) là độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum.

Cơ chế tác động của sản phẩm

Cả filler và và botox đều được dùng trong thẩm mỹ nội khoa, giúp trẻ hóa và xóa nhăn hiệu quả. Tuy nhiên, do cơ chế tác động khác nhau  nên việc lựa chọn tiêm filler hay botox ở các vùng da nhất định cũng sẽ có sự thay đổi.

Filer sẽ có tác dụng làm đầy các tổ chức khuyết, lõm, hóp… trên gương mặt. Do đó, các vùng được tiêm sẽ là vùng có các nếp nhăn tĩnh hoặc phần hóp má, hóp thái dương… Ngoài ra, filler cũng được lựa chọn để tạo hình thẩm mỹ cho cằm, môi, má, mũi…

Botox sẽ  ngăn tín hiệu thần kinh đến cơ để làm giảm co cơ, giúp cơ thư giãn, hạn chế các nếp nhăn khi cơ mặt cử động. Từ cơ chế này nên botox sẽ là lựa chọn tốt cho vùng hàm rộng do hoạt động của cơ, vùng nếp nhăn trán hoặc quanh mắt.

Thời gian hiệu quả của filler và botox

Hiệu quả của filler và botox có thể kéo dài trong bao lâu sẽ tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm cũng như là cơ địa của khách hàng. Thông thường với filler chính hãng là từ 9-12 tháng; với botox chính hãng là từ 4-6 tháng…

Chú ý, sau khi botox và filler tự phân hủy hoàn toàn trong cơ thể da sẽ dần dần trở về trạng thái ban đầu. Do đó, da của bạn vẫn sẽ đẹp tự nhiên. Nếu muốn duy trì hiệu quả bạn có thể yêu cầu bác sĩ thăm khám và tiêm dặm sản phẩm những lần tiếp theo nhé.

Chi phí tiêm filler và botox

Chi phí tiêm filler và botox sẽ tính theo lượng sản phẩm được sử dụng trong mỗi lần tiêm.

 • Filler có giá giao động từ 12 triệu đồng/1cc
 • Botox có giá giao động từ ….

Chú ý, với mức giá thấp hơn khách hàng nên cân nhắc về chất lượng sản phẩm filler và botox để tránh tiêm phải thuốc kém chất lượng, ngăn ngừa biến chứng thẩm mỹ nhé.

Phân biệt filler và botox trong thẩm mỹ nội khoa an toàn

Chăm sóc sau tiêm filler và botox

Trên thực tế phương pháp làm đẹp với filler và botox không yêu cầu nghĩ dưỡng nhiều mà vẫn có độ an toàn cao. Điều này không có nghĩa là bạn phớt lờ những chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy tuân thủ yêu cầu dùng thuốc và chăm sóc sức khỏe tại nhà sau khi tiêm sản phẩm để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cao nhất và an toàn nhất.

Lưu ý sau tiêm filler

 • Tránh để vùng tiêm tiếp xúc với nguồn nhiệt cao.
 • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Không  xông hơi hoặc massage cho đến khi filler định hình hoàn toàn.
 • Tuyệt đối không được tác động vào vùng tiêm filler, kể cả vuốt ve.
 • Giữ cho da sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn tại vị trí đâm kim.

Lưu ý sau tiêm botox

 • Không biểu lộ cảm xúc quá nhiều sau tiêm botox.
 • Không  sờ vào vùng tiêm nhất là khi tay của bạn đang bị bẩn.
 • Với tiêm botox gọn hàm bạn nên hạn chế nói chuyện và ăn thức ăn dạng lỏng.
 • Giữ cho da được sạch sẽ và nghỉ ngơi nhiều hơn…