Khi mụn xuất hiện việc đầu tiên chúng ta thường nghĩ đến ngay đó là nặn chúng đi để lấy hết còi mụn. Với những loại mụn thông thường nếu biết cách nặn đúng cách, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên có một số vị trí liên quan đến dây thần kinh và nguyệt đạo nếu nặn mụn sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Các vị trí mụn tuyệt đối không được nặn

Theo dân gian, những nốt mụn có vị trí nằm trong vùng bàn tay khi úp lên mặt thì tuyệt đối không được nặn và đây là kinh nghiệm dân gian hoàn toàn đúng. Vùng tam giác:  chóp mũi, hai bên mép miệng và vị trí quanh mắt là những vùng tử thần, tuyệt đối không được nặn mụn. Bởi khi nặn rất dễ gây nhiễm trùng huyết, tác động đến thần kinh trung ương, dễ xảy ra sốc nhiễm trùng huyết, gây tử vong.

Các vị trí mụn tuyệt đối không được nặn

Chóp mũi

Phần dưới chóp mũi hay phía trên môi chính là nơi có huyệt đạo nhân trung- huyệt đạo hiểm. Nặn mụn sẽ tác động đến huyệt và toàn cơ thể gây nên hoa mắt, chóng mặt. Do đó, khi có mụn ở vị trí này, tuyệt đối không được nặn mà nên sử dụng các biện pháp trị mụn khác như thoa kem.

Mép miệng

Vị trí này không nên nặn bởi chúng có thể là mụn đinh râu, nếu nặn sẽ rất dễ gây ra các biến chứng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Chẳng may bạn đã lỡ nặn thì nên sát trùng bằng cồn y tế rồi đến gặp bác sỹ để xử lý.

Khóe mắt

Đây là vị trí của huyệt đạo tinh minh- loại huyệt đạo rất quan trọng. Nếu nặn mụn không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cũng như ở chóp mũi, nếu bạn cố nặn mụn ở vị trí này sẽ có nguy cơ hoa mắt, choáng hoặc có thể hôn mê.

Những loại mụn không nên tự ý nặn

Mụn thịt

Đây là loại mụn nhỏ có đường kính từ 1-2mm, hay mọc thành đám ở vùng quanh mắt, dưới lông mày, trên mí mắt. Chúng thường có màu trắng hoặc vàng, khi bị kích thích sẽ có màu đỏ. Không nên tự ý nặn loại mụn này mà bạn phải tới cơ sở y tế để được đốt điện, mụn sẽ hết. Nếu cứ cố tính nặn mụn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mụn thịt

Mụn đinh râu

Loại mụn này rất độc và nguy hiểm, chúng thường xuất hiện ở vị trí quanh miệng như môi, mép, cầm,… Khi bị mụn đinh râu, bạn cần tới gặp các bác sĩ da liễu để điều trị, tuyệt đối không tự ý nặn mụn vì sẽ tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập vào bên trong hệ thống tĩnh mạch, gây nhiễm trùng máu nếu không điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây tử vong.

Mụn trứng cá ác tính

Loại mụn này xuất hiện rất đột ngột, các nốt mụn sưng to, viêm và gây đau đớn, khó chịu.

Mụn ở ổ viêm

Mụn xuất hiện ở ổ viêm sưng to gây đau và thường không thấy nhân mụn. Đối với những mụn này, bạn tuyệt đối không được nặn vì rất dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm.

Cách phòng ngừa mụn

Để ngăn ngừa mụn, bạn nên giữ da thông thoáng bằng cách rửa mặt thật sạch, không tự ý cào xước để tránh bị viêm nhiễm. Trong trường hợp mụn đang sưng to kèm với các triệu chứng đỏ, đau nhức, sốt,…thì nên đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Rửa mặt thật sạch

Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung nhiều loại rau củ chứa nhiều vitamin để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và ngừa mụn hiệu quả. Đồng thời, các bạn cũng nên tìm cho mình một sản phẩm trị mụn tốt để có thể ngừa mụn tận gốc và kem trị mụn Ciracle Red Spot EGF Cica Dressing là một gợi ý. Kem trị mụn giúp bảo vệ vùng da đang bị mụn đỏ viêm nhiễm, tạo lớp màn bảo vệ làn da hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Sản phẩm chứa các thành phần chính như EGF, tinh dầu dừa, rau má, pantenol,… Khi bôi kem sẽ tạo nên lớp che chắn lên vùng da bị mụn sau các bước dưỡng da giúp làn da tươi tắn và căng tràn sức sống cả ngày.