Retinol

nhung hoat chat tri mun bac si khuyen dung miri.com .vn
Bác sĩ da liễu luôn khuyên rằng bạn nên tập sử dụng Retinol từ nồng độ thấp đến cao (0,025% – 1%) để da kịp thích ứng

Đây là hoạt chất khá nổi tiếng và nhận được rất nhiều sự quan tâm của dân skincare hiện nay nhờ vào đa công dụng cải thiện cho làn da mà nó mang lại. Retinol là một dẫn xuất của vitamin A, retinol trị mụn nhờ khả năng kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả, thúc đẩy mụn nhanh gom cồi, giảm sưng viêm… Ngoài ra retinol còn khắc phục nhiều tình trạng trước và sau mụn như: bã nhờn, lỗ chân lông to, thâm mụn, sẹo mụn…

Tuy nhiên, đây là một hoạt chất trị mụn mạnh vì vậy các bác sĩ da liễu luôn khuyên rằng bạn nên tập sử dụng từ nồng độ thấp đến cao (0,025% – 1%) để da kịp thích ứng. Nếu bạn thuộc tuýp da nhạy cảm, nên cân nhắc trước khi chọn dùng hoạt chất này để trị mụn.

BHA/AHA

nhung hoat chat tri mun bac si khuyen dung miri.com .vn 2
BHA và AHA là 2 hoạt chất tẩy tế bào chết, trị mụn đang được nhiều người quan tâm

Salicylic Acid (BHA) và Glycolic Acid (AHA) là 2 hoạt chất trị mụn, kiểm soát nhờn, tẩy da chết được nhiều người yêu thích. Trong đó BHA là hoạt chất có khả năng tan trong dầu vì thế nó sẽ dàng làm sạch sâu bên trong lỗ chân lông, ngăn hình thành mụn và hỗ trợ đẩy mụn ẩn dưới da. BHA phù hợp với những làn da dầu, hỗn hợp thiên dầu hơn là với da khô.

Còn với AHA sẽ giúp loại bỏ tế bào chết trên bề mặt da, làm sạch bã nhờn và cải thiện lỗ chân lông, hỗ trợ điều trị mụn. AHA thì được đánh giá là phù hợp với mọi loại da đặc biệt là da khô và hỗn hợp thiên khô.

BHA/AHA được đánh giá là phù hợp sử dụng để trị các loại mụn không viêm như: mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn ẩn…

Acnacidol

tim hieu ve thanh phan acnacidol trong dieu tri mun miri.com .vn 4
Acnacidol có khả năng ngăn chặn sự tấn công và phát triển của vi khuẩn gây mụn P. Acnes

Acnacidol được xem là hoạt chất giúp trị mụn an toàn trong đó nổi bật là 10-HDA, là một phiên bản giả lập sinh học tổng hợp của axit hydroxyl có tự nhiên trong Sữa ong chúa. Acnacidol có khả năng ngăn chặn sự tấn công và phát triển của vi khuẩn gây mụn P. Acnes. Trong một số nghiên cứu và thử nghiệm, Acnacidol cho thấy được khả năng chống nấm, chống khuẩn tuyệt vời và có thể giúp giảm bã nhờn trong vòng 1 giờ. Nhờ vào đặc tính trị mụn nhẹ dịu nên Acnacidol phù hợp sử dụng với tất cả các loại da kể cả da nhạy cảm.

Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide trị mụn bằng cách đưa oxygen vào sâu lỗ chân lông khiến cho vi khuẩn gây mụn P. acnes không thể sinh sống

Đây là hoạt chất thường thấy trong các sản phẩm đặc trị mụn và được sử dụng vô cùng rộng rãi. Benzoyl Peroxide trị mụn bằng cách đưa oxygen vào sâu lỗ chân lông khiến cho vi khuẩn gây mụn P. acnes không thể sinh sống được vì loại vi khuẩn này chỉ sống trong môi trường thiếu oxy. Đây cũng là một hoạt chất trị mụn mạnh, khi sử dụng bạn cần theo dõi tình trạng da để lựa chọn nồng độ phù hợp để dùng và tốt nhất là nên dùng từ nồng độ thấp đến cao để tránh kích ứng da.

Azelaic Acid

cac thanh phan co trong kem duong am ma da mun nen dung 2
Nồng độ hoạt chất Azelaic Acid trong điều trị mụn được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay là từ 10% – 20%

Là một Dicarboxylic Acid bão hòa được tìm thấy trong lúa mạch, lúa mì. Hoạt chất này có khả năng trị mụn và làm mờ các vết thâm mụn hiệu quả. Hoạt chất này được nghiên cứu là khá thích hợp để điều trị các loại mụn sưng viêm đặc biệt là mụn trứng cá. Nồng độ hoạt chất Azelaic Acid trong điều trị mụn được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay là từ 10% – 20%, tùy theo nhu cầu dùng, tình trạng da hoặc tư vấn từ bác sĩ da liễu mà ta lựa chọn nồng độ phù hợp nhất cho da.

Tràm trà

Tinh dầu tràm trà có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây mụn, làm dịu da và giúp kiểm soát dầu nhờn hiệu quả

Ngoài các hoạt chất hóa học còn có hoạt chất trị mụn thiên nhiên nổi tiếng được nhiều người sử dụng đó là tinh dầu tràm trà (tea tree oil). Trong trong tràm có chứa các hoạt chất nổi bật như: Terpinen-4-ol, 1,8-cineole, Limonene, … đây là những hoạt chất có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây mụn, làm dịu da và giúp kiểm soát dầu nhờn hiệu quả.

Thông thường, tinh dầu tràm trà sẽ được chấm lên các nốt mụn sưng viêm để làm dịu và xẹp nốt mụn. Vì là thành phần thiên nhiên nên tinh chất tràm trà cũng khá an toàn khi sử dụng nhưng bạn cần phải biết cách bảo quản đúng cách để tránh tình trạng tinh dầu bị bay hơi hay biến chất.