Corticoid có tác dụng gì?

Corticoid hay corticosteroid là loại thuốc được kê đơn phổ biến trong điều trị các chứng viêm trong cơ thể. Thuốc giúp làm giảm sưng, ngứa, mẩn đỏ và các phản ứng dị ứng, thuốc được bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh như: hen suyễn, viêm khớp, lupus, dị ứng… và các các bệnh về da trong đó có mụn trứng cá.

Tuy nhiên, cũng chính vì mang lại hiệu quả tốt nên có khá nhiều người đang có sự lạm dụng Corticoid trong điều trị các vấn đề về mụn trứng cá. Việc sử dụng thường xuyên Corticoid hay các sản phẩm chứa Corticoid mà không có sự kê đơn của bác sĩ đã khiến cho không ít người phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, có thể nói Corticoid là con dao hai lưỡi. Sản phẩm có thể khiến bạn khỏe đẹp hơn nhưng cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vậy nên, hãy hiểu đúng về Corticoid để đưa ra quyết định sử dụng an toàn.

Nhiễm corticoid toàn thân là gì, xảy ra khi nào?

Nhiễm corticoid toàn thân là gì?

Nhiễm corticoid toàn thân xảy ra khi chúng ta sử dụng thuốc với đường toàn thân gồm: uống, tiêm truyền tĩnh mạch hoặc tiêm bắp hay các đường dùng đặc biệt như chích nội khớp, tiêm quanh nhãn cầu. Khi đó, thuốc sẽ nhanh chóng hấp thu vào máu và tác động đến nhiều bộ phận của cơ thể. Và ảnh hưởng của thuốc lên trên làn da lúc này rất rõ ràng.

Tùy theo liều lượng thuốc được bệnh nhân sử dụng, thời gian sử dụng mà các dấu hiệu nhiễm corticoid sẽ có sự thay đổi nhất định.

Với trường hợp sử dụng corticoid thời gian ngắn

Nếu sử dụng thuốc chứa corticoid từ 7-14 ngày với đường toàn thân bạn có thể gặp phải các dấu hiệu sau:

 • Rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể.
 • Da nổi mụn trứng cá, bầm da hoặc bị chứng rậm lông.
 • Các vấn đề  về tâm thần như nóng tính, bốc hỏa hoặc trầm cảm gia tăng.
 • Hạ kali trong máu, tăng áp huyết hoặc yếu cơ gốc chi…

Với trường hợp sử dụng corticoid thời gian ngắn

Nếu sử dụng thuốc chứa corticoid từ trên 14 ngày với đường toàn thân bạn có thể gặp phải các dấu hiệu sau:

 • Trứng cá bùng phát mạnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ.
 • Suy tuyến thượng thận và rối loạn mỡ máu.
 • Ảnh hưởng đến xương như loãng xương, hoại tử đầu xương.
 • Loét dạ dày, biểu hiện gan nhiễm mỡ.
 • Có dấu hiệu tăng động ở trẻ nhỏ.
 • Ức chế tăng trưởng tự nhiên và đục thủy tinh thể…

Tuy có thể mang đến nhiều tác dụng phụ nhưng hiện nay việc sử dụng corticoid toàn thân và tại chỗ đang diễn ra một cách phổ biến, hầu như không có sự kê đơn của bác sĩ. Suy thượng thận là một trong những biến chứng đáng ngại nhất khi ngưng đột ngột corticoid sau một thời gian dài dùng thuốc. Bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Nhiễm corticoid có ảnh hưởng đến da hay không?

Corticoid dù sử dụng theo bất kỳ đường nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến da. Do đó, hãy chú ý với các sản phẩm được gắn mác “đông y gia truyền”, được làm dưới các dạng cao, đơn, hoàn, tán… không rõ thành phần và nguồn gốc.

Đặc biệt, với các sản phẩm bôi điều trị mụn trứng cá với kiểu cấp tốc đang có trên thị trường đa phần đều có thành phần Corticoid. Trong thời gian đầu, Corticoid có thể  mang lại lợi ích tích cực cho da, kiểm soát tình trạng viêm mụn nhanh chóng. Nhưng khi càng dùng lâu thì Corticoid sẽ sẽ  khiến da chịu phản ứng ngược và khi da đã bị “nghiện” Corticoid mà chúng ta thôi dùng thì sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Nhiễm corticoid toàn thân là gì, xảy ra khi nào?

Bạn có thể xem chi tiết ảnh hưởng của Corticoid với làn da tại bài viết: Corticoid có thể phá hủy làn da của bạn

Đối tượng nào cần thận trọng khi dùng Corticoid

Corticoid là một loại thuốc hiệu quả trong điều trị nhưng nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra những nguy cơ cho sức khỏe. Một số đối tượng cần cân nhắc khi kê đơn corticoid đường toàn thân hoặc tại chỗ gồm:

 • Người lớn tuổi hay người có nhiều khả năng mắc các vấn đề về tăng huyết áp và loãng xương cần thận trọng hơn với Corticoid. Phụ nữ có tuổi thường có nguy cơ loãng xương cao hơn nam giới.
 • Trẻ em có thể trạng yếu cần thận trọng hơn trong kê đơn bởi Corticoid có thể làm cho tình trạng bệnh sởi hoặc thủy đậu nhiễm trùng nghiêm trọng hơn so với những trẻ không dùng corticoid.
 • Phụ nữ cho con bú thận trọng khi sử dụng corticoid. Thuốc có thể gây ra các vấn đề về tăng trưởng hoặc các ảnh hưởng khác cho em bé thậm chí nên cần có sự thăm khám và kê đơn cụ thể…