Mụn kích ứng có phải là mụn trứng cá không?

Hiện có rất nhiều người cho rằng mụn kích ứng là mụn trứng cá. Tuy nhiên, đây lại là một hiểu lầm nghiêm trọng và nó có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc da hoặc điều trị trứng cá. Bởi mụn kích ứng chỉ là một biểu hiện da liễu thông thường. Tuy da có nổi mụn nhưng đó không được xem là mụn trứng cá.

Chúng ta dễ dàng gặp phải tình trạng da nổi mẩn, nổi mụn do kích ứng với các sản phẩm chăm sóc da hoặc điều trị da liễu. Đặc biệt là với những ai lần đầu tiên sử dụng sản phẩm thì da sẽ dễ bị kích ứng hơn. Mặc dù thế, các bác sĩ khuyến cáo bạn không nên quá lo lắng về điều này bởi thực tế mụn kích ứng không quá nguy hiểm. Các biểu hiện kích ứng da có thể tự khỏi mà không cần có sự can thiệp y khoa.

Mụn kích ứng là gì, có nguy hiểm hay không?

Mụn kích ứng xuất hiện khi nào?

Tình trạng kích ứng trên da xảy ra khi chúng ta có tiếp xúc lần đầu tiên với các sản phẩm chăm sóc da. Ví dụ như sữa rửa mặt, tẩy trang, tẩy tế bào chết, kem nền hay bất kỳ sản phẩm thoa ngoài da nào khác. Hiện tượng thường gặp ở người sở hữu làn da yếu và có phần nhạy cảm.

Khi đó, da sẽ nổi mụn kích ứng mà đặc điểm chính là các mẩn đỏ. Cảm giác nóng tại vùng da bị kích ứng. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ tự hết sau khi chúng ta làm sạch da.

Trong những lần sử dụng sản phẩm tiếp theo, da của bạn vẫn có thể bị kích ứng nhưng mức độ sẽ giảm dần cho đến khi không còn dấu hiệu bất thường. Khi này, bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm chăm sóc da, điều trị da liễu bởi mụn kích ứng sẽ không xuất hiện trở lại.

Yếu tố nguy cơ khiến cho da bị kích ứng, nổi mụn

Tình trạng nổi mụn kích ứng do kích ứng hoặc dị ứng mỹ phẩm có thể gặp trong các trường hợp sau:

 • Sử dụng các loại mỹ phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ.
 • Dùng mỹ phẩm không phù hợp với loại da và không được test kỹ càng.
 • Dùng sản phẩm chăm sóc da hết hạn hoặc đã bị biến dạng.
 • Dùng mỹ phẩm không đúng cách, không đúng hướng dẫn sử dụng…

Trong mọi tình huống da nổi mụn sau khi dùng mỹ phẩm mới, bạn hãy thông báo cho bác sĩ để có các giải pháp xử lý an toàn nhất.

Mụn kích ứng là gì, có nguy hiểm hay không?

Cần làm gì khi da nổi mụn kích ứng

Hướng xử lý tình trạng nổi mụn kích ứng do mỹ phẩm gây ra gồm:

 • Làm sạch lớp mỹ phẩm đang tồn trên da ngay lập tức. Có thể dùng nước muối sinh lý natri clorua hoặc nước sạch rồi lấy khăn mềm lau khô.
 • Với các trường hợp da bị kích ứng, bạn có thể làm dịu da tạm thời bằng cách lấy khăn sạch quấn một viên đá và lăn nhẹ nhàng lên bề mặt da. Nếu có xịt khoáng bạn có thể xịt liên tục nhiều lần để làm sạch da.
 • Khi da bị nổi mụn kích ứng, chúng ta sẽ không dùng thêm sữa rửa mặt hay bất kỳ sản phẩm làm dịu da nào khác để tránh da bị kích ứng nặng hơn.
 • Ngưng sử dụng mỹ phẩm gây kích ứng, để da có thời gian phục hồi tự nhiên. Nếu không tìm ra nguyên nhân khiến da bị kích ứng thì việc nổi mụn có thể sẽ được lặp lại.
 • Bạn có thể xông mặt để giúp da thông thoáng, giải phóng chất độc trong da và cải thiện các triệu chứng dị ứng bằng các loại thảo dược như trà xanh, tía tô, ngải cứu, bạc hà, xả, gừng….
 • Nước sẽ giúp cơ thể gia tăng quá trình trao đổi chất, thanh lọc độc tố ra bên ngoài nên rất tốt với trường hợp dị ứng da. Mỗi ngày bạn cũng nên duy trì uống từ 1,5 – 2 lít nước để giúp làn da khỏe mạnh và cải thiện tình nổi mụn kích ứng.
 • Thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa để có sự tư vấn chăm sóc da phù hợp, tìm được sản phẩm chăm sóc da tốt nhằm tránh tình trạng nổi mụn kích ứng…