GỪNG

Gừng được trồng ở khắp nơi trong nước ta để lấy củ làm thuốc và làm gia vị trong các bữa ăn rất thông dụng của người Việt, nó rất tốt trong chế biến thức ăn làm giảm tính hàn, hạn chế được vấn đề dị ứng thức ăn. Đồng thời còn có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, cảm lạnh… Chính vì vậy mà gừng được coi là thực phẩm chăm sóc sức khỏe rất tốt cho các bạn nữ.

MẬT ONG

Mật ong được xem là một trong những thực phẩm chăm sóc sức khỏe vàng do thiên nhiên ban tặng cho con người. Nó được sử dụng xuyên suốt trong các lĩnh vực qua hàng thế kỷ qua. Người ta còn tin rằng, công chúa Ai Cập Cleopatra – người phụ nữ xinh đẹp nhất mọi thời đại, cũng thường tắm bằng mật ong và sữa.
Trên thực tế nghiên cứu, mật ong không những hiệu quả trong vấn đề làm đẹp mà còn là một vị thuốc gia truyền từ cổ xưa vì trong mật ong chứa đến 82% Carbohydrate bao gồm 2 thành phần chính Monosacarit Fructose 38,2%, Glucose 31% ….., protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Công dụng hiệu quả cho việc chữa vết thương và giảm viêm, cũng như giết chết các vi khuẩn và cung cấp cho bạn năng lượng lâu dài.

DIÊM MẠCH

Hạt diêm mạch còn được gọi là Quinoa hiện còn là loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe rất tốt nhưng lại khá mới mẻ và không phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, đây là nguồn lương thực vàng của thế giới và được ưu ái đặt tên là “the mother grain”- nghĩa là “mẹ của các loại hạt lương thực”. Nguyên nhân chính mà hạt diêm mạch được đề cao đến như vậy chính bởi hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao.
Với thành phần chứa nhiều canxi, sắt, nhiều chất đạm và chất xơ nhiều hơn gạo, yến mạch, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện sức khỏe xương và răng. Chất “sapoins” chứa trong hạt diêm mạch được ví như loại “thuốc sát trùng” tự nhiên có tác dụng làm cho các vết thương ngoài da mau lành. Đặc biệt, nhiều ngôi sao Hollywood cũng thường dùng hạt diêm mạch trong các bữa ăn sáng để duy trì sức khỏe, vóc dáng nhưng vẫn đảm bảo chế độ ăn cân bằng các chất dinh dưỡng.

KHỔ QUA

Khổ qua chắc chắn không phải là hương vị lý tưởng mà tất cả mọi người đều dám thử. Nhưng “thuốc đắng dã tật”, khổ qua là loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe tốt bởi khổ qua có nhiều protein, các chất chống oxy hóa,… có tác dụng rất tốt cho việc kháng khuẩn, nâng cao hệ miễn dịch. Loại dầu trong hạt khổ qua rất giàu cis(c)9, trán(t)11 và axit linonic t13,… những chất này có thể triệt tiêu các mầm bệnh gây ung thư tá tràng và nhiều chứng bệnh nan y khác.