Trứng cá tự khỏi vậy tại sao lại cần điều trị?

Đây là câu hỏi của không ít các bậc phụ huynh đưa ra cho bác sĩ tại Dr.thaiha. Họ cho rằng trước kia họ cũng bị mụn và đã tự khỏi mà không cần điều trị tốn kém. Vậy tại sao giờ đây con họ bị mụn các bác sĩ lại “bắt” phải điều trị? Sao không để trứng cá tự biến mất có phải là tốt hơn là dùng thuốc hay không?

Có thể thấy rằng có không ít bậc phụ huynh đanh dùng một phép so sánh có phần khập khiễng với tình trạng trứng cá của mình và con nhỏ. Và đây chính là một sai lầm nghiêm trọng. Hãy tự hỏi tại sao mà con bạn ngày càng thiếu tự tin trong các giao tiếp hàng ngày? Hãy tự hỏi tại sao bạn lại bắt trẻ nhỏ sống chung với mụn khi chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát nó?

Trứng cá thực sự là có thể tự khỏi. Có đến 80% trường hợp bị trứng cá tuổi dậy thì sẽ tự khỏi ở giai đoạn trưởng thành. Tuy nhiên, trong quá trình đó trẻ sẽ phải sống chung với một làn da được ví như “nghĩa địa di động”, với những ánh nhìn khác lạ từ người khác. Và khi trứng cá biến mất sẽ là sẹo thâm, sẹo rỗ, sẹo lõm nhằng nhịt trên da.

Một số sai lầm của bố mẹ khiến các em nhỏ ngày càng tự ti khi bị mụn trứng cá?

Bố mẹ con không cho con dùng sữa rửa mặt, mẹ con vất đi rồi bác sĩ ạ!

Một sai lầm tiếp theo của cha mẹ khiến cho trẻ tự ti với mụn trứng cá đó là không cho trẻ dùng các sản phẩm chăm sóc da. Câu chuyện có thật của một bệnh nhân 15 tuổi, từng thăm khám mụn tại Dr.thaiha là một minh chứng.

Qua fanpage của phòng khám, bệnh nhân có đặt hẹn khám với bác sĩ với mong muốn được hỗ trợ khám miễn phí vì không có đủ điều kiện kinh tế. Phòng khám chấp nhận thăm khám miễn phí và sau đó có khuyến bạn nên mua sữa rửa mặt để dùng mỗi ngày nhằm chăm sóc da tốt hơn cùng với đó là đưa ra các gợi ý chăm sóc da tại nhà phù hợp với độ tuổi.

Nhưng thật buồn thay khi sau 7 ngày bệnh nhân có liên hệ lại với phòng khám và cho biết “Bố mẹ con không cho con dùng sữa rửa mặt, mẹ con vất đi rồi bác sĩ ạ! Bố mẹ con bảo tý tuổi đã dùng mấy cái mỹ phẩm này để mà nát cả mặt. Con không biết phải làm sao bây giờ”…

Đây cũng là một sai lầm phổ biến của các bậc làm cha mẹ. Cho rằng sữa rửa mặt là mỹ phẩm và cấm con em mình sử dụng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng kể từ khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì, hoạt động của tuyến bã nhờn sẽ mạnh mẽ hơn. Khi đó, nước sẽ không thể rửa sạch dầu nhờn và bụi bẩn trên da. Chỉ khi dùng sữa rửa mặt da mới được làm sạch hiệu quả.

Vậy nên, đừng kỳ thị các sản phẩm chăm sóc da. Hãy nhìn vào mặt tích cực của nó mang lại thay vì đánh giá theo những chiều hướng tiêu cực. Cha mẹ nên khuyến khích con em mình có thói quen rửa mặt 2 lần với sữa rửa mặt. Có thể kết hợp tẩy trang và tẩy tế bào chết để kiểm soát mụn trứng cá.

Một số sai lầm của bố mẹ khiến các em nhỏ ngày càng tự ti khi bị mụn trứng cá?

Thấy con bị mụn lập tức tìm mua sản phẩm điều trị trên mạng?

Sai lầm đến từ người lớn những trẻ nhỏ lại là người phải gánh chịu hậu quả. Và Dr.thaiha đã tiếp nhận không ít trường hợp trẻ ở trong độ tuổi dậy thì bị mụn nặng đến mức không thể nặn chỉ vì dùng sản phẩm điều trị mụn được bố mẹ mua trên mạng về. Chúng tôi gọi đây là sự quan tâm quá mức và phản khoa học.

Sản phẩm điều trị mụn trứng cá được gắn mác đông y gia truyền, công thức bí mật và được quảng cáo là có thể chữa mụn cấp tốc luôn được lòng các bậc phụ huynh bởi giá rẻ. Và đôi khi chính cha mẹ đã là người từng trải nghiệm sản phẩm này và thấy nó hiệu quả nên mua về cho con em mình sử dụng.

Nhưng họ đâu biết rằng tình trạng nổi gân máu trên da mặt mà mình đang gặp phải chính là hậu quả của việc dùng thuốc trôi nổi trên mạng. Và trẻ nhỏ là người chịu ảnh hưởng với các dấu hiệu kích ứng da xuất hiện sau một thời gian dài dùng thuốc được bố mẹ mua cho. Vậy nên mới nói quan tâm nhưng không đúng cũng là một sai lầm.

Một số sai lầm của bố mẹ khiến các em nhỏ ngày càng tự ti khi bị mụn trứng cá?

Tự nặn mụn trứng cá cho con mà không chú ý đến nguyên tắc an toàn

Nặn mụn là một việc làm có thể hỗ trợ điều trị mụn trứng cá tại nhà. Nhưng việc bố mẹ tự ý nặn mụn trứng cá cho con thì lại đáng “lên án”. Đây là một sai lầm của rất nhiều các bà mẹ khiến cho da của bé bị thêm mụn viêm, bị mụn thâm, sẹo mụn…

Hành động nặn mụn sẽ khiến cho da bị tổn thương nặng hơn. Nếu không chú ý đến các nguyên tắc an toàn có thể gây nhiễm khuẩn ra nghiêm trọng. Tuy nhiên, có rất nhiều trẻ bị mụn trứng cá đang không ý thức được điều này và coi việc nặn mụn cho con là một cách để giúp trẻ điều trị trứng cá.

Một số sai lầm của bố mẹ khiến các em nhỏ ngày càng tự ti khi bị mụn trứng cá?

Coi sữa bò là thức ăn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ nhỏ

Một sai lầm của bố mẹ khiến cho trẻ tự ti khi bị mụn trứng cá chính là cho trẻ uống nhiều sữa để bổ sung dinh dưỡng. Các sản phẩm sữa ảnh hưởng đến trứng cá thông qua tăng nồng độ yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1) trong huyết thanh.

Ngoài ra, sữa bò công nghiệp đã được báo cáo là có nhiều yếu tố tăng trưởng khác, như tiền chất của testosterone, chất này tăng sinh nhân mụn thông qua kích thích sản xuất bã nhờn và tăng sừng hóa của đơn vị nang lông-tuyến bã.

Những áp lực về tâm lý của trẻ khi bị mụn trứng cá nếu không có người giúp giải tỏa thì về lâu dài sẽ ngày càng đè nặng lên, khiến các em có thể bị các rối loạn về hành vi, rối loạn về cảm xúc và rối loạn tâm thần. Và khi này, cuộc sống học tập của trẻ sẽ gặp nhiều vấn đề.

Cha mẹ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Vậy tại sao chúng ta không trang bị cho trẻ hành trang bước vào đời đó là sự tự tin với làn da sạch mụn. Hãy tránh xa những sai lầm trong điều trị mụn trứng cá, hãy cho con đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ điều trị mụn một cách khoa học nhất. Đây chính là cách để bạn thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm vô hạn đến con em mình.