Có nên tẩy da chết khi bị mụn?

Tế bào chết là gì?

Tẩy tế bào da chết là quá trình làm sạch và loại bỏ các tế bào da chết một cách nhanh chóng, dễ dàng, phù hợp cho mọi loại da, đặc biệt là da mụn. Theo cơ chế sinh học, da có thể tự đào thải các tế bào chết một cách tự nhiên để nhường chỗ cho tế bào mới. Nhưng ở những người bị mụn trứng cá, quá trình tự đào thải tế bào chết không hoạt động hiệu quả. Tế bào da chết tồn tại lâu hơn bình thường, bịt kín các lỗ chân lông và tạo ra mụn.

Tình trạng mụn trứng cá nhẹ hay nặng thì việc tẩy tế bào chết thường xuyên đều sẽ giúp da mềm mại, mịn màng và sáng da. Bên cạnh đó, tẩy da chết còn giúp giảm mụn bằng cách giữ cho lỗ chân lông không bị tắc nghẽn do mủ của tế bào chết và bã nhờn. Tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm tẩy da chết phù hợp là điều cần thiết để có được kết quả tốt và ngăn ngừa kích ứng da và không làm trầm trọng thêm tình trạng nổi mụn.

Mẹo tẩy da chết để giúp da sạch mụn

Mẹo tẩy da chết để giúp da sạch mụn

Lựa chọn phương pháp tẩy da chết hóa học

Các sản phẩm tẩy da chết vật lý giúp loại bỏ tế bào da chết theo cách thủ công bằng cách sử dụng các dụng cụ mài mòn như bọt biển, đá bọt,… Tẩy tế bào da chết bằng phương pháp vật lý mang lại cho làn da cảm giác mềm mại và mịn màng, nhưng chúng thường không phải là lựa chọn tẩy da chết tốt nhất cho da bị mụn. Ma sát liên tục sẽ dẫn tới kích ứng da vốn đã bị viêm, có thể khiến da trầy xước, mụn sưng tấy và tình trạng sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy, đối với da mụn nên tránh hoàn toàn phương pháp tẩy da chết vật lý. Mẹo tẩy da chết để giúp da sạch mụn

Thay vào đó, bạn nên lựa chọn phương pháp tẩy da chết hóa học. Chất tẩy da chết hóa học hoạt động mà không có chất mài mòn, mà chúng làm hòa tan hoặc nới lỏng các liên kết giữ các tế bào chết trên bề mặt da bằng enzyme hoặc acid. Một số chất tẩy da chết hóa học phổ biến mà bạn có thể lựa chọn cho da mụn:

  • Acid alpha hydroxy (AHA): acid glycolic, lactic và tartaric.
  • Acid beta hydroxy (BHA): acid salicylic
  • Retinoids tại chỗ: differin, retinol, retin-a.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng phương pháp điều trị mạnh hơn như lột da bằng acid salicylic tại các cơ sở chăm sóc da, spa. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia da liễu để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất với làn da của bạn.

Tẩy da chết cho da mụn hai đến ba lần một tuần

Tẩy da chết thường xuyên giúp làn da trắng sáng, mềm mại và mịn màng hơn, làm thông thoáng lỗ chân lông và giảm mụn. Nên tẩy da chết cho da dầu mụn khoảng 2-3 lần một tuần. Đây là tần suất vừa đủ để làm sạch da mà không ảnh hưởng tới quá trình xuất tiết dầu trên da.

Mẹo tẩy da chết để giúp da sạch mụn

Sử dụng cách sản phẩm trị mụn

Tẩy da chết là một phần rất quan trọng trong bất kỳquy trình chăm sóc da nào. Đối với da mụn cần sử dụng kèm theo thuốc trị mụn như isotretinoin hoặc retinoids tại chỗ, để cải thiện tình trạng mụn cho da. Trên thực tế, bạn không nên tự ý mua thuốc về điều trị mà hãy đến chuyên khoa da liễu trước khi thực hiện liệu pháp tẩy da chết để được tư vấn quy trình chăm sóc da và điều trị mụn phù hợp.