Thế nào là da khô?

Làn da bình thường, khỏe mạnh sẽ bao phủ một lớp chất dầu tự nhiên, giúp da giữ độ ẩm và luôn mềm mại.

Làn da bị khô thường là do môi trường quá khô hanh trong khi làn da lại không được bảo vệ thường xuyên. Ngoài ra, cũng do tình trạng sức khỏe hoặc di truyền.

Khi bị khô da, người bệnh có thể sẽ có những triệu chứng như:viêm đỏ, sẩn ngứa, nứt nẻ….

Các nguyên nhân gây ra bệnh là gì?

chứng da khô

– Thời tiết:

Vào mùa đông, khí hậu lạnh và khô hanh, độ ẩm thấp thường làm da bị mất đi lớp dầu bảo vệ khiến cho da bị viêm đỏ và ngứa. Thời tiết nóng quá oi bức cũng sinh mẩn ngứa do rối loạn tiết mồ hôi.

– Chế độ làm việc sinh hoạt:

Ngồi làm việc suốt ngày trong môi trường điều hòa khiến nhiệt độ da bị khô, mùa đông dùng nhiều lò sưởi, quạt sưởi cũng khiến da khô và viêm ngứa. Ngâm tắm quá nhiều cũng là một nguyên nhân. Cơ thể mất nước, tắm nước nóng nhiều hay kể cả nước quá lạnh, tắm bể bơi có nhiều chất chlorine, tiếp xúc nhiều xà phòng, bột giặt, dung môi hữu cơ hoặc da bị chà xát nhiều cũng gây nên bệnh da khô.

– Yếu tố di truyền:

Những người bị viêm da cơ địa (Atopic dermatitis) có tình trạng da khô dễ mẫn cảm với yếu tố môi trường. Những người bị bệnh Da cá (Ichthyosis) da khô có vẩy da gắn chặt và kẻ ô như da cá.

– Yếu tố chuyển hóa:

Giảm năng tuyến giáp,tình trạng sút cân nhanh.

– Tuổi tác:

Vì các hoạt động của tuyến dầu (tuyến bã nhờn) có xu hướng giảm dần theo thời gian và nhân tố thêm ẩm tự nhiên của làn da suy giảm theo tuổi tác, da sẽ bị mất nước và thiếu chất bôi trơn làm cho da dễ khô, mẩn ngứa, nhất là về mùa đông.