Chỉ chống nắng bằng trang phục và các phụ kiện

Ai cũng biết cách chống nắng đơn giản nhất chính là sử dụng trang phục chống nắng kết hợp với các phụ kiện khác như kính râm, mũ rộng vành, khẩu trang… Và 100% chị em đang chống nắng theo cách này. Dĩ nhiên là chống nắng kiểu truyền thống này vẫn mang lại hiệu quả nhưng sự bảo vệ da chỉ dừng lại ở một mức độ nào đó mà thôi và khi này làn da vẫn bị ảnh hưởng.

Ví dụ như khi bạn lựa chọn quần áo chống nắng. Hầu như tất cả các loại vải đều có thể giúp chúng ta giảm tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời đến da. Tuy nhiên, lỗi chống nắng sẽ đến từ việc bạn lựa chọn trang phục có tông màu sáng vì suy nghĩ tone màu này sẽ hấp thụ nhiệt ít hơn và từ đó khả năng chống nắng sẽ tốt hơn.

Nhưng sự thật lại ngược lại. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng vải tối màu (đen, xanh đen, nâu…) có thể sẽ hấp thụ nhiệt cao hơn, gây ra cảm giác nóng. Nhưng khả năng chống nắng sẽ cao hơn rất nhiều so với vải sáng màu. Và trang phục chống nắng có màu đen được xem là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Lỗi chống nắng khiến cho da không được bảo vệ

Một ví dụ khác để cho bạn thấy rằng phụ kiện chống nắng không thể giúp da an toàn tuyệt đối. Đó là mũ nón rộng vành chỉ có thể giúp ngăn cản ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp đến làn da. Nhưng mũ rộng vành lại không thể bảo vệ da trước sự phản xạ của ánh sáng từ dưới lên như mặt đất hay mặt nước.

Và có một chú ý quan trọng khác chính là việc chúng ta không thể khoác lên mình bộ đồ chống nắng, không thể đeo kính râm và càng không thể suốt ngày đội mũ rộng vành. Vậy nên, chống nắng truyền thống sẽ là không phù hợp với xu hướng và cũng sẽ chưa đủ để giúp bạn bảo vệ làn da của mình.

Không thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài đường

Kem chống nắng là trợ thủ đắc lực của chúng ta trong công cuộc bảo vệ da tránh khỏi những ảnh hưởng của tia UV. Thói quen chống nắng có ở hầu hết các bạn gái hiện đại. Tuy nhiên, vẫn có những lỗi sử dụng kem chống nắng khiến cho làn da không được bảo vệ hoàn hảo nhất.

Lỗi thường gặp nhất chính là không thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài đường. Theo chia sẻ của một số bạn trẻ, họ có sử dụng kem chống nắng mỗi ngày nhưng không thoa trước khi đi làm mà lại thoa sau khi đã đến công ty. Lý do được đưa ra là việc thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài đường ít nhất 20 phút sẽ gây lãng phí thời gian và khiến cho họ luôn trong tình huống mau mải vào mỗi buổi sáng.

Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn đi làm vào mùa hè và quãng đường mà bạn di chuyển từ nhà đến công ty sẽ mất khoảng từ 30 phút thì mọi chuyện sẽ như thế nào. Khi đó, làn da của bạn đã bị nắng chiếu tới 30 phút và nó hoàn toàn không được kem chống nắng bảo vệ. Vậy thì việc bạn ngồi trong văn phòng mà thoa kem chống nắng sẽ mang lại lợi ích gì?

Do đó, thay vì việc ngủ nướng bạn có thể dậy sớm hơn 20 phút mỗi ngày để có thể thực hiện các bước chăm sóc da cơ bản và thoa kem chống nắng cho da trước khi bước ra ngoài đường. Chú ý, nếu bạn vừa thoa kem chống nắng xong và ra ngoài nắng ngay lập tức thì khả năng bảo vệ vẫn sẽ rất thấp nhé.

Dùng kem chống nắng với chỉ số SPF quá thấp

Chỉ số SPF cho chúng ta thấy được khả năng chống nắng của một sản phẩm đang được bán trên thị trường. Với kem chống nắng dành cho người lớn, chỉ số chống nắng sẽ có các mức cơ bản là SPF 30, SPF 32 và SPF 50. Lựa chọn kem chống nắng có chỉ số phù hợp với điều kiện làm việc và môi trường sống của bạn sẽ là cách tốt nhất để chúng ta bảo vệ da.

Tuy nhiên, có một thực tế là mọi người đang dùng kem chống nắng theo một quán tính. Lượng kem chống nắng được dùng thường ít hơn nhiều so với những gì mà nhà sản xuất yêu cầu. Lý do có thể là do sự tiết kiệm hoặc do bạn không muốn thoa nhiều kem chống nắng để tránh tình trạng bí da. Do đó, khả năng chống nắng sẽ bị giảm đến gần 1 nửa và đây là lỗi chống nắng thường gặp.

Giải pháp dành cho trường hợp này chính là hãy làm quen với các sản phẩm kem chống nắng phổ rộng. Tốt nhất nên là dược mỹ phẩm bởi sản phẩm này không chỉ giúp bảo vệ da mà còn hỗ trợ điều trị da liễu. Bạn có thể dùng kem chống nắng với lượng ít hơn những có thể bôi làm nhiều lớp và bôi liên tục sau khoảng từ 2h đồng hồ.

Lỗi chống nắng khiến cho da không được bảo vệ

Không thoa kem chống nắng trước khi tan làm

Với nhiều người, việc chăm da sẽ chỉ cần thiết vào mỗi buổi sáng còn buổi chiều thì không. Bởi khi tan làm chúng ta sẽ đi về nhà và khi này cần gì phải đẹp. Và đây chính là lỗi chống nắng tiếp theo mà chúng tôi muốn bạn cần khắc phục ngay.

Các các tháng mùa đông, mặt trời không xuất hiện và bạn có thể không cần chống nắng cho da lúc tan làm. Tuy nhiên, vào các tháng mùa hè, mặt trời có thể lặn rất muộn, lặn sau 6h. Và nếu như bạn không chống nắng trước khi ra về khoảng 20 phút đồng hồ thì da của bạn cũng bị tia UV làm ảnh hưởng .

Đừng nghĩ rằng thoa kem chống nắng buổi sáng hay buổi trưa có thể bảo vệ da đến buổi tối. Hầu hết sản phẩm chống nắng trên da đều chỉ có tác dụng trong khoảng 2h đồng hồ và sau đó hiệu quả sẽ giảm đi. Nếu bạn thoa kem chống nắng lúc 12h thì 5h sau là khoảng 17h da của bạn sẽ chỉ còn được bảo vệ khoảng từ 10-20% thôi nhé.

Chống nắng không đều khiến da bị ảnh hưởng

Lỗi chống nắng này rất dễ gặp nhưng lại rất khó sửa chữa. Trên thực tế thì chúng ta chỉ quan tâm nhiều đến các vùng da hở có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ như gương mặt, tay hoặc chân. Và việc chống nắng hầu như chỉ tập trung ở các vùng da này, đặc biệt là khuôn mặt.

Tuy nhiên, có rất nhiều người dù chống nắng thường xuyên cho da mặt nhưng mặt vẫn có nám ở một vài các vị trí. Và đó là những nơi không được quan tâm nhiều. Ví dụ như bạn quên thoa kem chống nắng quanh mắt và cũng không dùng kính râm thường xuyên. Hay như bạn không thoa kem chống nắng ở vùng da sát chân tóc. Khi này, hắc sắc tố melanin sẽ xuất hiện và vùng da này sẽ có xu hướng tối màu hơn hoặc là bị cháy nắng.

Ngoài ra, còn có một vùng da ít được quan tâm chống nắng khác đó chính là phần cổ. Dễ nhận thấy rằng các đốm nâu sẽ xuất hiện khi mà chúng ta không chống nắng cho cổ. Lúc này dù cho bạn có gương mặt đẹp nhưng cổ vẫn sẽ bị lão hoá rất nhanh và nó sẽ ảnh hưởng đến nét đẹp tổng thể.

Dùng kem chống nắng body cho cả mặt

Bạn hãy tự đặt câu hỏi tại sao nhà sản xuất lại phát triển hai dòng sản phẩm kem chống nắng toàn thân (body) và kem chống nắng cho da mặt (face) mà không phải chỉ là một loại duy nhất? Để từ đó tự mình trả lời câu hỏi có nên dùng thường xuyên kem chống nắng body cho mặt hay không.

Người dùng cần xem xét chỉ định sử dụng cho vùng da trên cơ thể có in trên bao bì. Thông thường, các dòng kem toàn thân đều sử dụng được cho cả da mặt, với thành phần thiên nhiên, không gây kích ứng. Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyến khích cách làm này bởi nó có thể gây ra tình trạng bết dính và khiến cho làn da của bạn bị bóng.

Mua lại kem chống nắng của người khác

Xu hướng pass mỹ phẩm và sử dụng mỹ phẩm hàng si giúp cho bạn có thể tiếp cận với nhiều dòng sản phẩm cao cấp. Việc mua lại kem chống nắng của người khác giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy chú ý về điều này bởi mọi thứ không đơn giản nhưng những gì bạn nghĩ, thay vì tiết kiệm thì đó có thể là sự lãng phí và những lỗi chống nắng cũng xuất phát từ đây.

Hãy tự hỏi tại sao kem chống nắng lại được người khác thanh lý lại với giá rẻ? Liệu có đúng là do họ dùng không hợp, là do họ có quá nhiều hay là vì một lý do nào khác. Chằng hạn như chất lượng kem chống nắng nằm ngoài mong đợi của họ khiến cho phải thanh lý lại sản phẩm với giá rẻ.

Lỗi chống nắng khiến cho da không được bảo vệ

Một vấn đề khác là liệu bạn có chắc chắn rằng kem chống nắng mà bạn mua lại là hàng chính hãng, mới được mở nắp hay chỉ là sản phẩm kém chất lượng và đã hết hạn từ lâu. Đã có không ít người nhận “trái đắng” khi mua kem chống nắng dùng rồi và kết quả là hàng bị biến dạng, không có giá trị sử dụng. Khi quay lại đòi tiền thì người bán đã phủ bỏ trách nhiệm.

Và chúng tôi luôn nói với khách hàng rằng việc mua kem chống nắng đã qua sử dụng của một người mà bạn chưa từng gặp mặt không khác gì bạn tha rác về nhà. Mà rác lại không có giá trị sử dụng nhưng bạn vẫn phải bỏ tiền ra mua nó. Quả là lãng phí phải không. Do đó, hãy tránh xa lỗi chống nắng cho da này.

Nếu không thể đầu tư dược mỹ phẩm cao cấp bạn có thể chọn những món chống nắng giá sinh viên ở các siêu thị còn hơn mua mỹ phẩm si, mỹ phẩm sân bay nhé.