Lăn kim mọc tóc và chỉ định phù hợp

Lăn kim là một trong những cách có thể giúp chúng ta kiểm soát tình trạng rụng tóc, kích thích sự tăng trưởng của sợi tóc. Phương pháp sử dụng dụng cụ kim lăn với những mũi kim siêu nhỏ, sắc nhọn, lăn trên bề mặt da đầu nhằm tạo nên những kênh siêu nhỏ sâu tới trung bì giúp tăng tác dụng của các sản phẩm bôi tại chỗ và giúp cơ thể tăng tổng hợp collagen, elastin mới.

Tuy nhiên, hiệu quả lăn kim mọc tóc thường chỉ có trong các trường hợp bị rụng tóc mảng, rụng tóc androgen. Dạng rụng tóc không để lại sẹo và các nang tóc vẫn còn khả năng phát triển. Với các trường hợp bị rụng tóc mà nang tóc đã chết hẳn, không có cơ hội phục hồi thì lăn kim sẽ không mang lại hiệu quả.

Liệu trình lăn kim mọc tóc hỗ trợ điều trị rụng tóc hiệu quả

Cũng có các trưởng hợp chống chỉ định lăn kim mọc tóc gồm:

  • Người bệnh có các tổn thương như ung thư da, dày sừng ánh sáng.
  • Người đang bị tổn thương hở ở phần da đầu đặc biệt là có dấu hiệu nhiễm trùng.
  • Người bệnh đang dùng các thuốc chống đông như warfarin, heparin…
  • Người bệnh đang điều trị hóa chất, liều cao corticosteroid đường toàn thân.
  • Người bệnh có tiêm chất làm đầy thường xuyên trong 6 tháng gần đây.
  • Người bị rối loạn đông máu hoặc bị dị ứng với thuốc gây tê tại chỗ…

Liệu trình lăn kim mọc tóc cho hiệu quả tốt nhất

Tùy theo tình trạng rụng tóc mà các bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình lăn kim mọc tóc phù hợp. Bạn cần biết rằng rụng tóc và bệnh có tính phức tạp vậy nên liệu trình lăn kim sẽ kéo dài. Thông thường chúng ta sẽ cần tiến hành khoảng 10 buổi lăn kim kích thích mọc tóc. Mỗi lần lăn kim được giãn cách khoảng 1 tháng.

Trong quá trình lăn kim các bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng thuốc hay các sản phẩm nhằm kích thích khả năng tái tạo của nang tóc. PRP hay còn gọi là huyết tương giàu tiểu cầu là sự lựa chọn số 1 trong điều trị rụng tóc hói đầu, rụng tóc sau sinh ở cả nam và nữ giới.

Với liệu trình lăn kim mọc tóc cùng PRP tự thân, da đầu được kích thích để tăng cung cấp máu đến các vùng da không có tóc hoặc đang xảy ra tình trạng bị rụng nhiều, phương pháp này giúp cho tóc chắc khỏe hơn trông thấy, các vùng da đầu có nang tóc cũng xuất hiện tình trạng mọc tóc trở lại sau khi chữa trị. Hiệu quả điều trị rụng tóc đạt 90% sau khi liệu trình kết thúc.

Trong quá trình điều trị rụng tóc, bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá mức độ cải thiện của mái tóc sau khoảng 3-6-9 tháng. Trong trường hợp cần thiết sẽ có thể áp dụng thêm các biện pháp khác như laser hoặc sử dụng thuốc điều trị rụng tóc tại nhà.

Quy trình lăn kim mọc tóc diễn ra như thế nào?

Quy trình lăn kim điều trị rụng tóc cần diễn ra trong môi trường y khoa để tránh các biến chứng về nhiễm trùng. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa

Mục đích là đánh giá tình trạng rụng tóc, xem xét nang tóc và nắm bắt các bệnh lý liên quan mà khách hàng đang gặp phải. Từ đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị rụng tóc phù hợp và xây dựng liệu trình lăn kim mọc tóc cho khách hàng.

Bước 2: Chuẩn bị lăn kim mọc tóc

  • Nhân viên điều dưỡng giúp khách hàng vệ sinh da đầu sạch sẽ. Nếu khách hàng mới gội đầu thì có thể bỏ qua bước làm này.
  • Tiến hành ủ tê trong khoảng 30 phút với mục đích là kiểm soát tình trạng đau nhức khi thực hiện lăn kim.
  • Bác sĩ lấy máu từ ven của khách hàng để tiến hành xử lý quay ly tâm nhằm thu được lượng PRP để sử dụng khi lăn kim da đầu.
  • Vệ sinh da đầu để làm sạch thuốc tê sau đó tiến hành thoa sát trùng và chuẩn bị lăn kim điều trị rụng tóc…

Bước 3: Tiến hành lăn kim mọc tóc

Chỉ có các bác sĩ chuyên khoa mới có thể giúp bạn lăn kim mọc tóc hiệu quả. Bác sĩ sẽ lựa chọn dụng cụ lăn kim phù hợp. Sau đó, lần lượt di chuyển dụng cụ lăn kim trên phần da đầu cần kích thích mọc tóc kết hợp với thoa sản phẩm là dưỡng chất, thuốc hoặc PRP.

Dấu hiệu đáp ứng lâm sàng (clinical endpoint) của kỹ thuật lăn kim: da phù nhẹ, hồng ban lan tỏa đều đặn và chấm xuất huyết thoáng qua. Dùng gạc vô khuẩn đã được làm ẩm bằng nước muối sinh lý lau sạch máu và huyết thanh trên vùng da được điều trị. Sau đó tiến hành bôi thuốc kháng sinh tại vùng da đầu vừa được lăn kim.