Nguyên nhân làm cho làn da sậm màu là gì? 

Các yếu tố quyết định màu da và Melanin 

Màu da của chúng ta chủ yếu do hai loại hắc sắc tố quyết định là:

 • Eumelanin (màu đen nâu).
 • Pheomelanin (màu đỏ vàng).

Melanin sẽ được sinh tổng hợp trong các bào quan gọi là melanosomes. Và men Tyrosinase (TYR) sẽ đóng vai trò hoạt hóa khởi động quá trình tổng hợp melanin.

Ngoài ra một số yếu tố khác cũng tham gia vào việc quyết định màu sắc da của chúng ta như:

 • Lưu lượng máu ở mao mạch,
 • Tế bào sắc tố như carotene hoặc lycopene
 • Lượng collagen của lớp hạ bì

Eumelanin và pheomelanin có ở tất cả mọi người. Nhưng tỷ lệ của chúng rất khác nhau và từ đó giúp quyết định màu da. Các loại da sẫm màu sẽ có hàm lượng melanin cao hơn và tỷ lệ eumelanin-pheomelanin cao.

Nguyên nhân gây ra làn da sậm màu, tăng sắc tố da 

Tăng sắc tố da thông thường là sẽ do tăng sinh tổng hợp và lắng đọng melanin ở lớp biểu bì và lớp hạ bì.

Nguyên nhân gây ra việc tăng sắc tố và có làn da sậm màu có thể là do yếu tố di truyền và những yếu tố tác động từ khác như:

 • Ánh sáng mặt trời
 • Nội tiết
 • Do dùng thuốc
 • Thai kỳ
 • ……..

Trong các yếu tố trên thì việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng thâm sạm. Do khi tiếp xúc, ánh sáng mặt trời sẽ kích thích cơ thể sản xuất sắc tố Melanin để bảo vệ da.

Nguyên nhân làm cho làn da sậm màu

Liệu các loại viên uống làm sáng da có thật sự hiệu quả?

Các loại viên uống làm sáng da đảm bảo chất lượng hiện nay thật sự có thể giúp các bạn làm sáng da.

Tuy nhiên, hiệu quả mang lại còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên có thể sẽ không mang lại được kết quả thật sự như bạn mong chờ từ quảng cáo. Do hiện nay vẫn chưa có các nghiên cứu giúp chứng minh về mức độ hiệu quả thật sự của các loại viên uống làm trắng da.

Cơ chế của các loại viên uống làm sáng da  

Các loại viên uống làm sáng da chứa các chất chống oxy hóa mạnh sẽ giúp ức chế enzyme Tyrosinase. Từ đó làm lệch quá trình hình thành hắc sắc tố từ eumelanin tối màu sang pheomelanin có màu sáng hơn.

Các viên uống làm sáng da còn giúp loại bỏ các gốc tự do. Và từ các cơ chế trên viên uống sẽ giúp cải thiện màu da.

Các hoạt chất thường được sử dụng trong các loại viên uống làm sáng da như: Glutathione, L-Cysteine, Carotenoid,….

Glutathione

Glutathione là một hoạt chất kinh điển được sử dụng trong các loại viên uống làm sáng da. Glutathione là một chất chống oxy hóa mạnh. Chất này được sản xuất trong cơ thể để giúp giữ cho các tế bào khỏe mạnh bằng cách loại bỏ các gốc tự do, độc tố và kim loại nặng.

Glutathione được cấu thành từ ba axit amin là glutamine, glycine và cysteine. Hiện nay đây là một chất giúp làm trắng đường toàn thân cực kì phổ biến.

Lợi ích của Glutathione và hiệu quả làm sáng da  

Glutathione có khá nhiều tác động lợi ích đến cơ thể. Điển hình là khả năng chống oxy hóa và chống ung thư.

Mặt khác Glutathione có liên quan đến sản xuất melanin. Người ta đã chứng minh được rằng glutathione có thể thúc đẩy tổng hợp pheomelanin. Thêm vào đó, ức chế các enzym tạo hắc tố nội bào (Tyrosinase).

Khi làn da bị tăng sắc tố do tiếp xúc với bức xạ tia cực tím. Dẫn đến sự hình thành các loại oxy và nitơ phản ứng giữa các tế bào (các gốc tự do). Glutathione là chất chống oxy hóa đường uống sẽ làm giảm quá trình hình thành hắc tố. Bằng cách ngăn chặn các gốc tự do đó.

Thực tế hiện nay thì Glutathione được sử dụng phổ biến rộng rãi. Nhưng những thông tin về hiệu quả và độ an toàn của glutathione toàn thân vẫn chưa được tìm hiểu một cách đầy đủ.

Do đó Glutathione đường uống được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phân loại nhóm an toàn và cho phép sử dụng. Và FDA cấm sử dụng dạng tiêm tĩnh mạch của Glutathione để làm trắng da.

Glutathione
Glutathione

L-Cysteine

L-Cysteine ​​là một axit amin phổ biến được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm chứa protein. Nhưng rất khó để có thể dùng một lượng lớn L-cysteine thông qua chế độ ăn uống. Vì vậy bạn có thể sử dụng nó thông qua các loại viên uống làm sáng da chứa L-cysteine

Lợi ích của L-Cysteine

L-cysteine sẽ thúc đẩy gan sản xuất glutathione. Mà như giới thiệu ở trên vốn là một chất chống oxy hóa chính trong cơ thể con người. Từ đó có tác dụng làm sáng da.

L-cysteine còn giúp làm giảm tổn thương DNA do tia UV gây ra. Từ đó làm chậm lão hóa duy trì làn da trẻ trung.

Giúp da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời nên làm giảm sự sản sinh sắc tố và tăng tốc độ tái tạo da.

L-Cysteine ​​giúp làm trắng da như thế nào? 

Bằng cách kích thích sự hình thành của glutathione. Đây là một trong những chất chống oxy hóa mạnh và quan trọng nhất của cơ thể.

Và khi cơ thể bạn sản xuất đủ nhiều Glutathione sẽ giúp bạn thấy được những hiệu quả làm sáng da. Cũng như chống lại tàn nhang, đốm đồi mồi, sẹo mụn và vết thâm.

Carotenoid 

Carotenoid là các chất có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật và động vật. Vốn được biết đến với các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Nên sẽ giúp cải thiện trước các vấn đề về sắc tố do tiếp xúc với tia cực tím, viêm nhiễm như mụn trứng cá,…

Lợi ích của Carotenoid

Các Carotenoid khi sử dụng có thể tập trung vào da và giúp bảo vệ da bằng cách hấp thụ tia UVA và UVB. Từ đó hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên chống lại tác hại của tia UV và quá trình oxy hóa.

Ngoài ra Carotenoid còn ức chế sự tổng hợp melanin để ngăn chặn các:

 • Đốm sắc tố.
 • Các sẹo mụn thâm
 • Tàn nhang
 • Thâm nách
 • Đồi mồi,….

Các hoạt chất khác được sử dụng trong các loại viên uống làm sáng da 

Ngoài các hoạt chất ở trên thì các loại viên uống làm sáng da còn được quảng bá với nhiều loại hoạt chất khác như:

 • Vitamin C
 • Axit tranexamic
 • Polypodium Leucotomos
 • Procyanidin
 • Các loại chiết xuất
 • …..

Tuy nhiên việc sử dụng các loại hoạt chất trên có thật sự hiệu quả hay không thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.