Cằm bị sưng tấy sau nhiều năm tiêm filler

Một vài ngày trước, Dr.thaiha đã tiếp nhận trường hợp của bệnh nhân tên L.TL (25 tuổi đến từ Bắc Ninh). Bệnh nhân nhắn tin cho phòng khám đặt hẹn trong tâm thế hoảng loạn vì cằm bị sưng tấy sau khi tiêm filler. Đáng chú ý hơn khi thời gian tiêm filler đã cách đây từ 2-3 năm.

Bệnh nhân có chia sẻ mình tiêm filler cách đây khá lâu tại một Spa gần nhà. Sau khi tiêm sức khỏe bình thường nhưng chỉ khoảng 7 ngày trở lại đây cằm bắt đầu có dấu hiệu sưng kèm theo đau nhức. Do lo lắng về hoại tử nên bệnh nhân mới sợ hãi và tiến hành thăm khám.

Áp xe, nhiễm trùng cằm sau nhiều năm tiêm filler, hãy cảnh giác

Điểm đặc biệt là bệnh nhân cũng không biết mình được tiêm thứ gì vào bên trong cằm: “em nói thật là em không biết mình được tiêm cái giống gì, có phải filler hay không và lượng bao nhiêu. Nên giờ em rất sợ, sợ bị hỏng cằm lắm. Mong các bác sĩ giúp đỡ.

Hiện tượng áp xe, nhiễm trùng sau cằm sau tiêm filler

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân bị phản ứng u hạt do filler. Liên quan đến chất lượng filler và với trường hợp này nếu không xử lý sớm sẽ dẫn đến các biến chứng đi kèm gồm áp xe cằm. Khi các ổ áp xe lớn sẽ gây nhiễm trùng và hoại tử. Sau đó cằm sẽ xuất hiện sẹo xấu gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Đáng chú ý hơn khi L.TL không phải là trường hợp đầu tiên bị phản ứng u hạt sau tiêm filler. Dr.thaiha đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân khác cũng gặp các vấn đề tương tự ở các vị trí tiêm khác nhau như mũi, má và vùng thái dương. Tất cả các phản ứng đều có đặc điểm chung là sưng đau kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Vì sao bị phản ứng sưng sau tiêm filler nhiều năm

Thông thường, filler được sử dụng để tiêm trẻ hóa, tiêm tạo hình gương mặt sẽ có thành phần chính là HA. Sau khi được tiêm vào cơ thể filler sẽ liên kết tạo thành mô và lấp đầy vùng tổ chức khuyết thiếu trên gương mặt. Chất làm đầy dạng này lành tính, an toàn cho sức khỏe và sẽ tự phân hủy sau khoảng từ 9-12 tháng.

Sau khi tiêm khách hàng có thể cảm thấy hơi đau tức tại vị trí tiêm. Tuy nhiên, tình trạng sưng đau sẽ tự biến mất sau một vài giờ hoặc một vài ngày. Đây được xem là những tác dụng phụ thông thường và chúng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, phản ứng u hạt sau tiêm filler sẽ khiến cho vùng được tiêm bị sưng to, phù nề và có dấu hiệu đau nhức. Theo các bác sĩ, 100% các trường hợp bị biến chứng tiêm filler cằm đều liên quan đến chất lượng filler được tiêm trước đó. Đó có thể là các trường hợp sau:

  • Filler được sử dụng không có thành phần HA mà thay vào đó là dạng filler vĩnh  viễn có các thành phần có hại cho cơ thể như silicon dạng lỏng.
  • Filler kém chất lượng, filler là hàng nhái giả từ các thương hiệu nổi tiếng được bán ngoài thị trường với mức giá rẻ.
  • Filler bị pha tạp chất hoặc được mix thêm các thành phần có hại khác để giảm chi phí từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Trường hợp cuối cùng là sử dụng filler chính hãng nhưng đã hết hạn sử dụng và có dấu hiệu bị biến chất…

Bên cạnh chất lượng filler cũng phải kể đến trình độ tay nghề của người thực hiện tiêm filler trẻ hóa. Áp xe, nhiễm trùng cằm sau nhiều năm tiêm filler cũng có thể liên quan đến kỹ thuật tiêm không chính xác. Và trong trường hợp này đa phần người tiêm đều không được đào tạo chính quy và chưa hiểu rõ về filler trong thẩm mỹ nội khoa nên đã dẫn đến những tai biến đáng tiếc.

Lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa

Phòng khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà là nơi tiên phong đưa filler và trong thẩm mỹ nội khoa. Nơi có thể cung cấp đến bạn những dịch vụ tiêm filler an toàn và xử lý tốt các biến chứng liên quan. Trong nhiều năm hoạt động, Dr.thaiha cùng các cộng sự đã xử lý hàng trăm, hàng ngàn ca tiêm filler bị phản ứng u hạt, áp xe, nhiễm trùng và hoại tử do filler kém chất lượng.

Áp xe, nhiễm trùng cằm sau nhiều năm tiêm filler, hãy cảnh giác

Với hơn 20 năm kinh nghiệm tiêm và đào tạo tiêm filler của mình, TS.BS.Vũ Thái Hà xin đưa ra một số lời khuyến nhằm giúp quý khách hàng có thể tiêm filler an toàn như sau:

  • Thứ nhất: Tìm hiểu kỹ về filler trước khi tiêm filler. Filler chỉ có thể giúp mang lại hiệu quả ở một khoảng thời gian nhất định (9-12 tháng). Chính vì thế, hãy thận trọng với dòng filler vĩnh viễn.
  • Thứ hai: Lựa chọn địa chỉ làm đẹp an toàn với filler. Đó là các bệnh viện, các phòng khám chuyên khoa hoặc các thẩm mỹ viện được cấp phép thực hiện trẻ hóa với chất làm đầy. Không tiến hành tại cơ sở thẩm mỹ chui hay các Spa, tiệm cắt tóc gội đầu.
  • Thứ ba: Lựa chọn được cho mình một người tiêm filler có trình độ chuyên môn tốt. Đó phải là các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm. Đừng lựa chọn làm mẫu tiêm filler bởi người thực hiện tiêm filler khi đó sẽ là các chủ Spa hay các học viên còn non tay nghề.
  • Thứ tư: Không nên quá lạm dụng filler bởi tiêm filler chỉ đẹp khi liều lượng được cân đối cho từng vùng. Nếu bạn tiêm quá nhiều filler cho cùng một vị trí thì rất dễ xảy ra biến chứng trong đó có tắc mạch, phản ứng u hạt, áp xe, nhiễm trùng.
  • Thứ năm: Sau khi tiêm filler bạn cần tuân thủ những yêu cầu điều trị được bác sĩ đưa ra. Nếu chăm sóc không tốt thì rất có thể filler sẽ không phát huy hiệu quả thậm chí là có biến chứng xảy ra bao gồm tình trạng biến dạng gương mặt…