Áp lạnh là như thế nào?

Áp lạnh là một bước cải tiến của y khoa. Được ứng dụng trong điều trị nhiều vấn đề da liễu như điều trị mụn cóc, điều trị mụn hạt cơm, điều trị sùi mào gà… Và một trong những ứng dụng được nhiều người quan tâm nhất chính là điều trị sẹo lồi bằng phương pháp áp lạnh.

Nguyên lý thực hiện là sử dụng nhiệt độ cực thấp để làm đông lạnh bề mặt da bị tổn thương, loại bỏ dinh dưỡng nuôi sẹo. Lâu dầu mô sẹo sẽ bị hoại tử và bong ra một cách tự nhiên. Vùng da có sẹo lồi được là phẳng mà không cần tác động dao kéo hay bất kỳ các sản phẩm bôi nào khác.

Có nhiều hỗn hợp được dùng trong quá trình áp dụng trị sẹo lồi. Thường gặp là: Nitơ lỏng, Carbon Dioxide và Dimethyl ether và propan. Hiện tại, kỹ thuật áp dụng được sử dụng chủ yếu là Nitơ lỏng với nhiệt độ -196 độ C. Phương pháp điều trị sẹo lồi bằng phương pháp áp lạnh được thực hiện phổ biến ở các bệnh viện chuyên khoa da liễu và các phòng khám được cấp phép theo đúng quy định.

Điều trị sẹo lồi bằng phương pháp áp lạnh là như thế nào?

Đánh giá ưu điểm của phương pháp áp lạnh

Điều trị sẹo lồi bằng phương pháp áp lạnh đang được giới chuyên gia đánh giá cao và nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng. Phương pháp này sẽ giúp bạn hạ sẹo lồi những những sự đảm bảo sau:

  • Phẫu thuật lạnh là một thủ thuật y khoa đặc biệt, không dùng dao kéo nên sẽ không gây tổn thương nào trên da khi chúng ta điều trị sẹo lồi.
  • Áp lạnh có phạm vi ứng dụng rộng, giúp điều trị tại cả những vị trí sẹo khó mà các phương pháp điều trị thông thường không thể tác động được.
  • Quá trình áp lạnh diễn ra rất nhanh (tính bằng giây) và không gây đau đớn nên sẽ không ảnh hưởng gì đến cuộc sống và công việc.
  • Hiệu quả trị sẹo lồi bằng phương pháp áp lạnh rất cao và có thể duy trì một cách lâu dài…

Tuy nhiên, nếu xét về liệu trình thì điều trị sẹo lồi bằng phương pháp áp lạnh sẽ mất nhiều thời gian hơn. Tuỳ theo tổn thương sẹo (kích thước và tuổi thọ) mà chúng ta sẽ phải thực hiện áp lạnh từ 3-10 lần, mỗi lần cách nhau khoảng từ 3-4 tuần. Sau mỗi buổi áp lạnh, bác sĩ có thể kê thêm một số sản phẩm thoa ngoài da để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Những ai có thể điều trị sẹo lồi bằng phương pháp áp lạnh

Khi bị sẹo lồi bạn có thể tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và có chỉ định điều trị phù hợp nhất. Sau khi đánh giá tình trạng sẹo và nắm bắt được mong muốn của khách hàng, bác sĩ sẽ chỉ định liệu trình điều trị phù hợp. Không tự ý áp dụng thủ thuật áp lạnh để tránh tình trạng da mất sắc tố hoặc khiến cho sẹo lồi phát triển lớn hơn.

Phương pháp áp lạnh trong điều trị bệnh lý da liễu nói chung và sẹo lồi sẽ cần tránh sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Vùng da có sẹo lồi đang có dấu hiệu nhiễm khuẩn hoặc có tổn thương hở.
  • Người bị sẹo lồi có các vấn đề về tăng huyết áp, đái tháo đường
  • Người bệnh dị ứng với yếu tố lạnh, hội chứng Raynaud.
  • Thận trọng khi áp dụng với phụ nữ có thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối…

Điều trị sẹo lồi bằng phương pháp áp lạnh là như thế nào?

Quy trình áp lạnh trong điều trị sẹo lồi

Bước 1: Thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa

Để có chỉ định điều trị sẹo lồi bằng phương pháp áp lạnh bạn cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để có sự tư vấn chi tiết nhất. Chú ý là nên thăm khám sẹo lồi càng sớm càng tốt. Khi này, bạn có thể điều trị sẹo dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Nếu bạn để sẹo hình thành lâu ngày thì liệu trình sẽ kéo dài hơn và hiệu quả điều trị sẹo không được như kỳ vọng.

Trong bước thăm khám, các bác sĩ cũng sẽ liệt kê ra các phương pháp điều trị sẹo lồi phù  hợp với bạn. Nếu rõ về các ưu điểm, nhược điểm của kỹ thuật áp lạnh chữa sẹo lồi. Bạn cũng có thể tham khảo báo giá chi tiết để đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình.

Bước 2: Chuẩn bị trước khi điều trị áp lạnh

Nơi thực hiện: Phòng điều trị sẹo lồi bằng phương pháp áp lạnh cần đảm bảo các tiêu chuẩn  khoa. Quan trong nhất là phải đạt các yếu tố vô khuẩn, vô trùng và điều kiện ánh sáng tốt.

Người thực hiện: Người thực hiện điều trị chính là bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao cùng với 1 điều dưỡng viên có kinh nghiệm tốt.

Trang thiết bị: Máy áp hay bình phun ni tơ lỏng và các dụng cụ y khoa, trang thiết bị cần thiết để hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra thuận lợi (do điều dưỡng viên thu xếp).

Thuốc: Povidin, NaCl 0,9%, kem/mỡ kháng sinh, lidocain, acidacetic 5%… có thể dùng tới khi điều trị sẹo lồi bằng phương pháp áp lạnh.

Người bệnh: Cần chuẩn bị tâm lý tốt. Nếu có thắc mắc bạn có thể hỏi trực tiếp bác sĩ để có được sự tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất. Yếu tố tâm lý sẽ quyết định rất nhiều đến hiệu quả của ca điều trị.

Bước 3: Thực hiện thủ thuật áp lạnh sẹo lồi

Trước khi tiến hành điều trị sẹo lồi bằng phương pháp áp lạnh, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nằm trên bàn thủ thuật. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lại tổn thương để chắc chắn rằng việc điều trị đang đi đúng hướng.

Nhân viên điều dưỡng sẽ giúp khách hàng làm sạch vùng da có sẹo lồi bằng cách sát trùng rộng vùng điều trị bằng povidin 10% hoặc chlorhexidin 2%, cồn 70º… Dùng vải vô khuẩn bàn và người bệnh che phủ xung quanh, bộc lộ vùng điều trị.

Điều trị sẹo lồi bằng phương pháp áp lạnh là như thế nào?

Bác sĩ chuyên khoa tiến hành điều trị bằng nitơ lỏng: Phun nitơ lên thương tổn với thời gian, khoảng cách phù hợp. Chọn đầu áp phù hợp, áp lên thương tổn, chạy máy theo chương trình đã được cải đặt trước đó, đảm bảo thời gian điều trị an toàn để không gây tác dụng phụ.

Sau khi hoàn thành thao tác phun và áp lạnh, bệnh nhân sẽ được sát trùng, làm sạch vùng đã điều trị bằng: povidin 10% hoặc NaCl 0,9%… Bôi kem/mỡ kháng sinh trên toàn bộ dùng da điều trị. Tiếp theo sẽ là băng lại tổn thương nếu cần thiết.

Bước 4: Theo dõi sau điều trị áp lạnh

Khách hàng sẽ nằm/ ngồi nghỉ ngơi tại cơ sở y tế trong khoảng 15-30 phút để đảm bảo không có tác dụng phụ xảy ra. Trong lúc này, bác sĩ cũng sẽ đưa ra một số lưu ý về chăm sóc sức khỏe tại nhà, những việc nên làm và không nên làm sau khi điều trị sẹo lồi bằng phương pháp áp lạnh. Hẹn lịch tái khám và làm liệu trình tiếp theo.

Áp lạnh có nguy hiểm hay không?

Trên thực tế, áp lạnh khá an toàn khi có thể hạn chế tổn thương, không gây xâm lấn da. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp điều trị sẹo bằng áp lạnh không đúng kỹ thuật có thể gây ra tác dụng phụ và cả tai biến. Phổ biến hơn cả là tình trạng bỏng lạnh do nhiệt độ quá thấp hoặc co mạch quá mức xảy ra ở vùng điều trị. Một số khác có thể gặp vấn đề mất sắc tố do thời gian áp lạnh quá lâu.

Khi thấy phản ứng bất thường của da hoặc khi nghi ngờ có tai biến, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ phụ trách và quay trở lại cơ sở y tế để được hỗ trợ điều trị một cách an toàn nhất. Không tự ý xử lý tại nhà để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ và giảm kết quả điều trị sẹo lồi của bạn.

Trên đây là một vài chia sẻ về kỹ thuật điều trị sẹo lồi bằng phương pháp áp lạnh. Nếu bạn đang bị sẹo lồi làm ảnh hưởng, bạn đã tìm đủ mọi cách nhưng sẹo không biến mất, bạn lo lắng khi sẹo ngày càng phát triển lớn hơn… Hãy chủ động liên hệ với phòng khám da liễu thẩm mỹ Thái Hà để được tư vấn các chữa sẹo an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất.