Thuốc làm duỗi tóc – Dùng thế nào?

Thuốc tác động đến chất keratin của tóc để làm cho tóc mượt và không quăn. Những thuốc này thường được quảng cáo là không có chất formaldehyde nhưng người ta nhận thấy vẫn có hàm lượng cao chất hoá học này trong hơn nửa số sản phẩm lưu hành, nếu phơi nhiễm lâu dài với formaldehyde thì có thể bị ung thư.

Thuốc nhuộm tóc có an toàn?

Đã có nhiều nghiên cứu tìm mối liên hệ giữa thuốc nhuộm tóc và ung thư. Một số nghiên cứu cho rằng, phụ nữ thường xuyên dùng thuốc nhuộm tóc, nhất là thuốc làm tóc sẫm màu thì dễ bị bệnh ung thư máu hay ung thư hạch. Nhiều nghiên cứu khác lại không thấy có sự gia tăng nguy cơ. Phần lớn các nghiên cứu về thuốc nhuộm tóc và ung thư vú đều không thấy có mối liên hệ.

Thận trọng với thuốc nhuộm mi mắt

Latisse là loại thuốc có tác dụng tạm thời làm cho mi mắt dài, cong. Bôi thuốc hàng ngày lên mi trên. Có thể ít nguy cơ nhưng một số trường hợp thuốc làm sạm da vĩnh viễn quanh mắt hoặc làm thay đổi màu ở một phần của mắt.

Hydroquinone

Loại thuốc làm trắng da mà các thầy thuốc da liễu hay chỉ định dùng cho trường hợp da mồi (da có nhiều chấm đen), nếu lạm dụng có thể gây mất màu da. Nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy, hydroquinone có mối liên quan đến bệnh ung thư nhưng nguy cơ trên người thì chưa rõ và còn đang nghiên cứu về độ an toàn của hydroquinone.

Hydroquinone Là Gì? Công Dụng & Liều Dùng | HNAAu

Trang trí cho móng

Các sản phẩm dùng để trang trí cho móng chứa nhiều hóa chất, gồm cả formaldehyde, phthalate, acetone hay toluene. Những chất này bốc hơi có thể kích thích da, mắt, mũi và đường hô hấp. Nhân viên làm ở các salon này còn dễ bị phản ứng hơn cả khách hàng. Nhiều thuốc dùng cho móng còn có thể gây nhiễm nấm hay nhiễm khuẩn, nhất là khi các dụng cụ không được tiệt khuẩn bảo đảm.

Phơi nhiễm với chất phthalate

Đó là hóa chất làm mềm, làm dẻo, thường có trong đồ chơi trẻ em, trong bao bì gói đồ và trong một số mỹ phẩm, kể cả thuốc bôi móng, nước gội đầu và xà phòng. Có nghiên cứu đã cho thấy phơi nhiễm với phthalate khi mang thai có thể dẫn đến sự phát triển bất thường ở thai nhi, bao gồm nồng độ hormon thấp và cơ quan sinh dục nhỏ. Tuy nhiên, thông tin này chưa đủ bằng chứng để kết luận về nguy cơ cho sức khỏe. Đẹp với mỹ phẩm mà vẫn an toàn

Paraben

Là chất bảo quản thường dùng nhất có ở mỹ phẩm, từ phấn nền, chất làm ẩm cho đến sản phẩm dùng cho tóc. Có nghiên cứu đã tìm thấy chất paraben trong khối u vú nhưng chưa xác định paraben có thực sự gây ra ung thư.

Có thể chọn sản phẩm làm đẹp nhưng không có paraben. Các mỹ phẩm dễ hỏng nếu không có chất bảo quản nhưng paraben không phải là lựa chọn duy nhất. Một số mỹ phẩm dùng vitamin C hay vitamin E làm chất bảo quản.

Sản phẩm để hóa trang có hạn dùng không?

Có thời hạn sử dụng vì chất bảo quản trong sản phẩm hóa trang có thể mất tác dụng theo thời gian và vi khuẩn có thể phát triển. Cho nên các chuyên gia đưa ra những chỉ dẫn sau: sản phẩm lót (phấn, kem làm nền) có thời hạn sử dụng 1 năm; phấn hồng/tạo bóng sẫm: 2 năm; son môi: 1 năm; thuốc bôi mi (mascara): 3-4 tháng. Không dùng thuốc trang điểm cho mắt đã bị nhiễm khuẩn.

Lựa chọn sản phẩm chống nắng

Các chất phụ gia có trong sản phẩm chống nắng đã được dùng từ nhiều thập kỷ và đã được coi là an toàn. Điều nguy hiểm là chọn loại sản phẩm chống nắng quá yếu. Để có thể bảo vệ và chống lại các tia tử ngoại A và B, hãy chọn loại sản phẩm có phổ rộng, SPF từ 30 trở lên để giảm nguy cơ bị ung thư da và lão hóa da sớm.