1. Điều gì khiến dầu dưỡng da trở nên nổi bật?

Các tế bào ở lớp sừng thì được gắn gắn kết với nhau bởi các lipid biểu bì, những lipid này góp phần tạo nên lớp màng bảo vệ và giữ cho làn da một độ ẩm nhất định, vì vậy đây chính là yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định sức khỏe cho làn da của bạn.

Tuy nhiên lipid là hợp chất béo không tan trong nước, nên một số sản phẩm dưỡng da nền nước gặp khó khăn để thẩm thấu sâu tận các lớp biểu bì dưới da, đôi khi không thể phát huy tác dụng hoặc tệ hơn sót lại trên bề mặt da và gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

Đó là một trong những lý do khiến cho phương pháp dưỡng da bằng dầu được đánh giá rất cao. Bởi dầu dưỡng chính là giải pháp khá hữu hiệu để khắc phục hiện tượng này của các sản phẩm nền nước (water-based).

Với kết cấu giống với lipid ở lớp sừng, dầu dưỡng da mang đến khả năng thẩm thấu tốt hơn rất nhiều so với các sản phẩm nền nước. Dầu dưỡng giàu vitamin, khoáng chất, omega, acid béo và thậm chí là cả antioxidants sẽ khóa ẩm, chống lão hoá và cung cấp các chất cần thiết làm sáng da. Mặc dù dầu dưỡng không phải là giải pháp cuối cùng cho tất cả các vấn đề về da, nhưng chúng có thể thúc đẩy khả năng khôi phục lớp màng lipid, mang đến một làn da khoẻ mạnh và giúp da có thể hấp thụ tốt hơn các sản phẩm dưỡng khác.

 2. Sử dụng dầu dưỡng da đúng cách

Trước hết chúng ta phải biết cách lựa chọn đúng sản phẩm dầu dưỡng phù hợp với làn da của mình, những sản phẩm không chứa hương liệu hay chất gây hại cho da, sau đó là thứ tự áp dụng dầu dưỡng trong chu trình dưỡng da hằng ngày, sử dụng dầu với cách thức tương ứng với nhu cầu của làn da v.v…

Hãy lựa chọn những sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên, hạn chế sử dụng những dầu dưỡng chứa nhiều thành phần tổng hợp như chất bảo quản, hương liệu, chất tạo màu…

Tiếp theo là cần sử dụng đúng thứ tự trong chu trình chăm sóc da. Về vấn đề này có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Tuy nhiên người ta vẫn ủng hộ quan điểm nên sử dụng dầu dưỡng sau các loại dưỡng nền nước như lotion, serum…Lý do được đưa ra là vì nước không thể đi qua được dầu, do đó nếu sử dụng dầu dưỡng trước sẽ càng gây khó khăn cho việc thẩm thấu của những sản phẩm không chứa dầu.

Nhiều người cho rằng mùa hè với khí hậu nóng ẩm không nên sử dụng dầu dưỡng để tránh tình trạng bí bách da là hoàn toàn không hợp lý. Dầu dưỡng có khả năng thẩm thấu tốt hơn rất nhiều các sản phẩm nền nước, vì vậy không lý do gì nó lại có thể “nằm lại” trên làn da của bạn vào mùa hè để dẫn đến gây bí bách lỗ chân lông được. Điều quan trọng nhất vẫn là bạn đã sử dụng đúng cách với phương pháp dưỡng da bằng dầu hay chưa? Ngoài ra, nếu không muốn có cảm giác bóng nhờn trên da hoặc bạn vẫn còn lo ngại khi sử dụng dầu dưỡng quá nhiều sẽ gây bí bách lỗ chân lông, bạn cũng có thể trộn 1-2 giọt dầu vào kem dưỡng ẩm của mình.

Thêm vào đó, bạn cũng không nên nghĩ rằng dầu dưỡng chính là sản phẩm dưỡng ẩm. Dầu dưỡng nên được sử dụng đi kèm với các sản phẩm có chứa chất dưỡng ẩm cơ bản như glycerin, hyaluronic acid. Đơn giản bởi vì làn da của chúng ta cần cung cấp đầy đủ cả nước và dầu.

3. Lựa chọn dầu dưỡng da phù hợp

Sau khi đã xác định được loại da của bạn thuộc loại nào và đang có vấn đề gì cần được khắc phục, thì việc tiếp theo chính là tìm hiểu xem loại dầu dưỡng nào sẽ phù hợp cho làn da của bạn nhất, tùy vào mỗi loại da, bạn sẽ luôn tìm được mỗi loại dầu dưỡng phù hợp dựa vào tỉ lệ phần trăm của 2 loại acid béo cốt lõi của dầu dưỡng da là Linoleic Acid (Omega-6 Fatty Acid) và Oleic Acid (Omega-9 Fatty Acid).

4. Kết luận

Với những tác dụng như trên, dầu dưỡng được xem là một trong những bước dưỡng mới và nâng cao hơn trong thời gian gần đây, tác dụng của nó cực kì đặc biệt và thậm chí là một trong các bước không thể bỏ qua đối với những bạn muốn dưỡng da một cách nghiêm túc và chuyên sâu. Bởi vai trò dầu dưỡng mang lại cho chu trình dưỡng da là khó có thể có phương pháp vào thay thế được. Vì vậy hãy cân nhắc về việc bổ sung một loại dầu dưỡng vào chu trình dưỡng da của mình ngay nhé.