Da mụn có nên dùng kem dưỡng ẩm không?

Da nhờn, bóng dầu là tình trạng da phổ biến ở những làn da mụn. Vì vậy, chúng ta thường có suy nghĩ da không cần dưỡng ẩm. Việc bổ sung kem dưỡng ẩm chỉ khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, nhận định này hoàn toàn chưa đúng. Lý do dưới đây chính khiến bạn thay đổi nhận định: Da mụn không nên dùng kem dưỡng.

Da thiếu nước và mụn

Để điều trị mụn, chúng ta thường sử dụng các hoạt chất đặc trị như: Acid Salicylic, Benzoyl peroxide, Tazarotene, Adapalene và Tretinoin, Isotretinoin – đây là hai dẫn xuất của vitamin A. Hai dẫn xuất này được chỉ định bởi bác sĩ trong một số trường hợp mụn trứng cá nặng.

Khi sử dụng các thành phần này, da sẽ gặp tình trạng khô. Khi da bị khô, theo cơ chế tự nhiên, da sẽ tiết dầu để làm ẩm. Điều này sẽ khiến lượng dầu được tiết ra nhiều hơn. Sự tăng tiết dầu sẽ khiến da có thể phải đối mặt với tình trạng mụn do dầu thừa gây bít tắc lỗ chân lông. Đồng thời, kem dưỡng ẩm giúp tạo môi trường lý tưởng hơn để phục hồi da sau mụn. Vì vậy, đây là câu trả lời cho da mụn có nên dùng kem dưỡng ẩm không dù da bạn đang ở trạng thái nào.

4 Lưu ý khi lựa chọn kem dưỡng ẩm cho da mụn

nen dung kem duong am gi cho da mun

Đối với da mụn, việc lựa chọn loại kem dưỡng ẩm cũng cần được lưu ý hơn cả.

Để đưa ra lời khuyên cho da mụn có nên dùng kem dưỡng ẩm một cách cụ thể. Dưới đây là 4 lưu ý sẽ giúp bạn lựa chọn được loại kem dưỡng ẩm cho da mụn phù hợp.

  • Lựa chọn những sản phẩm dưỡng da gốc nước hoặc được ghi rõ Oil free (không chứa dầu).
  • Lựa chọn kem dưỡng da với công thức dành riêng cho da mụn: không gây mụn, không gây bít tắc lỗ chân lông.
  • Lựa chọn kem dưỡng da có kết cấu lỏng nhẹ: dạng sữa hoặc dạng gel. Những kết cấu sản phẩm này sẽ dễ thẩm thấu vào da và không gây cảm giác nhờn, dính.
  • Lựa chọn kem dưỡng ẩm da riêng biệt cho ban ngày và ban đêm. Kem dưỡng da ban ngày cần có thêm chỉ số chống nắng để bảo vệ da. Các loại kem dưỡng ban đêm nên có chứa các thành phần như: Hyaluronic Acid, Niacinamide… để giúp phục hồi da.

Hiệu quả của kem dưỡng da với da mụn

Các nghiên cứu đã chỉ ra, sau 4 – 8 tuần sử dụng kem dưỡng ẩm dành riêng cho da mụn. Trình trạng mụn của những bệnh nhân tham gia đều có xu hướng giảm.

Trong trường hợp, nếu bạn sử dụng kem dưỡng ẩm nhưng tình trạng mụn không có dấu hiệu cải thiện mà tình trạng mụn còn tệ hơn. Với trường hợp này bạn nên kiểm tra lại các thành phần trong loại kem dưỡng da mình đang sử dụng. Tốt nhất, bạn nên tham vấn lời khuyên từ các chuyên gia và bác sĩ da liễu để có thể nhận được phác đồ điều trị phù hợp nhất nhé!