Nếp nhăn khi cười là như thế nào?

Nếp nhăn khi cười chính là các nếp gấp da xuất hiện mỗi khi bạn cười hoặc biểu lộ các cảm xúc buồn vui khác. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy da mặt bị nhăn khi cười chỉ với một chiếc gương. Vùng bị nhăn thường sẽ tập trung ở những vị trí gồm khoé miệng, đuôi mắt và khu vực trán.

Có thể thấy, khi cười mặt bị nhăn sẽ khiến cho biểu lộ tình cảm của chúng ta thêm phần tự nhiên. Bởi lẽ, nếp nhăn là biểu hiện sinh lý rất bình thường. Tuy nhiên, cười nhiều có nếp nhăn từ khi bạn còn trẻ và số lượng cá nếp nhăn cười quá nhiều sẽ khiến cho gương mặt bị già đi ít nhiều. Đây cũng chính là lý do tại sao bạn cần tìm cách giảm nếp nhăn khi cười.

Da mặt bị nhăn khi cười: Nguyên nhân và cách giảm nếp nhăn khi cười

Phân loại nếp nhăn khi cười

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trên cùng một gương mặt, một làn da có thể xuất hiện đồng thời hai dạng nếp nhăn khác nhau. Đó là nếp nhăn tĩnh và nếp nhăn động.

 • Nếp nhăn động:

Là tình trạng khi cười mặt bị nhăn hiện lên. Dạng nếp nhăn này bị ảnh hưởng bởi hoạt động của các cơ như cơ miệng, cơ hàm, cơ mắt, cơ trán, cơ mày… Đây cũng chính là dạng nếp nhăn xuất hiện khi chúng ta còn trẻ.

 • Nếp nhăn tĩnh:

Đây là dạng nếp nhăn xuất hiện ngay cả khi cơ mặt được nghỉ ngơi hoàn toàn, không có biểu lộ cảm xúc cá nhân. Các nếp nhăn tĩnh thường phát triển từ các nếp nhăn động và cười nhiều gây nếp nhăn dạng này. Tập trung ở phần rãnh mũi má (nếp nhăn đường cười), mắt và trán…

Nguyên nhân khiến da bị nhăn khi cười

Lão hoá da chính là nguyên nhân đầu tiên khiến cho bạn nhận thấy nếp nhăn khi cười. Thông thường, da của chúng ta sẽ bị lão hoá một cách từ từ, kể từ khi bạn bước qua tuổi 25. Tuy nhiên, tốc độ lão hoá da sẽ khá chậm bởi mỗi năm da sẽ chỉ mất đi khoảng 1% collagen. Nếu để ý kỹ bạn mới có thể nhận thấy da bị nhăn khi cười bởi khi này nó chỉ là những nếp gấp ly ty.

Khi bạn bước qua tuổi 30, tốc độ lão hoá da sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn. Và chính lúc này bạn sẽ nhận ra rằng nếp nhăn đường cười, các nếp nhăn ở miệng, nếp nhăn mắt hoặc nhăn trán khi cười ngày một nhiều hơn, kích thước lớn hơn và in sâu vào dưới da. Dù cho bạn cười, khóc, nói, tức giận đều có thể gặp tình trạng nhăn da.

Tuy nhiên, lão hoá da không phải là nguyên nhân duy nhất khiến cho da bị nhăn. Ở độ tuổi từ 20-25, bạn vẫn có thể cười có nếp nhăn mà nguyên nhân xuất phát từ các yếu tố ngoại sinh. Đáng ý ý gồm:

 • Tác động của tia UV trong ánh nắng mặt trời và nguồn ánh sáng xanh được phát ra bởi các thiết bị điện tử. Chúng khiến da bị yếu đi, mỏng manh và nhạy cảm hơn.
 • Hoạt động khuôn mặt nhiều với các cử chỉ lặp đi lặp lại. Hành động giảng bài mỗi ngày của bạn cũng có thể là tác nhân khiến da bạn bị nhăn nhanh hơn.
 • Sự nóng giận, tức giận và một tâm trọng không thoải mái, thể hiện cảm xuc một cách quá mức cũng ảnh hưởng đến làn da của bạn. Hãy nhớ là cười nhiều nếp nhăn cũng sẽ hình thành.
 • Một số các thói quen sinh hoạt xấu dẫn đến nếp nhăn khi cười gồm: nhai một bên hàm, hút thuốc lá thường xuyên và dùng ống hút để uống nước.
 • Việc bạn thường xuyên đi ngủ muộn và nằm ngủ với một tư thế gây chèn ép, đè nén da quá mức cũng khiến cho da mặt bị nhăn khi cười…

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không khoa học, chăm sóc da không cẩn thận cũng có khiến cho quá trình lão hoá da của bạn đến sớm hơn, tốc độ lão hoá nhanh hơn và mạnh hơn. Và đây chính là lời đáp cho câu hỏi tại sao khi cười có nếp nhăn.

Giảm nếp nhăn khi cười bằng cách nào?

Nếp nhăn khi cười khiến cho nụ cười của bạn không còn tươi trẻ. Với tình trạng nhăn còn biến bạn trở thành một “ông lão” “bà lão” và từ đó ảnh hưởng đến tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy nên, chúng ta nhất định phải tìm giải pháp để làm giảm nếp nhăn khi cười.

Da mặt bị nhăn khi cười: Nguyên nhân và cách giảm nếp nhăn khi cười

Và nếu như bạn đang cảm thấy da bị nhăn khi cười, khi nói, khi khóc… thì hãy học hỏi một số bí quyết giảm nhăn, xoá nhăn sau:

Thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn để giảm nếp nhăn khi cười

Trước hết cần thay đổi và loại bỏ tất cả những thói quen sinh hoạt xấu có thể khiến gia tăng nguy cơ nếp nhăn khi cười. Những việc bạn nên làm gồm:

 • Không nhai một bên hàm để tránh nếp nhăn hình thành ở một bên mặt.
 • Không nên đi ngủ muộn. Cần ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc.
 • Không hút thuốc lá, không uống rượu bia mà cần uống nhiều nước hơn mỗi ngày.
 • Không nằm ngủ với tư thế nghiêng, úp hoặc cuộn tròn trong thời gian dài.
 • Không dùng khăn mặt để lau mặt nhằm tránh hành động chà sát nhiều trên da.
 • Điều tiết cảm xúc cá nhân, tránh trạng thái căng thẳng, nóng giận…

Chăm sóc da khoa học để giảm nếp nhăn cười

ở độ tuổi từ 25 chúng ta sẽ cần quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc da. Nên chú ý đến việc chống lão hoá sớm cho da thông qua việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc, phục hồi và tái tạo da tại nhà. Một số các sản phẩm chứa thành phần như Vitamin C, retinol, Peptide, Alpha Hydroxy Acid (AHA), Ceramides… sẽ giúp bạn làm trẻ hoá da, cải thiện các nếp nhăn khi cười.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Luôn ghi nhớ việc chống nắng cho da để da không bị phá huỷ bởi tia UV hoặc ánh sáng xanh để tránh dấu hiệu cười nhăn mặt.
 • Không để da của bạn trong tình trạng khô ráp. Cần hạn chế sự mất nước của da, cấp ẩm và dưỡng ẩm thường xuyên.
 • Tẩy da chết thường xuyên hơn cho da và đừng quên tẩy trang cho các vùng da nhạy cảm như mắt, môi của bạn…
 • Với các vấn đề da liễu, bạn cần tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và hướng dẫn điều trị hiệu quả. Không nên tự ý tìm cách cách xóa nếp nhăn khi cười tại nhà…