Hiện nay hầu hết phụ nữ đều lo sợ đến việc làn da mình sẽ bị bắt nắng, ảnh hưởng xấu không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn đến sức khỏe hằng ngày. Vì vậy, khi da bị bắt nắng phải làm sao? Cần lưu ý những điều gì?

Nguyên nhân dẫn đến việc da bị bắt nắng

Trong thời tiết nắng như đổ lửa hay khi bạn đi tắm biển và phơi mình dưới trời nắng gắt quá lâu, tia UVA và UVB trong ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng da bạn nóng rát, đỏ da, sưng tấy hay thậm chí lột da.

Khi bạn ra nắng nhiều vào khung giờ từ 12h đến 16h, tia UVA và UVB trong ánh nắng mặt trời sẽ làm cho melanin hoạt động mạnh mẽ, khiến da sạm đen.

Ngoài ra, khi đi ra đường bạn không có biện pháp bảo vệ da, không che chắn cẩn thận bằng khẩu trang, quần áo chống nắng, tất, mũ,… hoặc không sử dụng kem chống nắng, làm cho bụi bẩn cũng như vi khuẩn bám vào da và gây hại cũng như làm cho da dễ bị bắt nắng hơn.

Không những thế, việc sử dụng kem tắm trắng hoặc kem dưỡng trắng da chứa hóa chất vượt quá định mức cho phép, dẫn đến lớp sừng bảo vệ ở thượng bì hoạt động một cách yếu ớt, làm cho da dễ bắt nắng, lão hóa và đặc biệt còn gây ung thư da.

Phục hồi da bị bắt nắng

Da bị bắt nắng phải làm sao? Khi nhận thấy làn da của mình bắt đầu bị bắt nắng, cần phục hồi lại làn da bằng những phương thức sau:

Làm mát da

Trợ thủ đắc lực nhất trong việc làm mát da là sử dụng đá lạnh, khăn lạnh. Tuy nhiên, tuyệt đối không đặt trực tiếp đá lạnh hoặc khăn quá lạnh lên da vì sẽ khiến tình trạng da trở nên tồi tệ hơn mà phải bọc đá trong một chiếc khăn, xoa nhẹ lên vùng da cháy nắng.

Một số loại thực phẩm khác cũng có thể làm dịu làn da bắt nắng ngay tức thì như sữa chua (xua tan cảm giác ngứa rát, hết mẩn đỏ, không những thế còn trị được phần da đen do rám nắng), nha đam (dạng gel, kích thích tế bào da tái tạo, cung cấp độ ẩm… giúp xoa dịu và đưa làn da cháy nắng trở về trạng thái ban đầu) hay dưa chuột (những lát dưa chuột cắt mỏng đắp lên vùng da bị cháy nắng giúp cho làn da nhanh chóng được mát dịu).

Cung cấp nước cho cơ thể

Làn da bị cháy nắng chứng tỏ da đang bị mất nước nhiều. Vì vậy, bên cạnh việc làm mát da từ bên ngoài, cần bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể giúp làm dịu da. Bạn hãy cố gắng uống từ 3-4 lít nước lọc mỗi ngày vì nước rất quan trọng đối với hoạt động của cơ thể và làn da, giúp làn da tổn thương mau chóng khỏe mạnh, mềm mịn hơn.

Bên cạnh đó, các loại nước ép như cam, bưởi, cà chua chứa nhiều vitamin E, A, C cũng có thể thay thế nước giúp phục hồi làn da bị bắt nắng.

Da bị bắt nắng phải làm sao? Sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da là phương thức hữu hiệu cho làn da bị bắt nắng

Các loại mỹ phẩm như kem chống nắng, mặt nạ hay kem dưỡng ẩm sẽ bảo vệ làn da của bạn khỏi bị bắt nắng. Tuy nhiên, cần phải sử dụng những sản phẩm chính hãng để đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng và tránh phản tác dụng, tổn hại đến sức khỏe.