Có rất nhiều cách làm giảm sắc tố Melanin được các bạn áp dụng tuy nhiên với mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau và sẽ có tác dụng cho từng trường hợp cụ thể. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số thông tin liên quan đến sắc tố Melanin cũng như cách làm giảm lượng sắc tố này trong da.

Sắc tố Melanin là gì?

Melanin chính là hắc tố trên da, lượng hắc tố này sẽ quyết định đến màu tóc, màu da cũng như màu mắt. Những người có màu da bị nám, tàn nhang hay sạm đen là do lượng hắc tố Melanin này sản sinh quá nhiều. Và ngược lại những trường hợp da bị trắng loang lổ, mất màu…là bởi không có lượng hắc tố Melanin. Trong những trường hợp lượng hắc tố Melanin quá nhiều bạn cần thực hiện một số biện pháp để cân bằng lượng hắc tố này để có một làn da phù hợp.

Melanin còn gọi là tế bào tạo hắc tố da, lượng Melanin nằm ở khu vực thượng bì, lượng Melanin tăng khiến cho làn da của bạn bị sạm đen . Nguyên nhân dẫn đến lượng melanin tăng là do ánh nắng mặt trời, do nội tiết tố và do yếu tố tinh thần.

Cách làm giảm sắc tố Melanin

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Lượng Melanin trong da tăng là do sự tác động của ánh nắng mặt trời, các tia UV chiếu trực tiếp vào da sẽ dẫn đến tình trạng da bị nám, sạm đen. Do đó về bảo vệ da và hạn chế sự sản sinh của lượng sắc tố Melanin bạn cần bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, hạn chế tiếp xúc với các tia UV. Bạn có thể sử dụng kem chống nắng mỗi khi đi ra ngoài đồng thời bạn cũng nên sử dụng đầy đủ mũ, áo chống nắng khi đi ra ngoài đường để hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu vào da.

Sử dụng kem chống nắng để hạn chế tia UV

Sử dụng kem chống nắng để hạn chế tia UV

Cân bằng nội tiết tố trong da

Các yếu tố bên trong thường là “nguồn” của mọi vấn đề, để duy trì lượng sắc tố Melanin ở ngưỡng bình thường đòi hỏi bạn cần phải thực hiện các biện pháp để cân bằng nội tiết trong da. Khi các hocmon sinh dụ nữ thay đổi sẽ dẫn đến tình trạng nám da, tàn nhang, da sạm đen hoặc khi bạn mang bầu, khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh cũng sẽ gây ra tình trạng này. Do đó để hạn chế sự thay đổi nội tiết tố quá lớn bạn cần thực hiện khẩu phần ăn khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn ngủ đúng giờ…để cân bằng nội tiết tố, lấy lại làn da tươi trẻ.

Giữ tinh thần thoải mái

Tinh thần thoải mái là một cách làm giảm sắc tố Melanin quan trọng. Bạn cần hạn chế thức khuya, dậy sớm, tránh tinh thần căng thẳng, cơ thể mệt mỏi…để có một làn da khỏe mạnh, trắng hồng.

Bổ sung các loại thực phẩm, vitamin tốt cho cơ thể

Không chỉ có thực hiện các biện pháp ăn uống khoa học mà bạn cần thực hiện bổ sung các loại thực phẩm, vitamin tốt cho cơ thể để tăng cường sức đề kháng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho da. Ví dụ như khi bạn bổ sung đầy đủ Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, dưỡng trắng da, hạn chế quá trình sản sinh ra sắc tố Melanin. Còn Vitamin A giúp kích thích quá trình sản sinh, phát triển các tế bào mới, dưỡng trắng da…