Chỉ số SPF – Sun Protection Factor

Theo Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ viết tắt là FDA thì SPF (Sun Protection Factor) là định mức đo lường khả năng chống tia UVB có trong các sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp. Chúng ta dễ dàng bắt gặp ký hiệu về chỉ số SPF bằng cách xem các thông số có trên sản phẩm kem chống nắng. Và 100% các sản phẩm kem chống nắng được bán trên thị trường đều có hiển thị thông tin này.

SPF được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm tia UV được ngăn chặn khi bôi kem chống nắng lên da. Và chỉ số SPF thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Cứ 1 SPF sẽ có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế tác hại của tia UVB trong khoảng 10-15 phút. Do đó, chỉ số SPF càng thấp thì khả năng chống nắng sẽ càng thấp.

Ví dụ, 1 sản phẩm có chỉ số SPF là 15 sẽ hoạt động hiệu quả trong vòng 150 phút, còn SPF là 30 thì khả năng chống nắng sẽ duy trì 300 phút, nếu chỉ số SPF 50 thì thời gian chống nắng cho da sẽ là 500 phút… Đây chính là lý do tại sao các bác sĩ thường khuyến cáo bạn nên dặm lại kem chống nắng cho da trong khoảng từ 2-3 tiếng mỗi lần.

Ngoài ra, bạn có thể hiểu về khả năng chống nắng thông qua chỉ số chống nắng SPF trên kem chống nắng như sau:

– Kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ chặn được 93.4% tác hại từ tia UVB

– Kem chống nắng có chỉ số SPF 30 sẽ chặn được 96.7% tác hại từ tia UVB

– Kem chống nắng có chỉ số SPF 50 sẽ chặn được 98% tác hại từ tia UVB

Tuy nhiên, hiệu quả chống nắng sẽ chỉ tối đa trong một thời gian nhất định và với điều kiện hoàn hảo. Tất cả các sản phẩm chống nắng đều sẽ không thể ngăn cản 100% tia UV tới da. Bên cạnh đó, nếu bạn dùng kem chống nắng không đúng cách, dùng quá ít đều có thể làm ảnh hưởng đến khả năng chống nắng của kem chống nắng bạn nhé…

Ngoài chỉ số SPF chúng ta sẽ phải quan tâm đến chỉ số PA (Protection Grade of UVA). Đây là  kí hiệu chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng cho da do Hiệp hội Mỹ phẩm Nhật Bản công bố. Dòng sản phẩm có chỉ số PA được phân loại như sau:

PA+: có khả năng chống tia UVA, ở mức 40 – 50% hoặc lọc tia UVA từ 2-4h

PA++: chống UVA tương đối tốt, ở mức 60 – 70% hoặc lọc tia UVA từ 4-8h

PA+++: chống tia UVA tốt, lên đến 90% hoặc lọc tia UVA từ 8 – 12h

PA++++: chống tia UVA rất tốt, lên đến hơn 95% hoặc lọc tia UVA đến 16h

Ký hiệu về chỉ số chống nắng trên các sản phẩm sẽ là khác nhau ví dụ như UVA – UVB, UVA/UVB hoặc UVA1, UVA2. Và bác sĩ thường khuyến cáo bạn nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50 sẽ là tốt nhất cho làn da. Sản phẩm này sẽ có hiệu quả bảo vệ da lâu dài và sử dụng dễ dàng. Mặc dù thế, cần chú ý đến làn da của mình để lựa chọn sản phẩm chống nắng phù hợp nhất.

chi-so-spf-trong-kem-chong-nang-co-y-nghia-gi

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không chống nắng cho da

Chống nắng cho da là một biện pháp bảo vệ da hoàn hảo nhất mà bạn nên làm thường xuyên. Nếu bạn không có thói quen chống nắng cho da hoặc chống nắng cho da bằng các sản phẩm kém chất lượng, không dùng kem chống nắng đúng cách thì làn da của bạn sẽ có thể sẽ gặp phải những vấn đề sau:

Cháy nắng: Các hiện tượng thường sẽ là tấy đỏ hay bong tróc, kết hợp với cảm giác ran rát, ngứa ngáy khó chịu khi da tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời. Nặng hơn có thể là khiến cho da bị bỏng nắng gây đau rát. Khi này, collagen hay elastin sẽ bị đứt gãy, tạo tiền đề kiến da bị lão hóa nhanh hơn.

Nám da: Khi bạn không chống nắng cho da làn da của bạn sẽ bị nám hoặc tàn nhang ghé thăm. Các hắc tố melanin sẽ được hình thành và gây ra các vết tăng sắc tố vùng nâu nhạt hoặc đậm, xuất hiện ở bất cứ đâu trên vùng da hở (vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời),  thường ở mặt, tay…

Các nếp nhăn: Khi ánh nắng mặt trời được chiếu trực tiếp vào da sẽ phá hủy các mô liên kết, khiến độ đàn hồi kém. Lâu dần trên da sẽ xuất hiện các nếp nhăn, đường rãnh, chảy xệ vì thiếu hụt Collagen. Đây là lý do tại sao ngay cả khi bạn còn trẻ, mới chỉ 20 tuổi đã bị nhăn trên khuôn mặt đấy nhé.