Mối liên hệ giữa kem dưỡng ẩm và da mụn

Ngay cả làn da nhờn, dễ nổi mụn cũng có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng hàng ngày kem dưỡng ẩm chất lượng và có tác dụng tốt. Nhưng chọn sai sản phẩm thì nó có thể lại là một thảm hoạ cho quá trình chăm sóc da với các cảm giác như da nhờn nhiều, mụn đầu đen và mụn nhọt xuất hiện dày đặc.

Kem dưỡng ẩm được sử dụng để cải thiện sự hydrat hoá của da. Chúng hoạt động bằng cách làm chậm sự bay hơi nước từ da giúp giữ nước cho da và làm da không bị khô ráp và tiết nhiều dầu. Kem dưỡng ẩm hay sữa dưỡng ẩm làm giảm có tác dụng làm giảm sự mất độ ẩm và tăng hàm lượng nước của lớp biểu bì.

Hướng dẫn chăm sóc da mặt mùa hè

Cách chọn kem dưỡng ẩm cho da mụn

Cách chọn kem dưỡng ẩm cho da mụn

Dưới đây là các cách lựa chọn kem dưỡng ẩm dành cho da mụn:

Đọc nhãn sản phẩm

Đây là bước cực kỳ quan trong trong việc lựa chọn kem dưỡng ẩm phù hợp. Nếu bạn có làm da dầu hoặc dễ bị mụn, hãy lựa chọn loại kem dưỡng ẩm có nhãn không chứa dầu và không gây dị ứng hoặc không gây mụn.

Các sản phẩm không chứa dầu sẽ không được thêm bất kỳ loại dầu nào có thể gây ra những cảm giác nặng nề, bóng nhờn cho da. Các sản phẩm không gây dị ứng thì ít có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông là tác nhân gây ra mụn.

Kiểm tra các thành phần tẩy tế bào chết

Nhiều loại kem dưỡng ẩm có chứa acid alpha-hydroxy, retinol và acid salicylic hoặc các thành phần tẩy tế bào chết khác. Những thành phần này có thể có hữu ích trong việc cải thiện mụn trứng cá đặc biệt là mụn trứng cá nhẹ hoặc mụn trứng cá trung bình.

Lựa chọn kem dưỡng ẩm có công thức không gây dị ứng, không có mùi hương

Nước hoa là một trong sản phẩm tạo mùi có thể gây kích ứng da vốn dĩ đã nhạy cảm hoặc bị mụn trứng cá. Và nếu bạn đang phải đối mặt với làn da cực kỳ khô, bong tróc do thuốc trị mụn, kem dưỡng ẩm trị mụn, hoặc kem dưỡng ẩm có mùi thơm cao thì các yếu tố này có thể là cho da nóng bừng hoặc như bị châm chích khi thoa.

Đừng quên SPF

Nhiều loại kem dưỡng ẩm hiện có SPF, và đó là cách đơn giản cũng như dễ dàng nhất để đảm bảo khả năng chống nắng cho làn da.

Sử dụng kem chống nắng hàng ngày giúp bảo vệ làn da khỏi bị lão hoá và ung thư da. Điều đặc biệt quan trọng là các sản phẩm kem dưỡng ẩm có chứa thành phần SPF giúp bảo vệ làn da của bạn nếu bạn đang sử dụng các phương pháp điều trị mụn trứng cá. Bởi những phương pháp này có thể làm cho làn da của bạn rất dễ bị nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Một số phương pháp điều mụn trứng cá làm tăng độ nhạy cảm với ánh sáng bao gồm: Retin-A, benzoyl peroxide và Accutane.

Cách chọn kem dưỡng ẩm cho da mụn

Tập trung vào hiệu quả và kết quả điều trị, không nên tập trung vào giá cả của sản phẩm

Bạn hãy nhớ rằng, bạn không cần phải trả một khoản tiền cắt cổ để có một loại kem dưỡng ẩm dành cho da mụn có chất lượng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích các loại kem dưỡng ẩm có giá cao bạn vẫn có thể trải nghiệm và sử dụng. Mặc khác, nếu bạn muốn tiết kiệm chi tiêu, thì sản phẩm kem dưỡng ẩm giá rẻ cũng có thể hoạt động tốt như các thương hiệu đắt tiền.